Con chó dẫn đường ảo giúp người khiếm thị

Một nhóm các nhà phát minh từ Đại học Loughborough nói về thiết bị mới của họ - một chú chó dẫn đường ảo sẽ giúp người khiếm thị khi đi bộ.

Chó dẫn đường ảo: thiết bị giúp người khiếm thị?

Chó dẫn đường đóng một vai trò quan trọng như một phương tiện giao thông cho người khiếm thị, nhưng giải pháp này không phù hợp với tất cả mọi người. Chi phí, căn hộ diện tích nhỏ hay thậm chí là dị ứng với động vật có thể ngăn người ta nuôi chó, các nhà khoa học cho biết.

Bác sỹ  - Sputnik Việt Nam
Người đàn ông mù sáng mắt trở lại sau tai nạn giao thông

Đối với những trường hợp như vậy, các nhà phát triển đã tạo ra robot có thể cầm trên tay như một dây xích. Thiết bị này được gọi là "Thea" và các nhà phát minh lấy cảm hứng từ các máy chơi game thực tế ảo.

Thea làm việc như thế nào?

Bản chất nằm ở chỗ "Thea" thay thế hoàn toàn con chó dẫn đường. Trong một thiết bị kich thước nhỏ, các nhà phát triển đã lắp đặt hệ thống định vị, thường được sử dụng trong hệ thống điều khiển chuyển động tàu vũ trụ, bao gồm cả những máy móc dùng trên Trạm vũ trụ quốc tế.

Điều này cho phép Thea điều hướng địa hình, hướng người mù đi đến đúng nơi. Cầm thiết bị trên tay, một người sẽ cảm thấy dây xích kéo căng nếu đang đi đúng tuyến đường. Một con chó dẫn đường thực sự cũng cư xử như vậy như khi một người đi sai hướng.

© Ảnh : Loughborough UniversityCon chó dẫn đường ảo "Thea"
Con chó dẫn đường ảo giúp người khiếm thị - Sputnik Việt Nam
Con chó dẫn đường ảo "Thea"

Thiết bị này cũng tự định hướng nhờ lidar và camera cho phép xây dựng hình ảnh ba chiều về môi trường xung quanh, rất giống với cách một chiếc xe không người lái hoạt động. Thiết bị cũng sẽ giúp người khiếm thị điều hướng nhờ trợ lý giọng nói và tín hiệu âm thanh cảnh báo nguy hiểm.

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала