Ông Trump thừa nhận không còn quan tâm đến thỏa thuận thương mại với Trung Quốc

© AP Photo / Andrew Harnik / Donald Trump
Donald Trump - Sputnik Việt Nam
WASHINGTON (Sputnik) - Tổng thống Mỹ Donald Trump thừa nhận rằng thỏa thuận thương mại với Trung Quốc mà hai nước vừa ký kết giai đoạn đầu tiên trong tổng số ba giai đoạn, hiện giờ đối với ông đã không còn ý nghĩa.
“Nói đến Trung Quốc, thì thỏa thuận thương mại với họ hiện nay đối với tôi ít có ý nghĩa hơn hồi trước khi tôi ký nó”, - ông nói với các nhà báo hôm thứ Sáu.

Trước đó, Trump nói rằng ông có "rất nhiều thứ khác trong đầu", khi trả lời câu hỏi về triển vọng hai nước sẽ thảo luận giai đoạn thứ hai của thỏa thuận.

Về phần mình, Bộ Ngoại giao Trung Quốc bày tỏ hy vọng rằng thỏa thuận vẫn có thể được thực hiện.

đô la và nhân dân tệ - Sputnik Việt Nam
Chuyên gia Trung Quốc bình luận về phần đầu tiên của thỏa thuận thương mại với Hoa Kỳ

Thỏa thuận thương mại giữa Hoa Kỳ và Trung Quốc

Hoa Kỳ và Trung Quốc đã ký kết hiệp định thương mại giai đoạn một vào ngày 15 tháng 1, theo đó Washington duy trì mức thuế 25% đối với hàng hóa Trung Quốc trị giá khoảng 250 tỷ USD, cùng với việc áp thuế 7,5% đối với số hàng hóa trị giá 120 tỷ USD. Thỏa thuận quy định rằng phía Trung Quốc sẽ mua hàng công nghiệp Mỹ trị giá 75 tỷ USD, hàng năng lượng - 50 tỷ USD, nông sản - 40 tỷ USD, ngoài ra Trung Quốc sẽ chi thêm 35 - 40 tỷ USD cho các dịch vụ trong hai năm tới. Thông qua đó, Mỹ hy vọng sẽ khắc phục tình trạng mất cân đối trong thương mại với Trung Quốc với tổng trị giá hàng trăm tỷ USD, đưa các chỉ số trở về trạng thái “cân bằng".

Về mặt chính thức, Bắc Kinh và Washington tiếp tục cam đoan sẵn sàng thực hiện nghĩa vụ của mình theo thỏa thuận thương mại, tuy nhiên phía Trung Quốc cáo buộc Mỹ theo đuổi chính sách bảo hộ và từ đó can thiệp vào việc thực thi thỏa thuận, còn Mỹ lại mở cuộc điều tra xem chính sách của Bắc Kinh đúng đắn đến đâu trong cuộc chiến chống coronavirus, và không loại trừ sẽ có những hậu quả nghiêm trọng nếu chứng minh được Trung Quốc có lỗi trong việc này. Trung Quốc phủ nhận mọi cáo buộc và tuyên bố rằng hành động của họ trong vấn đề coronavirus là minh bạch.

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала