Tử hình trùm ma túy Văn Kính Dương

© Ảnh : Thành Chung - TTXVNBị cáo Văn Kính Dương, kẻ cầm đầu đường dây sản xuất ma túy lớn nhất nước bị tuyên phạt mức án tử hình.
Bị cáo Văn Kính Dương, kẻ cầm đầu đường dây sản xuất ma túy lớn nhất nước bị tuyên phạt mức án tử hình. - Sputnik Việt Nam
Liên quan đường dây ma túy lớn nhất Việt Nam, TAND TP.HCM tuyên án Văn Kính Dương, Nguyễn Đức Kỳ Nam và 3 bị cáo khác án tử hình. Hotgirl Vũ Hoàng Anh Ngọc (Ngọc Miu) lĩnh 16 năm tù. Bốn người khác bị chung thân.

Trong vụ án này, HĐXX nhận định, hành vi của Văn Kính Dương là đặc biệt nguy hiểm cho xã hội, lôi kéo nhiều người cùng tham gia đường dây ma túy. Tòa cũng cho biết, một số bị cáo có tình tiết giảm nhẹ nhưng chưa đủ để xem xét mức án nhẹ hơn vì tính chất, mức độ phạm tội đặc biệt nghiêm trọng.

Các nhân vật mới trong đường dây ma túy không làm thay đổi bản chất vụ án

Sau quá trình nghị án và xét xử kéo dài, sáng 27/7, TAND TP.HCM tiến hành tuyên án ông trùm ma túy Văn Kính Dương (Hoàng béo, quê Hà Nội), Nguyễn Đức Kỳ Nam, Vũ Hoàng Anh Ngọc (Ngọc Miu) và đồng phạm trong đường dây ma túy lớn nhất Việt Nam.

Cocaine. - Sputnik Việt Nam
Vụ trùm ma túy Văn Kính Dương, Ngọc Miu: VKS đề nghị nhiều án tử hình

Ông trùm Văn Kính Dương và 9 đồng phạm bị xét xử và tuyên án về hàng loạt tội danh như sản xuất, buôn bán, tàng trữ trái phép chất ma túy, lừa đảo chiếm đoạt tài sản, trốn khỏi nơi giam giữ; làm giả con dấu, tài liệu của cơ quan, tổ chức.

Sau khoảng hơn 2h tóm tắt nội dung vụ án và quá trình phạm tội của các bị cáo, diễn biến và kết quả các phiên xử những ngày qua, HĐXX tiến hành tuyên án.

HĐXX nhận định, đây là vụ án sản xuất quy mô đặc biệt lớn và hoạt động khép kín đặt xưởng ở nhiều địa phương rồi mang thành phẩm tiêu thụ ra thị trường, trong đó có TP.HCM. Trong thời gian ngắn, các bị cáo đã thực hiện sản xuất tổng cộng 120 kg ma túy với 20 lượt mua bán tiêu thụ ra thị trường 72.000 viên nén ma tuý tổng hợp. 

Tại tòa, luật sư của bị cáo Nguyễn Đức Kỳ Nam đề nghị tạm đình chỉ điều tra thân chủ vì bị bệnh hiểm nghèo, lao kháng thuốc. Tuy nhiên, HĐXX cho rằng, bị cáo Nam chỉ bị bệnh lao vi trùng, có đủ sức khỏe tham gia phiên tòa theo chỉ định của bác sĩ. Do đó, yêu cầu của luật sư bị bác bỏ.

Đối với quyền bào chữa của Văn Kính Dương, HĐXX cho rằng, bị cáo từ chối 2 luật sư do mình và gia đình thuê với lý do “gần đến ngày xét xử các luật sư không tiếp xúc với bị cáo” nên đề nghị hoãn phiên tòa.

ma túy  - Sputnik Việt Nam
Lộ trùm cuối vụ Văn Kính Dương, Ngọc Miu và đường dây ma túy lớn nhất Việt Nam

Về vấn đề này, Tòa nhận định, hai luật sư này được người nhà bị cáo thuê tham gia phiên tòa từ giai đoạn điều tra, trước lúc mở phiên tòa bị cáo không có ý kiến gì.

“Việc bị cáo từ chối luật sư là gây trở ngại cho tòa trong quá trình xét xử, nên không được tòa chấp nhận. Tuy nhiên, HĐXX đã tạo điều kiện cho bị cáo thuê các luật sư mới cũng như chỉ định luật sư cho bị cáo, do đó quyền bào chữa của bị cáo được đảm bảo”, Tòa nêu rõ.

Đồng thời, HĐXX cũng không chấp nhận quan điểm của luật sư bào chữa cho Dương và một số đồng phạm, đề nghị trả hồ sơ để điều tra bổ sung.

Quá trình xét xử, các bị cáo khai ra nhiều tình tiết mới, xuất hiện các nhân vật mới là Bùi Anh Tú, Hoàng Hải Linh, tuy nhiên, theo HĐXX, điều này không làm thay đổi bản chất vụ án. Bởi, Tú là người cung cấp nguyên liệu tinh dầu, còn Linh là người tiêu thụ 500 viên ma túy.

HĐXX đồng tình với VKS việc các bị cáo khai thêm cụ thể người cung cấp nguyên liệu thì không cần phải trả hồ sơ điều tra bổ sung để xét xử trong cùng một phiên toà. Toà kiến nghị cơ quan điều tra trên cơ sở các lời khai này làm rõ hành vi hai nhân vật Tú, Linh, nếu có căn cứ sẽ xử lý sau.

“Theo quy định của pháp luật, ở vụ án lớn, các tình tiết có thể tách ra điều tra riêng. Do vậy, việc điều tra, truy tố Tú và Linh sẽ được tách ra thành một vụ án khác. Tòa sẽ đề nghị cơ quan điều tra làm rõ nếu có căn cứ”, HĐXX nêu quan điểm bác đề nghị của luật sư.

Vai trò của Văn Kính Dương và đồng phạm trong đường dây ma túy lớn nhất Việt Nam

Nêu quan điểm về vai trò của các bị cáo trong vụ án, HĐXX nhận định, Nguyễn Đức Kỳ Nam là chủ mưu, khởi xướng, trực tiếp sản xuất và đề nghị Văn Kính Dương tham gia.

Bị cáo Vũ Hoàng Anh Ngọc (tức Ngọc Miu) - Sputnik Việt Nam
Vụ trùm ma túy Văn Kính Dương, hotgirl Ngọc Miu chỉ vờ ngây thơ, vô tội?

Trong khi đó Dương là người cầm đầu nắm quyền điều khiển, chi phối chỉ đạo các bị cáo khác trong vụ án. Cụ thể, theo HĐXX, Dương chỉ đạo các bị cáo Phạm Bảo Quân, Lê Hương Giang sản xuất và mua bán ma túy. Thậm chí có bị cáo còn bị Dương đe dọa giết nếu không thực hiện. Do vậy, cả Nam và Dương được xác định là người tổ chức trong vụ án.

Đối với các bị cáo như Lê Văn Mang, Phạm Bảo Quân ngoài tham gia sản xuất còn theo yêu cầu của Dương đem thuốc lắc đến các địa phương giao thuốc lắc số lượng đặc biệt lớn.

Các bị cáo còn lại đều làm theo chỉ đạo của Dương đem bán ma tuý lượng đặc biệt lớn. Tuy nhiên, các bị cáo này không biết nguồn ma tuý do Nam, Dương và các đồng phạm sản xuất ra số ma tuý này.

Về phần Vũ Hoàng Anh Ngọc (tức hot girl Ngọc Miu, sinh năm 1994), HĐXX nhận định, dù không biết Dương và các đồng phạm sản xuất, mua bán trái phép ma tuý, tuy nhiên, Ngọc có hành vi cùng Nguyễn Thu Huyền mang ma tuý đi giấu theo yêu cầu của Dương.

Cụ thể, khi được Dương yêu cầu mở cửa cho Huyền lấy vali ma túy đi cất giấu, Ngọc tiến hành đặt phòng khách sạn ở Quận 10 rồi lấy xe chở huyền và vali ma túy đến địa điểm giấu hàng cấm.

“Lúc đó Ngọc đã biết trong vali có ma túy. Cho dù bị cáo không biết, thì hành vi trên vẫn đủ cấu thành tội Tàng trữ trái phép chất ma túy bởi theo quy định của pháp luật, người Tàng trữ trái phép chất ma túy là lưu trữ, cất giấu đồ vật chứa ma túy”, HĐXX khẳng định.

Mỉm cười  Văn Kính Dương  ngay khi chuẩn bị tâm lý đến tòa để nghe tuyên án. - Sputnik Việt Nam
Nụ cười của Văn Kính Dương ở tòa và đứa bé không chịu gọi 'bố'
Trong vụ án này, tổng cộng, các bị cáo sản xuất được 120kg ma túy dạng bột và 84,6kg tinh chất, dập thành 500.000 viên thuốc lắc cất ở nhà Dương trên đường Nguyễn Du (Quận 1, TP.HCM) sau đó đem tiêu thụ trên cả nước.

Cơ quan điều tra khẳng định, các bị cáo đã tiêu thụ trót lọt 18 kg tương đương 72.000 viên ma tuý, còn lại bị Công an thu giữ tại chỗ ở của Dương và Ngọc.

“Căn cứ vào các tài liệu trong hồ sơ, có đủ căn cứ xác định hành vi phạm tội của từng bị cáo như cáo trạng truy tố”, HĐXX nêu rõ.

Văn Kính Dương và đồng phạm lĩnh án tử hình vì buôn ma túy

Đồng thời, hôm nay, TAND TP.HCM cũng nhận định cụ thể tính chất, mức độ và nhân thân của các bị cáo để áp dụng hình phạt thích hợp.

Trùm ma túy Văn Kính Dương - Sputnik Việt Nam
Văn Kính Dương có thể lĩnh án tử hình kép, Ngọc Miu và cha của trùm ma túy bị điều tra bổ sung

Trong vụ án này, hành vi của Văn Kính Dương là đặc biệt nguy hiểm cho xã hội, lôi kéo nhiều người cùng tham gia phạm tội. Dương lại có nhân thân đặc biệt xấu, trốn khỏi trại giam, trốn truy nã và phạm nhiều tội cũng như có vai trò chính. Các bị cáo phạm tội với số lượng ma tuý đặc biệt, phạm tội nhiều lần, có tổ chức.

HĐXX cũng cho biết, một số bị cáo có tình tiết giảm nhẹ nhưng chưa đủ để xem xét mức án nhẹ hơn vì tính chất, mức độ phạm tội như đã phân tích trên.

Từ các phân tích, lập luận như đã nêu, Toà tuyên phạt Văn Kính Dương tử hình về tội sản xuất trái phép chất ma túy, tù chung thân về tội mua bán trái phép chất ma túy, 8 năm tù về tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản, ba năm về tội làm giả con dấu, tài liệu của cơ quan tổ chức, một năm tù về tội trốn khỏi nơi giam, giữ. Tổng hợp hình phạt chung mà Dương phải chịu là tử hình và phạt bổ sung bằng việc tịch thu hơn 1,3 tỷ đồng, 10.000 USD, 40.000 nhân dân tệ. 6 đồng hồ Rolex, 7 điện thoại và máy tính xách tay. Siêu xe McLaren thu giữ của Dương được xác định do nhân viên lãnh sự quán Campuchia đứng tên nhưng có dấu hiệu trốn thuế, tòa giao cho cơ quan điều tra xử lý.

Bị cáo Văn Kính Dương. - Sputnik Việt Nam
Những nhân vật bí ẩn chưa được tiết lộ trong đường dây sản xuất ma tuý của Văn Kính Dương

Nguyễn Đức Kỳ Nam (sinh năm 1968), Lê Văn Mang (sinh năm 1987), Phạm Bảo Quân (sinh năm 1983), Lê Hương Giang (sinh năm 1988) bị tuyên án tử hình về tội sản xuất trái phép chất ma tuý.

Bốn bị cáo này, ngoài án tử hình còn bị phạt mỗi người phải nộp 100 triệu đồng. Các bị cáo Nguyễn Đắc Huy, Nguyễn Bá Thành, Nguyễn Thu Huyền, Phạm Thị Thu Huyền cùng bị phạt tù chung thân.

Riêng Vũ Hoàng Anh Ngọc (hot girl Ngọc Miu) người tình của Dương, bị phạt 16 năm tù về tội tàng trữ trái phép chất ma tuý.

Văn Kính Dương điều hành đường dây ma túy lớn nhất Việt Nam như thế nào?

Theo cáo trạng của VKS, Văn Kính Dương từng nhiều lần vào tù. Năm 2008, Dương bị Tòa án nhân dân quận Hoàn Kiếm (Hà Nội) phạt 5 năm tù về tội cướp giật tài sản. Trong thời gian thi hành án, ngày 11/10/2008, Dương có hành vi tàng trữ ma túy nên bị phạt tiếp 7 năm tù.

Trùm ma túy Văn Kính Dương khi bị bắt giữ - Sputnik Việt Nam
3 câu hỏi trước giờ tuyên án Ngọc Miu, Văn Kính Dương

Năm 2010, khi đang thi hành bản án thứ 6 về các tội Cướp giật tài sản, Tàng trữ trái phép chất ma túy tại trại giam ở Thanh Hóa, Dương đã cùng các phạm nhân khác bỏ trốn (ngày 4/11/2010).

Trong thời gian bị truy nã Dương cùng người tình Nguyễn Thị Phúc bắt đầu con đường mua bán hàng trắng là ma túy. Năm 2012, Phúc bị bắt tại khách sạn tại Hà Nội.

Trong khi Phúc đang bị điều tra, Văn Kính Dương dùng giấy tờ giả rút toàn bộ số tiền 380 triệu đồng trong tài khoản của Phúc làm vốn phòng thân.

Trùm ma túy thuê người làm giả chứng minh nhân dân tên Trần Ngọc Hiếu, thay đổi hoàn toàn lý lịch sau đó thuê căn hộ trong khu dân biệt lập tại 111 Nguyễn Du, phường Bến Thành, quận 1 (nơi ở của nhiều viên chức ngoại giao các nước) làm cơ sở sản xuất mua bán ma túy.

Trong lần đến vũ trường bên Campuchia, Dương gặp Tom (không rõ lai lịch) và được người này cung cấp nguyên liệu và công thức điều chế ma túy tổng hợp. Dương thuê nhiều người và địa điểm sản xuất ma túy, ăn chia với Tom theo tỷ lệ 7-3.

Bị cáo Văn Kính Dương. - Sputnik Việt Nam
Ngọc Miu bị đề nghị án 20 năm tù, Văn Kính Dương tử hình
Thời gian sống tại TP.HCM, Dương thuê hai căn biệt thự ở huyện Bình Chánh để điều chế ma túy. Để tránh bị phát hiện, ông trùm liên tục thay đổi địa điểm từ Thành phố Hồ Chí Minh ra Nha Trang (Khánh Hòa) rồi về Đồng Nai.

Mỗi lần di chuyển nơi sản xuất, nhóm Dương đều xóa dấu vết. Các chai lọ dùng để sản xuất, sau khi sử dụng xong Dương lệnh cho đàn em chở xuống Đồng Tháp phi tang.

Tháng 12/2016, Văn Kính Dương dùng chứng minh nhân dân giả thuê căn biệt thự khác ở phường Tân Phong, quận 7, và căn nhà ở xã Phước Đồng, TP Nha Trang. Đến tháng 3/2017, Dương lại thuê người chở dụng cụ và hóa chất sản xuất ma túy từ Nha Trang về nhà của Kỳ Nam tại huyện Tân Phú, Đồng Nai, tiếp tục điều chế.

Ngày 6/4/2017, Dương cùng Lê Văn Mang đi giao 12.000 viên thuốc lắc cho khách tại Hải Phòng thì bị cảnh sát đột kích. Do không ra mặt nên trùm ma túy tiếp tục thoát thân.

Tuy nhiên, hai ngày sau, Văn Kính Dương và các đồng phạm bị 200 cảnh sát đồng loạt khám xét bắt giữ tại nhiều địa điểm và thu giữ hàng chục kg ma túy tổng hợp. Trong đó, người tình hotgirl Ngọc Miu của Dương bị bắt khẩn cấp với hành vi tàng trữ hơn 3.500 viên thuốc lắc.

Bị cáo Văn Kính Dương. - Sputnik Việt Nam
Lời khai bất ngờ của trùm ma tuý Văn Kính Dương

Kết quả điều tra của Công an TP.HCM xác định nhóm bị cáo sản xuất 124 kg ma túy tinh chất. Sau khi chia cho Tom, chúng chế biến số còn lại rồi ép thành 500.000 viên thuốc lắc (120 kg) ngụy trang trong các gói cà phê.

Đường dây này tiêu thụ trót lọt 18 kg, phần lớn bán cho Thái Hằng ở Hải Phòng với giá 50.000-70.000 đồng một viên. Số ma túy còn lại Dương cất giấu tại nơi ở của người tình và đưa cho đồng phạm giao cho khách nhưng chưa kịp tiêu thụ thì bị bắt.

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала