Robot Fedor sẽ làm “huấn luyện viên” cho robot vũ trụ tiếp theo

© Sputnik / Alexander Ovcharov / Chuyển đến ngân hàng ảnhRobot Fedor
Robot Fedor - Sputnik Việt Nam
MOSKVA (Sputnik) - Robot Fedor đã từng ở trong vũ trụ sẽ được sử dụng với vai trò maket mẫu để thử nghiệm các công nghệ mới sử dụng robot trong không gian vũ trụ của Nga, ông Evgeny Dudorov, giám đốc điều hành công ty khoa học sản xuất Android Technics cho biết trong một cuộc phỏng vấn với Sputnik.

Dự án "Teledroid"

"Việc tiếp tục sử dụng robot Fedor được coi là một trong những mô hình công nghệ của dự án Teledroid. Đây là dự án chế tạo một tổ hợp robot mô phỏng con người có thể hoạt động trên bề mặt phía bên ngoài trạm ISS để thực hiện một số hoạt động công nghệ. Đó là dùng Fedor để thử nghiệm những công nghệ chế tạo robot mới", - ông Dudorov giải thích.

Robot Fedor được đưa lên vũ trụ ngày 22 tháng 8 năm 2019 trên tàu vũ trụ Soyuz MS-14. Trên Trạm vũ trụ quốc tế (ISS), nó đã được thử nghiệm hoạt động ở chế độ tự chủ dưới sự kiểm soát của các phi hành gia. Ngày 7 tháng 9 Fedor đã trở lại Trái đất.

Robot Skybot F-850 (Fedor) - Sputnik Việt Nam
Roscosmos có kế hoạch gửi “cháu nội” của robot “Fedor” lên Mặt Trăng
"Hiện tại robot đang được lưu giữ tại Tập đoàn tên lửa và vũ trụ Energia (nhà sản xuất tàu vũ trụ Soyuz, mà một trong các con tàu đó đã đưa robot lên vũ trụ - chú thích biên tập), tuy nhiên đơn vị đang lập hồ sơ để chuyển quyền sở hữu robot sang cho TdNIIMash - Viện khoa học hàng đầu của Roscosmos", - ông Dudorov cho biết.

Dự án Teledroid liên quan đến việc tạo ra một robot mô phỏng sinh học không có chân sẽ hoạt động ở bề mặt bên ngoài Trạm ISS. Vào tháng Hai năm nay được biết phác thảo và thiết kế kỹ thuật của tổ hợp robot này đã hoàn thành. Tổ hợp robot mới dự kiến sẽ được đưa lên vũ trụ vào năm 2024.

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала