Ngoại trưởng Pompeo nói hệ thống hợp tác với Trung Quốc đã sụp đổ

© AP Photo / Andrew Caballero-ReynoldsNgoại trưởng Hoa Kỳ Mike Pompeo
Ngoại trưởng Hoa Kỳ Mike Pompeo - Sputnik Việt Nam
WASHINGTON (Sputnik) - Hoa Kỳ cần phải từ bỏ chính sách hợp tác với Trung Quốc trước đây, do chính sách đó đã thất bại. Đây là ý kiến của Ngoại trưởng Hoa Kỳ MiKe Pompeo khi phát biểu tại Thư viện Tổng thống Richard Nixon ở California.
"Những hệ thống hợp tác vội vàng trước đây với Trung Quốc đã sụp đổ. Chúng ta không thể tiếp tục nó, chúng ta không nên quay lại chính sách này. Ngày nay chúng ta phải nhìn thẳng vào sự thật khắc nghiệt <...> nếu chúng ta muốn tự do trong thế kỷ 21, chứ không phải thế kỷ của Trung Quốc như Tập Cận Bình mơ ước", - USNews trích dẫn lời ông Pompeo.

Theo ông, Hoa Kỳ cần một chiến lược bảo vệ được nền kinh tế Mỹ và cuộc sống của người dân.

Donald Trump và Tập Cận Bình - Sputnik Việt Nam
Thế giới chờ đợi từ Trung Quốc và Mỹ không phải sự đối đầu, mà là hợp tác

Liên minh chống Trung Quốc theo định dạng mới

Đồng thời, Bộ trưởng Ngoại giao Mỹ cũng nhấn mạnh sự cần thiết phải tạo ra một liên minh mới để đối chọi với Trung Quốc, vì Trung Quốc đã đưa ra những thách thức mà "phương Tây chưa từng gặp phải trước đây".

"Có lẽ đã đến lúc nên xây dựng một liên minh mới giữa các quốc gia có thế giới quan giống nhau - liên minh các nền dân chủ. Chúng ta có nguồn lực. Bây giờ chúng ta cần có quyết tâm", - ông Pompeo nói.

Trước đó Hoa Kỳ đã yêu cầu đóng cửa cơ quan ngoại giao Trung Quốc tại thành phố Houston, cáo buộc Trung Quốc đánh cắp tài sản trí tuệ của Mỹ.

Đáp lại, Trung Quốc gọi vụ việc là "sự leo thang chưa từng thấy" và cam đoan rằng Bắc Kinh sẽ đáp trả tương xứng.

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала