Giới khoa học giải thích COVID-19 gây mất khứu giác như thế nào

© Depositphotos.com / BelchonockCô gái với một chai nước hoa.
Cô gái với một chai nước hoa. - Sputnik Việt Nam
Nhóm các nhà khoa học quốc tế đến từ Trường Y Harvard vừa công bố một nghiên cứu đáng chú ý, trong đó các chuyên gia lý giải tại sao coronavirus lại gây mất khứu giác.

Mất khứu giác tạm thời, hoặc chứng anosmia, là một triệu chứng liên quan chính đến thần kinh và là một trong những dấu hiệu sớm, thường gặp nhất của các ca mắc COVID-19.

Mũi. - Sputnik Việt Nam
Tại sao có thể mất khứu giác do coronavirus

Nhiều nghiên cứu chỉ ra rằng triệu chứng này còn là chỉ dẫn bệnh chính xác hơn cả việc bệnh nhân bị sốt sau khi đã nhiễm virus corona hay không.

Trong một nghiên cứu gần đây, các nhà khoa học đã xác định được loại tế bào khứu giác dễ bị tổn thương nhất đối với cơ chế nhiễm SARS-CoV-2. Đáng ngạc nhiên, các tế bào, nơ-ron hay mạch thần kinh cảm giác giúp phát hiện và truyền mùi đến não không phải là loại tế bào dễ bị tổn thương.

Giới khoa học cũng phát hiện ra rằng những tế bào thần kinh, thụ thể khứu giác không biểu hiện gen mã hóa protein thụ thể ACE2, mà SARS-CoV-2 sử dụng để xâm nhập vào tế bào của con người, nhưng thụ thể này được biểu hiện trong các tế bào có liên kết chặt chẽ với mạch ác tế bào thần kinh khứu giác.

Mất khứu giác do COVID-19. Tạm thời hay vĩnh viễn?

Các phát hiện cho thấy rằng việc virus tấn công các loại tế bào thần kinh có thể là nguyên nhân gây ra chứng anosmia ở bệnh nhân COVID-19.

Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long phát biểu tại buổi lễ. - Sputnik Việt Nam
Bộ Y tế công bố bệnh nhân ở Đà Nẵng là ca nhiễm Covid-19 thứ 416 ở Việt Nam
“Nghiên cứu của chúng tôi cho thấy coronavirus làm thay đổi khứu giác của bệnh nhân không phải bằng cách lây nhiễm, phá hủy trực tiếp cho tế bào thần kinh, mà bằng cách ảnh hưởng đến chức năng của các tế bào hỗ trợ. Điều này có nghĩa là trong hầu hết các trường hợp, người nhiễm SARS-CoV-2 không bị mất vĩnh viễn các mạch thần kinh khứu giác và dẫn đến chứng anosmia mãn tính”, - các nhà khoa học cho biết.

Nghiên cứu trước đây đã chỉ ra rằng hầu hết bệnh nhân COVID-19 chỉ mất khứu giác trong một vài tuần, sau đó khả năng phân biệt giữa vị giác và khứu giác dần hồi phục trở lại.

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала