Trump phát động "cuộc chiến lãnh sự" với Trung Quốc để che đậy thất bại trong cuộc chiến chống đại dịch

© AP Photo / Evan VucciDonald Trump
Donald Trump - Sputnik Việt Nam
Đăng kýZelo
Người đứng đầu Nhà Trắng, Donald Trump thúc đẩy cuộc xung đột với Trung Quốc, theo tờ Bild viết. Ông ta cần «con dê tế thần» để đánh lạc hướng sự chú ý của công dân Mỹ khỏi thất bại trong việc chống lại coronavirus, và sự sụp đổ kinh tế xã hội do hậu quả đại dịch.

Ông không muốn tất cả những điều này ảnh hưởng tiêu cực đến cuộc bầu cử của mình, chuyên gia Hiệp hội Chính sách đối ngoại Đức Josef Braml giải thích.

Quan hệ Trung Quốc-Hoa Kỳ: «Chiến tranh lãnh sự» sẽ dẫn đến đâu ?

"Cuộc chiến lãnh sự " không chỉ là một chính sách mang tính biểu tượng, chuyên gia về vấn đề an ninh Joachim Krause nói. Có rất nhiều lý do thực sự cho các biện pháp như vậy. Đó là cuộc chiến thương mại, các lệnh trừng phạt đối với các doanh nghiệp công nghệ Trung Quốc, tình hình Hồng Kông, cuộc đàn áp của Bắc Kinh đối với các nhà bảo vệ nhân quyền, người Duy Ngô Nhĩ và người Tây Tạng, cáo buộc Trung Quốc tấn công mạng và hoạt động gián điệp.

Thực tế là các ông "con trời” đã phản ứng với việc đóng cửa lãnh sự quán của mình tại Hoa Kỳ theo nguyên tắc “mắt tả bằng mắt, răng trả bằng răng", vốn là thông lệ khá bình thường trong ngoại giao. Bất kỳ hành động nào khác sẽ là một dấu hiệu của sự yếu đuối và thừa nhận lỗi lầm. Quan hệ giữa hai nước hiện đang ở tình trạng rất kém, Krause lưu ý, vốn có thể tốt hơn nếu Hoa Kỳ không bị Donald Trump dẫn dắt với "sự thiếu hiểu biết, bất tài" của mình, và nếu Trung Quốc không bị cai trị bởi Tập Cận Bình, người mơ ước biến đất nước mình trở thành cường quốc hàng đầu của thế kỷ 21.

Tổng lãnh sự quán Trung Quốc tại Houston. - Sputnik Việt Nam
Truyền thông: Nhân viên ngoại giao Trung Quốc rời Tổng lãnh sự quán ở Houston

Tại sao Trump đóng cửa lãnh sự quán Houston?

Vấn đề là nhà lãnh đạo Trung Quốc cảm thấy lợi thế của mình, chuyên gia lưu ý. Điều này được thể hiện ở chỗ Bắc Kinh đang hành động ngày càng quyết liệt hơn. Nếu trước đây họ là "đối thủ chiến lược của phương Tây", thì giờ đã trở thành "kẻ thù chiến lược". Có thể chiến tranh đang chờ đón chúng ta, Krause cảnh báo. Và khó khăn chính nằm ở chỗ đại dịch đã làm suy yếu chính sách đối ngoại và khả năng quân sự Hoa Kỳ - đối thủ chính của Trung Quốc.

Chuyên gia của Hiệp hội Chính sách đối ngoại Đức Joseph Braml lưu ý Trump quan tâm đến việc thúc đẩy cuộc xung đột, bởi vì ông cần một "con dê tế thần" để chuyển sự chú ý của công dân Mỹ khỏi thất bại trong cuộc chiến chống lại coronavirus, cũng như hậu quả kinh tế - xã hội của đại dịch. Ông ta không muốn tất cả những điều này cản trở cuộc bầu cử sắp tới, Bruml giải thích.

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала