«Chống Nga bài Trung»: Người Mỹ tăng cường hàng không bằng cách nào

© Ảnh : Bell Helicopter Textron Inc.Американский конвертоплан V-280 Valor
Американский конвертоплан V-280 Valor  - Sputnik Việt Nam
Các nhà quân sự Mỹ ở Lầu Năm Góc cho rằng trong trường hợp xảy ra chiến tranh với Nga và Trung Quốc, ngành hàng không Mỹ sẽ gặp khó khăn về khâu vận chuyển hàng và binh sĩ trong khoảng cách không lớn.

Do đó, Không lực Hoa Kỳ nghiêm túc quan tâm đến chương trình với những thiết bị được mệnh danh là «máy bay trực thăng của tương lai», sáng chế phục vụ lợi ích của lục quân. Bài viết của Sputnik giới thiệu về những chiếc máy bay trực thăng này.

Rất thiếu máy bay trực thăng

Ngày nay, trong Không lực Hoa Kỳ có khoảng 200 chiếc trực thăng - đó là máy bay tìm kiếm và cứu hộ HH-60 với nhiều biến thể sửa đổi khác nhau, trực thăng đa năng UH-1N và huấn luyện-chiến đấu TH-1H. Trong Không quân vắng bóng những chiếc máy bay cánh quạt dùng để vận chuyển hàng và thực hiện những nhiệm vụ khác. Theo quan điểm của các chuyên gia, điều đó hạn chế nghiêm trọng khả năng của họ trong tình huống xung đột vũ trang quy mô lớn.

CC BY-SA 4.0 / Jakub Hałun / S-70i Black Hawk at Radom Air Show 2011 (cropped photo)Máy bay trực thăng Sikorsky UH-60 Black Hawk
«Chống Nga bài Trung»: Người Mỹ tăng cường hàng không bằng cách nào - Sputnik Việt Nam
Máy bay trực thăng Sikorsky UH-60 Black Hawk
«Tính đến những điểm sơ hở dễ bị tổn thương của các căn cứ không quân lớn của chúng ta trước một kẻ thù tiềm ẩn ở cự ly gần, không có gì đảm bảo rằng chúng ta có thể vận chuyển tiếp tế một cách an toàn…Trong trường hợp xảy ra chiến tranh với Nga và Trung Quốc, chúng ta sẽ chuyển một phần máy bay từ những căn cứ này sang phi trường của các đối tác và đồng minh của Mỹ. Một mặt, làm như vậy sẽ giảm bớt mối đe dọa đối với thiết bị của chúng ta, nhưng mặt khác sẽ gây phức tạp trong việc bảo trì các thiết bị hàng không. Mà cung cấp phụ tùng và thiết bị phụ trợ cho căn cứ tuyến đầu cũng có thể là vấn đề không hề giản đơn», - Trung tướng Không quân Mỹ Warren Berry nói với các nhà báo.

Theo lời viên tướng này, Không quân đang rất cần những chiếc trực thăng hạng nhẹ, vận tốc nhanh và cơ động. Lầu Năm Góc đang xem xét một số phương án. Một trong những lựa chọn đó là chương trình Agility Prime, một đại diện mới nổi trên thị trường thương mại về «ô tô bay» là những chiếc máy bay thử nghiệm được thiết kế để chở hàng, phục vụ hoạt động tìm kiếm cứu hộ và vận chuyển nhân sự. Tuỳ chọn thứ hai là dự án quân đội Future Vertical Lift (FVL) về chế tạo trực thăng chiến đấu thế hệ mới.

 Minuteman III - Sputnik Việt Nam
“Đánh trúng bất kỳ mục tiêu nào trên lãnh thổ Nga”. Mỹ đang phát triển loại vũ khí nào

Thay thế cho «cựu binh»

FVL khởi động năm 2009. Phân tích kinh nghiệm sử dụng hàng không quân sự ở Iraq và Afghanistan, Lầu Năm Góc đi đến kết luận rằng đội ngũ trực thăng khổng lồ của Mỹ đang dần mỏng đi. Trong khu vực hoạt động chiến sự, các máy bay cánh quạt thực hiện các chuyến xuất kích nhiều gấp năm lần so với thời bình, làm sút giảm đáng kể tài nguyên của chúng đồng thời tăng mạnh chi phí sửa chữa và bảo dưỡng. Suốt thời gian dài, các nhà sản xuất hạn chế việc hiện đại hóa những mẫu trực thăng cũ mà cũng không phát triển loại mới.

Chương trình FVL dự trù tạo lập cả một gia đình phương tiện trực thăng triển vọng để thế chỗ các «cựu binh» UH-60 Black Hawk, AH-64 Apache, CH-47 Chinhook và OH-58 Kiowa. Trực thăng mới sẽ bay nhanh hơn, có thể đưa nhiều hàng lên không trung và vượt cự ly xa hơn. Đồng thời, lại dễ bảo trì hơn và rẻ hơn trong vận hành. Chuyện ở đây nói về các trực thăng thuộc năm lớp: trinh sát-tấn công hạng nhẹ, tấn công hạng trung, chở khách hạng trung, vận tải hạng nặng và «siêu đẳng» với khả năng của máy bay vận tải hàng không chiến thuật.

CC BY-SA 4.0 / Ivekbeg5 / A Croatian Bell OH-58D Kiowa WarriorMáy bay trực thăng Bell OH-58 Kiowa
«Chống Nga bài Trung»: Người Mỹ tăng cường hàng không bằng cách nào - Sputnik Việt Nam
Máy bay trực thăng Bell OH-58 Kiowa

Lô trực thăng sản xuất hàng loạt đầu tiên dự kiến ​​sẽ gia nhập hệ trang bị của quân đội vào năm 2030. Cuộc cạnh tranh chế tạo máy bay trực thăng thu hút sự tham gia của những tập đoàn công nghiệp-quân sự Mỹ hàng đầu. Quả thực, không phải ai cũng đạt tới kết quả cho ra nguyên mẫu trực thăng hoàn chỉnh hoặc chí ít là trình bày bản thiết kế-khái niệm kỹ thuật. Tuy nhiên, ngay cả những gì đang có cũng bộc lộ rằng Lầu Năm Góc đang xây dựng những kế hoạch đầy tham vọng.

Chẳng hạn, vài năm trước, các tập đoàn Bell Helicopters và Lockheed Martin đã phô trương nguyên mẫu convertoplan (máy bay động cơ cánh quạt xoay) V-280 Valor. Đây là nguyên mẫu phương tiện bay, sẽ thay thế cho UH-60 Black Hawk trong quân đội. Convertoplan kết hợp khả năng cất cánh và hạ cánh thẳng đứng với quá trình bay động cơ đẩy mặt phẳng ngang, cho tốc độ 520 km/giờ, bán kính chiến đấu của nó là gần 1.500 km.

Tháng 5 năm 2018, nguyên mẫu V-280 Valor đã hoàn thành chuyến trình diễn được gọi là theo chế độ máy bay. Trong cuộc thử nghiệm, mẫu máy bay trực thăng này cho thấy tốc độ 350 km/giờ. Người ta cho rằng trên khoang chiếc trực thăng mới cánh xoay có thể chở theo từ 6 đến 11 hành khách hoặc  4,5 tấn hàng.

Triển vọng sản xuất hàng loạt

Năm ngoái, tập đoàn Bell Helicopters giới thiệu bản trình bày 3D về máy bay trực thăng trinh sát-tấn công Bell 360 Invictus, vẻ ngoài gợi nhớ đến mẫu trực thăng «tàng hình» RAH-66 Comanche, là chương trình đã bị đóng cửa vào những năm 2000.

© Ảnh : Bell Textron Inc.Máy bay trực thăng của đề án Bell 360 Invictus
«Chống Nga bài Trung»: Người Mỹ tăng cường hàng không bằng cách nào - Sputnik Việt Nam
Máy bay trực thăng của đề án Bell 360 Invictus

Tốc độ bay - 330 km/giờ. Cánh tạo ra 50% lực nâng. Bán kính chiến đấu - 220 km. Trang bị vũ khí - pháo 20 mm, tên lửa, bom.

Đối thủ cạnh tranh chính của Bell trong phân khúc máy bay trực thăng trinh sát-tấn công tốc độ cao là tập đoàn Sikorsky Aircraft. Mẫu trực thăng S-97 Raider của tập đoàn này đã cất cánh lên không trung ngay từ năm 2015. Đây là mẫu máy bay trực thăng Mỹ đầu tiên có thiết kế cánh quạt đồng trục. So với các máy bay cánh quạt quân sự hạng nhẹ khác, trực thăng này có khả năng cơ động gia tăng, sức bền và độ cao tối đa vượt trội hơn. Máy bay trực thăng mang những loại vũ khí khác nhau và tổ hợp thiết bị trinh sát dành cho sứ mệnh chiến thuật. Tốc độ của nó lên tới 410 km/giờ.

CC BY 2.0 / Valder137 / Máy bay trực thăng Sikorsky S-97 Raider
«Chống Nga bài Trung»: Người Mỹ tăng cường hàng không bằng cách nào - Sputnik Việt Nam
Máy bay trực thăng Sikorsky S-97 Raider

Cũng được biết về dự án máy bay trực thăng hạng trung của Sikorsky Aircraft và Boeing trong hai phiên bản - vận chuyển và tấn công - để thay thế cho UH-60 và AH-64 Apache tương ứng. Đó là máy bay trực thăng triển vọng SB-1 Defiant đã thực hiện chuyến bay đầu tiên hồi tháng 3 năm ngoái. Giống như S-97, SB-1 có hai cánh quạt đồng trục. Tốc độ bay - 460 km/giờ. Các nhà phát triển cam đoan rằng SB-1 sẽ bay nhanh, cơ động, khó nhận biết và có khả năng hoạt động trong điều kiện thời tiết khó khăn nhất.

© Ảnh : Sikorsky-BoeingMáy bay trực thăng Sikorsky-Boeing SB-1 Defiant
«Chống Nga bài Trung»: Người Mỹ tăng cường hàng không bằng cách nào - Sputnik Việt Nam
Máy bay trực thăng Sikorsky-Boeing SB-1 Defiant

Rõ ràng, giữa các tập đoàn công nghiệp-quân sự Mỹ đang diễn ra cuộc giành giật đua tranh khá khốc liệt vì thị trường «máy bay trực thăng của tương lai». Và còn xa mới mong đạt kết quả là đến năm 2030 sẽ trình làng rồi đưa vào sản xuất hàng loạt cả 5 loại máy mà Lầu Năm Góc muốn có. Theo dữ liệu của các phương tiện truyền thông Mỹ, lục quân cần không dưới 4.000 máy bay trực thăng mới. Để chế tạo được chừng đó, hiển nhiên phải tốn phí rất nhiều tiền và thời gian.

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала