Bộ Y tế vào cuộc vụ “nhân bản” hơn 600 phiếu siêu âm tim

© Depositphotos.com / LightpoetPhi công
Phi công - Sputnik Việt Nam
Đăng ký
Liên quan đến thông tin “nhân bản” phiếu siêu âm tim cho hơn 600 phi công, tiếp viên tại Trung tâm Y tế Hàng không, ngày 25/7, Bộ Y tế đã có công văn khẩn đề nghị khẩn trương làm rõ.

Hàng trăm phiếu siêu âm tim giống nhau đến từng chỉ số

Ngày 25/7, Cục Quản lý Khám, chữa bệnh (Bộ Y tế) đã có công văn đề nghị làm rõ phản ánh “nhân bản” phiếu siêu âm tim cho hơn hàng trăm phi công, tiếp viên hàng không tại Trung tâm Y tế Hàng không.

Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long phát biểu tại buổi lễ. - Sputnik Việt Nam
Bộ Y tế công bố bệnh nhân ở Đà Nẵng là ca nhiễm Covid-19 thứ 416 ở Việt Nam

Cụ thể, theo nội dung phản ánh trên báo chí, hơn 600 hồ sơ sức khoẻ của phi công giám định sức khỏe lần đầu và hồ sơ sức khỏe tiếp viên hàng không có các phiếu siêu âm tim thuộc dạng “nhân bản”, giống nhau đến từng chỉ số. An ninh an toàn hàng không bị coi nhẹ ngay từ Trung tâm Y tế Hàng không thuộc Cục Hàng không Việt Nam.

Sau khi nghiên cứu về việc này, Cục Quản lý Khám, chữa bệnh, Bộ Y tế đề nghị Cục Hàng không Việt Nam và Giám đốc Sở Y tế Vĩnh Phúc khẩn trương xác minh thông tin báo chí nêu trên; kiểm tra, xác minh, toàn bộ sự việc liên quan và sai phạm (nếu có).

Đồng thời, công khai thông tin về kết quả xác minh, xử lý cho cơ quan truyền thông được biết. Tăng cường thực hiện các nội dung khẩn trương rà soát và kiểm tra hoạt động khám sức khỏe nói chung và khám sức khoẻ của phi công, tiếp viên hàng không nói riêng tại Trung tâm Y tế Hàng không.

Cục Quản lý Khám, chữa bệnh yêu cầu nghiêm túc thực hiện đúng các quy định của pháp luật và hướng dẫn liên quan đến công tác cấp giấy khám sức khoẻ, giám định sức khỏe. Báo cáo về Cục Quản lý Khám, chữa bệnh, Bộ Y tế trước ngày 31/7/2020 để tổng hợp, báo cáo lãnh đạo Bộ Y tế.

Hiện Bộ Giao thông Vận tải cũng đã lập đoàn kiểm tra, giao Cục trưởng Cục Giao thông là trưởng đoàn, kiểm tra chuyên ngành đột xuất đối với Trung tâm Y tế hàng không, xử lý vi phạm (nếu có).

Cục Hàng không lên tiếng về vụ “nhân bản” kết quả siêu âm tim hơn 600 phi công, tiếp viên

Theo Cục Hàng không Việt Nam, ngày 18/3/2020, Cục trưởng Cục Hàng không Việt Nam nhận được báo cáo của Chủ tịch Hội đồng đánh giá, giám định sức khỏe nhân viên hàng không về công tác đánh giá giám định sức khỏe nhân viên hàng không.

Trong quá trình đánh giá hồ sơ sức khỏe nhân viên hàng không do Trung tâm Y tế hàng không (TTYTHK) báo cáo, Hội đồng đã phát hiện các phiếu siêu âm tim thực hiện trong thời gian từ tháng 7 đến tháng 11/2019 khám cho phi công và tiếp viên có các chỉ số giống nhau (154 hồ sơ sức khỏe phi công giám định sức khỏe lần đầu và 470 hồ sơ sức khỏe tiếp viên khám tuyển).

Máy bay của các hãng hàng hàng không đậu tại sân bay Nội Bài. - Sputnik Việt Nam
Sốc: Cục Hàng không thừa nhận vụ nhân bản phiếu siêu âm tim của 600 phi công, tiếp viên?

Trước sự việc khám siêu âm tim không đúng quy chế chuyên môn y tế nói trên, ngày 18/11/2019, bác sĩ Đặng Thân, Chủ tịch Hội đồng đã làm việc với ông Lê Minh Tuấn, bác sĩ chuyên khoa chẩn đoán hình ảnh của Bệnh viện Đa khoa tỉnh Vĩnh Phúc, được TTYTHK thuê làm siêu âm tim và ký các phiếu kết quả siêu âm tim của phi công và tiếp viên để đối chất.

Sau khi trực tiếp xem các phiếu siêu âm tim, bác sĩ Tuấn đã xác nhận tất cả chữ ký trên các phiếu siêu âm tim của phi công và tiếp viên đều không phải của mình. Ngay sau đó, Hội đồng đã gặp và thông báo với TTYTHK về sự việc nêu trên.

Để bảo đảm việc tuân thủ “hướng dẫn thực hiện giám định và đánh giá kết quả giám định sức khỏe nhân viên hàng không được ban hành kèm theo Quyết định 949/QĐ-CHK ngày 9/6/2016 của Cục trưởng Cục Hàng không Việt Nam” ở mức cao nhất, ngày 18/3/2020, Cục Hàng không Việt Nam đã có Công văn số 1114/CHK-TCATB yêu cầu TTYTHK phải tiến hành rà soát lại toàn bộ các hồ sơ giám định sức khỏe và thực hiện siêu âm lại ngay cho 154 phi công và 470 tiếp viên theo báo cáo của Hội đồng giám định sức khỏe.

Đồng thời, để xác định các nguyên nhân sai phạm và có biện pháp phòng ngừa thích hợp, tránh sự việc tái diễn, ngày 25/3/2020, Cục Hàng không Việt Nam đã ra văn bản số 1235/CHK-TCATB yêu cầu tạm thời đình chỉ công tác giám định sức khỏe nhân viên hàng không của TTYTHK từ ngày 1/4/2020; tạm thời đình chỉ công tác giám định sức khỏe nhân viên hàng không đối với 2 bác sĩ Lê Minh Tuấn và Nguyễn Tuấn Anh (bác sĩ chẩn đoán hình ảnh của TTYTHK); tiến hành rà soát, khắc phục các sai phạm và báo cáo Cục Hàng không Việt Nam kết quả khắc phục sai phạm.

Boeing 737 - Sputnik Việt Nam
Boeing: Hàng không Việt Nam tăng trưởng mạnh nhất Đông Nam Á

Ngày 14/4/2020, TTYTHK đã có văn bản báo cáo Cục Hàng không Việt Nam các biện pháp xử lý, khắc phục, thực hiện lại việc siêu âm tim cho 315/624 nhân viên hàng không. Số nhân viên hàng không chưa được siêu âm tim lại là do quy định của Chính phủ về giãn cách xã hội phòng, chống dịch Covid-19 (đến ngày 9/6/2020 đã thực hiện siêu âm lại cho 438/624 nhân viên hàng không. Số nhân viên hàng không chưa được siêu âm lại là người nước ngoài đã về nước và chưa quay lại Việt Nam do đại dịch Covid-19).

TTYTHK cũng đã thành lập Hội đồng kỷ luật để xem xét, làm rõ trách nhiệm của các cá nhân liên quan và thống nhất kỷ luật ông Nguyễn Tuấn Anh, bác sĩ chẩn đoán hình ảnh do vi phạm quy chế chuyên môn trong thực hiện nhiệm vụ được giao bằng hình thức khiển trách.

Trong thông cáo của mình, Cục Hàng không Việt Nam cũng khẳng định, công tác giám định sức khỏe nhân viên hàng không luôn được Cục coi trọng và là yếu tố quan trọng trong công tác bảo đảm an toàn bay. Quan điểm nhất quán của Cục là xác minh, làm rõ sai phạm và xử lý nghiêm đối với tổ chức và cá nhân có liên quan.

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала