Ứng cử viên không cơ hội chiến thắng. Kanye West cần tước phiếu bầu của Biden?

© AP Photo / Invision / Chris PizzelloNghệ sĩ hip-hop, rapper, nhà sản xuất, nhà soạn nhạc và nhà thiết kế người Mỹ Kanye West tại lễ trao giải âm nhạc video MTV
Nghệ sĩ hip-hop, rapper, nhà sản xuất, nhà soạn nhạc và nhà thiết kế người Mỹ Kanye West tại lễ trao giải âm nhạc video MTV - Sputnik Việt Nam
Rapper giàu nhất nước Mỹ Kanye West được đảng BDY (Birthday Party) đề cử ứng cử viên tổng thống. Rapper giải thích ý nghĩa tên đảng của mình như sau: "Khi chúng tôi giành chiến thắng, mọi người sẽ có cảm tưởng như tất cả đồng thời cùng sinh nhật.”

Sputnik đã nói chuyện với các chuyên gia về động cơ thực sự đằng sau hành động của ngôi sao Mỹ và về những ứng cử viên chính có thể được hưởng lợi từ việc tự đề cử của Kanye West, một người thậm chí không có khả năng thắng cử.

Rapper Kanye West trong cuộc họp chiến dịch đầu tiên của mình - Sputnik Việt Nam
Một triệu USD cho mỗi đứa con. Tân ứng cử viên tổng thống Mỹ đang chuẩn bị điều gì
“Cơ hội thắng cử của rapper thực sự là hoàn toàn bằng không, nếu xét theo thủ tục bầu cử ở Mỹ. Thủ tục này được xây dựng theo cách mà người thắng cử không nhất thiết là ứng cử viên nhận được đa số phiếu bầu trong cả nước. Tên tuổi tổng thống tương lai thực sự được xác định bởi số phiếu đại cử tri (Ứng cử viên có đa số phiếu của đại cử tri trong một bang sẽ tự động nhận được sự ủng hộ của tất cả các cử tri bang đó. Ứng cử viên thua sẽ không nhận được gì, không phụ thuộc vào số phiếu bầu cho ông ta. Do đó, các ứng cử viên của đảng "thứ ba" thường nhận được rất ít phiếu). Ngoại trừ George Washington, trong lịch sử Mỹ chưa từng có khi nào một ứng cử viên độc lập thắng cử” - ông Dmitry Suslov, nhà phân tích chính sách đối ngoại Mỹ, phó giám đốc Trung tâm Nghiên cứu Quốc tế và Châu Âu (CCEMI) nhận xét.
© AP Photo / Evan VucciKanye West
Ứng cử viên không cơ hội chiến thắng. Kanye West cần tước phiếu bầu của Biden? - Sputnik Việt Nam
Kanye West

Kanye West đóng vai trò gì trong cuộc bầu cử tổng thống này?

Ông Dmitry Suslov cho rằng rapper chỉ đóng vai trò của một "kẻ phá bĩnh" (spoiler), nghĩa là giành phiếu từ một trong những "ứng cử viên chính". Đây là nhiệm vụ của các ứng cử viên độc lập trong các cuộc bầu cử tổng thống năm 1992 và 2000. Chuyên gia lưu ý:

“Kết quả các cuộc bầu cử đó thực sự được quyết định bởi sự tham gia của ứng cử viên độc lập. Năm 1992, ứng cử viên độc lập là tỷ phú Ross Perot, một chính trị gia rất có ảnh hưởng và nổi tiếng vào thời điểm đó, đã tự tài trợ cho chiến dịch tranh cử tổng thống của mình. Ông đưa ra khẩu hiệu bảo thủ, giành được gần 19% số phiếu và đứng thứ ba sau Bill Clinton và Bush Con. Kết quả là ông đã chiếm mất phiếu bầu từ ứng viên Bush, đó là lý do tại sao Bush con thua Clinton. Trường hợp tương tự thứ hai đã xảy ra vào năm 2000, khi đó cuộc đấu tranh chính diễn ra giữa ứng viên Cộng hòa George W. Bush và ứng viên Dân chủ Al Gore. Ứng cử viên độc lập Ralph Nader được Đảng Xanh đề cử, phần nhiều lặp lại hoạt động tranh cử của ứng viên Gore. Ông ta chỉ giành được không đến 3% số phiếu, nhưng điều đó đủ để khiến Gore thua George W. Bush ở các bang quan trọng. Lần này, Kanye West có thể đóng vai trò tương tự."

Ứng cử viên nào sẽ bị chiếm mất phiếu bầu? Trump hay Biden?

Hiện tại, nhiều người có xu hướng coi việc rapper tham gia cuộc tranh cử là một phần trong kế hoạch của Nhà Trắng. Nói một cách dễ hiểu, ứng cử viên độc lập là "gã hề" của Trump, có thể lấy phiếu bầu từ ông Biden để hỗ trợ tổng thống Mỹ đương nhiệm thắng cử, vì lý do đơn giản rằng Kanye West là người Mỹ gốc Phi. Và cộng đồng người Mỹ gốc Phi và phong trào «Black Lives Matter» là xương sống chiến dịch bầu cử của Joseph Biden.

© AP Photo / Matt Rourke / Patrick SemanskyẢnh kết hợp của cựu Phó Tổng thống Hoa Kỳ Joe Biden và Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump
Ứng cử viên không cơ hội chiến thắng. Kanye West cần tước phiếu bầu của Biden? - Sputnik Việt Nam
Ảnh kết hợp của cựu Phó Tổng thống Hoa Kỳ Joe Biden và Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump

Có khả năng là những người ủng hộ phong trào Black Lives Matter sẽ bỏ phiếu chống Trump. Và nếu ban đầu, ứng cử viên rõ ràng cho nhóm người này là Biden, thì bây giờ còn có thêm Kanye West. Do đó, nếu một bộ phận cử tri Mỹ chống đối nào đó sẽ bỏ phiếu cho Kanye West, thì Biden sẽ không có đủ phiếu để vượt Trump ở các bang quan trọng.

Tuy nhiên, không thể dự đoán một trăm phần trăm rằng chính xác điều gì sẽ xảy ra trong chiến dịch tranh cử tổng thống hiện tại. Tất cả phụ thuộc vào khẩu hiệu tranh cử của Kanye West. Về lý thuyết Kanye West có thể lấy đi phiếu bầu của Donald Trump, nếu đột nhiên đưa ra một chương trình nghị sự bảo thủ gay gắt.

Chuyên gia Dmitry Suslov cho rằng “Tuyên bố của ứng cử viên West vẫn rất mâu thuẫn, và vẫn không thể nói rõ. ông ta sẽ chiếm phiếu bầu của ai trong số hai ứng cử viên chính. Có lẽ là đối với cả hai ứng cử viên: Biden và Trump. Khi đó sẽ ít ảnh hưởng đến cuộc bầu cử. Một mặt, ông ấy là người Mỹ gốc Phi, và điều này hỗ trợ Trump. Mặt khác, Kanye West nói về vấn đề cấm phá thai, đề cập đến tôn giáo, liên tục kêu gọi tên Chúa. Đây là chương trình nghị sự của đảng cộng hòa nhằm vào cử tri bảo thủ, nghĩa là nó có khả năng lấy đi phiếu bầu của Trump, bởi vì một phần nào đó sao chép chương trình tranh cử của ông. Do đó, Kanye West có khả năng là nguy cơ đe dọa cho cả hai ứng cử viên. Nhưng mọi thứ sẽ phụ thuộc vào việc chương trình tranh cử của West phát triển như thế nào và ai sẽ thực sự ủng hộ ông ta. Chỉ khi đó mới có thể đánh giá chính xác ông ta sẽ hỗ trợ ứng viên nào, và nhờ sự tham gia của ông ta, cuối cùng ai sẽ thất bại trong chiến dịch tranh cử tổng thống."
Cư dân địa phương tại một trạm bỏ phiếu trong các cuộc bầu cử sơ bộ ở Manchester, New Hampshire. - Sputnik Việt Nam
Bầu cử Tổng thống Hoa Kỳ: Những điềm báo «kết quả thảm hại»

Sự xuất hiện của một ứng cử viên tổng thống độc lập bất thường như rapper Kanye West có ý nghĩa gì đối với Hoa Kỳ nói chung ở đất nước đang biểu tình sôi sục hiện nay?

Theo ông Dmitry Suslov, việc đề cử West thể hiện khủng hoảng của giới tinh hoa chính trị Mỹ và đảng Dân chủ và đảng Cộng hòa phải đổi mới: Kanye West bất ngờ được “tung ra” từ thế giới âm nhạc và thế giới ngầm, đại diện cho một nhóm văn hóa nhất định. Như vậy có nghĩa là các đảng phái chính hiện nay không đáp ứng được nhiệm vụ của mình và giới thượng lưu là không được hâm mộ. Hiện tượng Kanye West có thể so sánh với hiện tượng Zelensky, tổng thống đương nhiệm Ukraina (khi mà diễn viên hài đánh bại tổng thống đương nhiệm Poroshenko trong cuộc bầu cử). Một điều gì đó tương tự đang xảy ra ở Mỹ, nơi mà  hiện tượng Kanye West nói về sự "phá sản" của giới tinh hoa chính trị Hoa Kỳ. Chỉ khác là khác với Ukraina và Zelensky, West không có cơ hội chiến thắng trong chiến dịch tranh cử tổng thống Mỹ."

© AFP 2022 / Sebastian SmithKanye West với Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump tại Nhà Trắng, 2018.
Ứng cử viên không cơ hội chiến thắng. Kanye West cần tước phiếu bầu của Biden? - Sputnik Việt Nam
Kanye West với Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump tại Nhà Trắng, 2018.

Dù thế nào đi nữa, ứng cử viên độc lập Kanye West đã tổ chức sự kiện tranh cử đầu tiên của mình ở Nam Carolina và thậm chí đã lựa chọn phó tổng thống. Theo nhạc sĩ, người đó cũng phải là một rapper.

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала