Hai tổng thống Putin và Trump tiến hành điện đàm

© Sputnik / Iliya Pitalev / Chuyển đến ngân hàng ảnhVladimir Putin và Donald Trump tại cuộc họp bên lề hội nghị thượng đỉnh G20 ở Osaka
Vladimir Putin và Donald Trump tại cuộc họp bên lề hội nghị thượng đỉnh G20 ở Osaka - Sputnik Việt Nam
MOSKVA (Sputnik) — Tổng thống Nga Vladimir Putin đã có cuộc trò chuyện qua điện thoại với ông Donald Trump, bộ phận báo chí của Điện Kremlin thông tin.

Hai ông Putin và Trump đã thảo luận về tình hình xung quanh chương trình hạt nhân của Iran

Được biết cụ thể rằng cuộc trò chuyện mang tính xây dựng và nội dung phong phú. Các bên đã thảo luận về vấn đề ổn định chiến lược và kiểm soát vũ khí, có tính đến trách nhiệm của Moskva và Washington trong việc duy trì hòa bình quốc tế.

Vladimir Putin và Tập Cận Bình - Sputnik Việt Nam
Ông Trump đánh giá cao trí thông minh của hai ông Putin và Tập Cận Bình
«Tình hình xung quanh chương trình hạt nhân Iran đã được đưa ra. Cả hai bên đều nhấn mạnh sự cần thiết của các nỗ lực tập thể để duy trì sự ổn định khu vực và chế độ không phổ biến hạt nhân toàn cầu», - Điện Kremlin cho biết.

Trump hy vọng sẽ tránh chạy đua vũ trang "tay ba"

Tổng thống Mỹ Donald Trump tuyên bố trong cuộc trò chuyện qua điện thoại với Tổng thống Vladimir Putin rằng ông hy vọng sẽ tránh được cuộc chạy đua vũ trang giữa Mỹ, Nga và Trung Quốc,- người phát ngôn Nhà Trắng Judd Deere thông báo trong  tuyên bố bằng văn bản.

"Tổng thống Trump khẳng định hy vọng tránh một cuộc chạy đua vũ trang tốn kém cho ba nước giữa Trung Quốc, Nga và Hoa Kỳ. Ông cũng khẳng định hy vọng của mình về tiến bộ trong các cuộc đàm phán kiểm soát vũ khí sắp tới ở Vienna", - Deere nói.

Kỷ niệm 75 năm chiến thắng chủ nghĩa phát xít

Đến lượt mình, Điện Kremlin lưu ý rằng hai tổng thống Putin và Trump đã trao đổi lời chúc mừng nhân kỷ niệm 75 năm Chiến thắng chủ nghĩa phát xít.

Vladimir Putin - Sputnik Việt Nam
75 năm Chiến thắng Vĩ đại: Trách nhiệm chung trước lịch sử và tương lai
"Đã chú trọng ý nghĩa lịch sử của các mối quan hệ đồng minh ràng buộc các dân tộc chúng ta trong Thế chiến thứ hai và  cho phép đánh bại kẻ thù chung. Được nhấn mạnh rằng theo các truyền thống này, Nga và Hoa Kỳ có khả năng đạt được nhiều trong việc giải quyết các vấn đề cấp bách của thời đại chúng ta, bao gồm cả việc bảo đảm ổn định chiến lược và chống khủng bố, giải quyết các xung đột khu vực, chống dịch bệnh", - Điện Kremlin bổ sung.
Cuộc chiến chống  coronavirus

Hai ông Putin và Trump đã đồng ý phát triển hợp tác kinh tế và thương mại Nga-Mỹ. Lãnh đạo của hai nước cũng đánh giá tích cực quá trình chung chống lại đại dịch coronavirus và đồng ý tiếp tục liên lạc ở các cấp độ khác nhau.

"Đánh giá tích cực đã được đưa ra về hợp tác trong cuộc chiến chống lại sự lây lan bệnh coronavirus", - bản tuyên bố  có nói.

Lần cuối cùng những người đứng đầu hai nước  gọi điện thoại vào tháng Tư năm nay: sau đó họ có ba cuộc điện đàm trong ba ngày. Cũng chừng ấy lần hai nguyên thủ quốc gia đã điện đàm trong cả năm 2019.

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала