Việt Nam khởi tố vụ đưa người Trung Quốc nhập cảnh trái phép vào Quảng Nam và đưa hối lộ

© Ảnh : TTXVN phátCác đối tượng nhập cảnh trái phép vào Việt Nam.
Các đối tượng nhập cảnh trái phép vào Việt Nam. - Sputnik Việt Nam
Đăng ký
Dịch Covid-19 bất ngờ bùng phát và lây lan trong cộng đồng tại Việt Nam. Hiện chưa rõ nguyên nhân liệu có liên quan đến các đường dây đưa người Trung Quốc nhập cảnh trái phép vào Việt Nam hay không, nhà chức trách đang tăng cường kiểm soát biên giới, cảnh giác cao độ.

Công an tỉnh Quảng Nam vừa khởi tố vụ án Tổ chức, môi giới cho người khác nhập cảnh hoặc ở lại Việt Nam trái phép và Đưa hối lộ.

Quảng Nam khởi tố vụ đưa người Trung Quốc nhập cảnh trái phép

Ngày 27/7, thông tin từ Cơ quan An ninh Điều tra Công an tỉnh Quảng Nam cho biết, cơ quan chức năng đã tiến hành khởi tố vụ án Tổ chức, môi giới cho người khác nhập cảnh hoặc ở lại Việt Nam trái phép và Đưa hối lộ theo điều 348 và điều 364 Bộ luật hình sự.

Hộ chiếu Trung Quốc - Sputnik Việt Nam
Công an tỉnh Quảng Ninh khởi tố các đối tượng đưa người nhập cảnh trái phép vào Việt Nam

Trong một diễn biến liên quan, Công an tỉnh Quảng Nam cũng tiến hành tạm giữ hai người để phục vụ công tác điều tra.

Công an tỉnh Quảng Nam nhấn mạnh trong quá trình thực hiện kiểm tra, xử lý và tiến hành điều tra, các cơ quan chức năng đã thực hiện đầy đủ các quy định phòng chống dịch Covid-19.

Đại diện Công an tỉnh Quảng Nam cũng cho hay, hai người vừa bị cơ quan điều tra tạm giữ gồm một công dân Việt Nam và một người Trung Quốc. Theo đó, người Trung Quốc chính là Gao Liang Gu (Cao Lượng Cố, sinh năm 1978, ở Phúc Kiến, Trung Quốc) và Lương Thùy Dung (sinh năm 1986, ngụ Trà Vinh).

Trước đó, lãnh đạo phòng Xuất Nhập Cảnh Công an tỉnh Quảng Nam đã đưa 21 người Trung Quốc phát hiện được đang lưu trú bất hợp pháp ở Điện Bàn vào khu cách ly tập trung ở Trung tâm Huấn luyện và bồi dưỡng kiến thức quốc phòng an ninh thuộc Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh Quảng Nam.

Ngày 19/7, tất cả nhóm này được lấy mẫu xét nghiệm và cho kết quả âm tính với coronavirus.

Đà Nẵng sẽ sớm xét xử vụ án đưa người Trung Quốc vào thành phố trái phép

Tại Đà Nẵng, ngày 27/7, trao đổi với báo chí, Thiếu tướng Vũ Xuân Viên, Giám đốc Công an thành phố Đà Nẵng cho biết, Cơ quan Cảnh sát Điều tra Công an Thành phố sẽ làm việc với các cơ quan tư pháp sớm đưa ra xét xử vụ án Tổ chức cho người khác nhập cảnh vào Việt Nam trái phép.

Còng tay - Sputnik Việt Nam
Đồn Biên phòng Quảng Ninh bắt giữ 11 đối tượng nhập cảnh trái phép từ Trung Quốc vào Việt Nam

Theo lãnh đạo Công an Đà Nẵng, tính đến ngày 27/7, lực lượng chức năng đã phát hiện 60 người nước ngoài nhập cảnh trái phép.

Các cơ quan ban ngành chức năng cũng đã cách ly, lấy mẫu xét nghiệm những người này.

Giám đốc Công an TP Đà Nẵng cũng nhắc lại loạt vụ việc bắt người Trung Quốc nhập cảnh trái phép vào Việt Nam, cụ thể là trên địa phận thành phố. Theo đó, ngày 11/7, Công an Đà Nẵng kiểm tra hành chính tại số 39 Dương Tử Giang (phường Khuê Mỹ, quận Ngũ Hành Sơn, TP. Đà Nẵng), phát hiện 4 người Trung Quốc nhập cảnh trái phép. 

Sang ngày 16/7, Công an Đà Nẵng đã kiểm tra hành chính khách sạn East Sea (đường Loseby, Sơn Trà, Đà Nẵng) phát hiện 27 người Trung Quốc nhập cảnh trái phép. Công an Đà Nẵng đang phối hợp các đơn vị chức năng xác minh.

Đến chiều qua, 26/7, Công an TP Đà Nẵng phối hợp cùng Công an tỉnh Quảng Nam bắt giữ Gao Liang Gu (Cao Lượng Cố, 42 tuổi) tại một khách sạn trên địa bàn quận Ngũ Hành Sơn (Đà Nẵng).

Đà Nẵng, Việt Nam - Sputnik Việt Nam
Đà Nẵng phát hiện thêm nhiều người nước ngoài nhập cảnh trái phép

Cơ quan điều tra bước đầu xác định người Trung Quốc này nằm trong đường dây tổ chức đưa người Trung Quốc nhập cảnh trái phép vào Đà Nẵng và Quảng Nam thời gian qua. Đối tượng Cao Lượng Cố đã được di lý về Công an Quảng Nam để tiếp tục điều tra.

“Vụ án sẽ sớm đưa xét xử cho bà con biết. Ngoài ra đã phát hiện một số khác nữa. Một số người đi lẻ tẻ, một số người có dấu hiệu có đường dây đưa đi”, Giám đốc Công an Đà Nẵng nhấn mạnh.

Theo vị lãnh đạo này, Cơ quan Công an Đà Nẵng đang phối hợp với Công an Quảng Nam tiếp tục xác minh.

“Hiện Công an làm rất kiên quyết, đúng người, đúng tội. Còn các địa phương khác trong cả nước cũng vậy thôi. Khi lọt biên giới thì vào bên trong nội địa. Thành phố đang triển khai rất nhiều biện pháp. Từ phường đến thành phố, thậm chí người dân phát hiện là báo Công an ngay. Mà báo thì Công an phát hiện ra và đưa đi cách ly. Hiện đang phân loại”, Thiếu tướng Vũ Xuân Viên khẳng định.

Trong khi đó, Chủ tịch UBND TP. Đà Nẵng Huỳnh Đức Thơ phát biểu ngày 27/7 cho hay, do không biết các ca bệnh ở đâu, nguồn bệnh thế nào nên TP tập trung lực lượng cách ly toàn bộ những người tiếp xúc gần F1 với các ca dương tính với nCoV đã công bố. Riêng 2 bệnh viện Đa khoa Đà Nẵng và Bệnh viện C Đà Nẵng đã 7.000-8.000 người.

“Nếu tính cả ngoài cộng đồng nữa thì lên đến 10.000 người. Thành phố đang tập trung truy vết những nơi liên quan đến người Trung Quốc, nơi nhiều khách lưu trú, vừa tìm kháng nguyên, vừa tìm kháng thể để truy vết tìm nguồn lây bệnh. Hiện nay, ngành y tế đã lấy tổng số lượng mẫu bệnh phẩm gần 3.000 người, đã xét nghiệm hơn 1.000 mẫu, đề nghị các Trung tâm Y tế hỗ trợ cho Đà Nẵng xét nghiệm rộng hơn ngoài cộng đồng để có thể đánh giá chính xác”, Chủ tịch Huỳnh Đức Thơ cho biết.

Bắt hàng loạt vụ người Trung Quốc nhập cảnh trái phép vào Việt Nam

Liên tục từ 1/7, Công an thành phố Lào Cai cũng đã triệt phá thành công đường dây chuyên tổ chức nhập cảnh trái phép người Trung Quốc vào Việt Nam bằng cách đưa qua đò trên sông biên giới tại Bản Vược (Bát Xát – Lào Cai), bắt giữ 3 đối tượng. Sau đó, vụ án đã chuyển hồ sơ cho Cơ quan An ninh điều tra – Công an tỉnh Lào Cai xác minh, xử lý theo thẩm quyền.

7 người Trung Quốc nhập cảnh trái phép vào Việt Nam - Sputnik Việt Nam
7 công dân Trung Quốc nhập cảnh trái phép vào Việt Nam

Tại Đà Nẵng, từ ngày 11/7, Công an Đà Nẵng kiểm tra hành chính một khách sạn ở đường Dương Tử Giang (phường Khuê Mỹ, quận Ngũ Hành Sơn) và phát hiện 4 người Trung Quốc lưu trú). Sang 17/7, lực lượng chức năng lại phát hiện thêm 27 người Trung Quốc nhập cảnh trái phép và cư trú tại  khách sạn East Sea, số 55-57 Loseby, phường An Hải Bắc, quận Sơn Trà. Đến 26/7, Công an Đà Nẵng tuyên bố đã bắt được kẻ cầm đầu đường dây đưa người nước ngoài nhập cảnh trái phép vào Việt Nam. Đó chính là Gao Liang Gu, còn gọi là Cao Lượng Cố, 42 tuổi, người Trung Quốc.

Tại Quảng Nam, ngày 18/7, Công an tỉnh Quảng Nam kiểm tra khu biệt thự nghỉ dưỡng Hà My Beach Side Villa (khối phố Hà My Đông A, phường Điện Dương) tiếp tục phát hiện 21 người Trung Quốc nhập cảnh trái phép.

Còn tại Quảng Ninh, ngày 25/7, cơ quan chức năng đã khởi tố và tạm giam 6 thanh niên đang cư trú tại TP Móng Cái về hành vi Tổ chức cho người khác nhập cảnh trái phép - đón 2 người Trung Quốc. Cả nhóm sau đó sử dụng xe máy đưa người đến trung tâm thành phố Móng Cái để tìm cách tiếp tục đi sâu vào nội địa Việt Nam.

Một vụ việc khác ngay trong ngày 27/7, lực lượng Công an Lào Cai và Cục CSGT Bộ Công an đã phối hợp bắt 10 người nhập cảnh trái phép vào Việt Nam thông qua thuyền đò, di chuyển bằng ô-tô qua đường mòn lối mở. Theo đó, lúc 1h sáng ngày 27/7, lực lượng Công an thành phố Lào Cai, tỉnh Lào Cai 5 công dân người Trung Quốc đang di chuyển trên xe do Dương Đình Quyền và Nguyễn Thanh Cường (cùng sinh năm 1977, thường trú tại thành phố Nha Trang, tỉnh Khánh Hoà) điều khiển.

Các đối tượng khai nhận định đưa 5 người Trung Quốc này vào TPHCM. Sau đó, lực lượng chức năng nhanh chóng mở rộng điều tra, phối hợp với Cục cảnh sát Giao thông đường bộ (C08, Bộ Công an) bắt giữ 5 đối tượng khác.

Vào khoảng 5h sáng, tổ công tác Đội Tuần tra kiểm soát giao thông đường bộ cao tốc số 1 (Cục CSGT) làm nhiệm vụ trên cao tốc Nội Bài - Lào Cai phát hiện ô tô 7 chỗ biển kiểm soát 60A-57510 do tài xế Nguyễn Trịnh Văn Hưng (48 tuổi, trú tại Khánh Hòa) có biểu hiện nghi vấn.

Gia đình nhập cảnh trái phép vào Việt Nam. - Sputnik Việt Nam
Quảng Ninh: Bắt giữ, đưa vào khu cách ly 4 đối tượng nhập cảnh trái phép

Cảnh sát đã cho dừng xe kiểm soát, lực lượng CSGT phát hiện trên xe có 5 người quốc tịch Trung Quốc và một phụ xe. Qua đấu tranh khai thác ban đầu, công an xác định 5 người Trung Quốc này nhập cảnh trái phép vào Việt Nam.

“Những người Trung Quốc này đến từ tỉnh Quý Châu, vượt biên gần 4 giờ bằng thuyền sang Lào Cai”, lãnh đạo Cục CSGT nhấn mạnh.

Cũng như những đối tượng đã bị bắt lúc rạng sáng, theo chỉ huy Đội Tuần tra kiểm soát giao thông đường bộ cao tốc số 1 cho biết thêm 5 người Trung Quốc trên đang trên đường di chuyển từ Lào Cai xuống Hà Nội để bay vào TP.HCM thì bị bắt giữ.

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала