Iran cáo buộc Mỹ vi phạm nguyên tắc an toàn hàng không

© AFP 2022 / Petras MalukasMáy bay F-15C của Mỹ tại sân bay
Máy bay F-15C của Mỹ tại sân bay - Sputnik Việt Nam
TEHRAN (Sputnik) - Hành động của Không quân Hoa Kỳ đối với máy bay chở khách của Iran đã vi phạm nguyên tắc của chuyến bay hàng không, Phó Tổng thống Iran về các vấn đề pháp lý Laya Joneidi nói.

Vi phạm trắng trợn

"Hành vi của các máy bay chiến đấu liên quan đến máy bay Mahan, tạo can thiệp cho máy bay chở khách trên lãnh thổ của nước thứ ba, là vi phạm trắng trợn về an toàn của du lịch hàng không", cơ quan IRNA dẫn lời phó tổng thống nói.

Theo bà, hành động của Hoa Kỳ là vi phạm các quy định của Công ước về Hàng không dân dụng quốc tế ("Công ước Chicago").

Sự cố với máy bay chiến đấu của Mỹ

Trước đó, có tin tức về việc các máy bay chiến đấu tiệm cận với một máy bay chở khách Iran của hãng hàng không Mahan Air, bay từ Tehran đến Beirut. Vụ việc xảy ra tại khu vực Al Tanf ở Syria, nơi có lực lượng Mỹ. Truyền thông Iran đưa tin về một số người bị ảnh hưởng khi phi công máy bay cố gắng thoát khỏi vụ va chạm với máy bay chiến đấu. 

Đến lượt mình, Hoa Kỳ báo cáo rằng: F-15 của Không quân Hoa Kỳ hộ tống phi cơ Iran từ khoảng cách một kilomet, có tính đến các tiêu chuẩn quốc tế. Sau khi xác định phi cơ là máy bay chở khách Mahan Air, máy bay chiến đấu của Mỹ đã di chuyển giãn ra đến một khoảng cách an toàn.

Máy bay chở khách đã hạ cánh ở Beirut, trả hành khách, tiếp nhiên liệu và sau đó quay trở lại Tehran.

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала