"Phải cách ly chính trị" - người đứng đầu WHO đáp trả cáo buộc của Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo

© REUTERS / Fabrice Coffrini/PoolTổng Giám đốc Tổ chức Y tế Thế giới Tedros Ghebreyesus
Tổng Giám đốc Tổ chức Y tế Thế giới Tedros Ghebreyesus - Sputnik Việt Nam
Trong cuộc họp báo, Tổng Giám đốc Tổ chức Y tế Thế giới Tedros Ghebreyesus đã đáp trả chỉ trích của Ngoại trưởng Hoa Kỳ Mike Pompeo, người trước đó nói rằng WHO bị Trung Quốc "mua chuộc", Business Insider đưa tin.
“Tuyên bố này không đúng sự thật, không thể chấp nhận và không có cơ sở” – ông Tedros nói khi trả lời câu hỏi của nhà báo người Anh về phát biểu của ông Pompeo.

Chức vụ nhờ thỏa thuận?

Theo tờ Business Insider, trong cuộc họp báo tuần trước với các nghị sĩ đến từ Vương quốc Anh, người đứng đầu bộ ngoại giao Mỹ nói rằng Washington có bằng chứng cho thấy ông Tedros có được vị trí lãnh đạo WHO nhờ thỏa thuận với chính phủ Trung Quốc. Hơn nữa, theo truyền thông, ông Pompeo mô tả WHO là "một tổ chức chính trị, không phải là tổ chức khoa học". 

Bộ Ngoại giao Trung Quốc  - Sputnik Việt Nam
Bắc Kinh kêu gọi WHO tìm kiếm nguồn gốc coronavirus không chỉ ở Trung Quốc

Tấn công cá nhân

Mặc dù người phát ngôn của WHO đã bác bỏ cáo buộc của Ngoại trưởng Mỹ, gọi đó là "cuộc tấn công cá nhân" không có cơ sở, người đứng đầu tổ chức này vẫn quyết định đích thân trả lời cáo buộc từ phía Hoa Kỳ. Theo ông Tedros, các tuyên bố như vậy làm sao lãng nhiệm vụ thực sự của WHO, đó là cứu người.

Nhiệm vụ quan trọng duy nhất

“Nhiệm vụ duy nhất của chúng tôi... là cứu người. Nếu có một điều gì đó thực sự quan trọng đối với chúng tôi và thực sự quan trọng đối với toàn bộ cộng đồng thế giới, thì đó là cứu tính mạng” - người đứng đầu WHO nhấn mạnh.

Nói về việc các tuyên bố tương tự như phát biểu của ông Pompeo làm sao lãng nhiệm vụ chính của tổ chức, Tedros nhắc tới các nỗ lực thường xuyên nhằm chính trị hóa đại dịch coronavirus và cản trở cuộc chiến chống căn bệnh mới. 

Tổng thống Mỹ Donald Trump - Sputnik Việt Nam
Tổng thống Trump chính thức thông báo với Quốc hội việc Mỹ rút khỏi WHO

"Đại dịch COVID-19 không phân biệt biên giới, ý thức hệ hay đảng phái chính trị. Cần phải cách ly chính trị” - người đứng đầu WHO khẳng định.
Trước đây đã từng khác...

Business Insider cho biết thêm, Tổng thống Mỹ Donald Trump chỉ trích WHO vì quá ủng hộ Trung Quốc ngay từ khi bắt đầu đại dịch. Hồi tháng 5, nhà lãnh đạo Mỹ nói rằng Bắc Kinh "kiểm soát hoàn toàn" tổ chức này, dưới áp lực của Trung Quốc, WHO đã đưa ra thông tin sai lệch về loại virus phát hiện ở Vũ Hán. Theo tờ báo, quan hệ của Trung Quốc với nhà lãnh đạo hiện tại của WHO thực sự khác biệt rõ rệt so với thời xảy ra dịch bệnh SARS năm 2002-2004, khi người đứng đầu tổ chức lúc đó là Gro Harlem Brundtland công khai chỉ trích sự chậm chạp của Bắc Kinh trong việc tiết lộ thông tin.

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала