Ấn Độ “gặt hái hậu quả” từ chính sách không thân thiện đối với Bangladesh

© AFP 2022 / Giuseppe Cacace Thủ tướng Bangladesh Sheikh Hasina
Thủ tướng Bangladesh Sheikh Hasina - Sputnik Việt Nam
Cao ủy Ấn Độ tại Bangladesh, Riva Ganguly Das, đã không thể tiếp kiến với Thủ tướng Sheikh Hasina trong bốn tháng và rời khỏi đất nước. Điều này đã được tờ nhật báo lớn nhất của Bangladesh, Bhorer Kagoj, được xuất bản bằng tiếng Bengal đưa tin.

Ấn phẩm ghi nhận sự chậm lại trong tất cả các dự án của Ấn Độ tại Bangladesh, trong khi các dự án cơ sở hạ tầng của Trung Quốc đang nhận được rất nhiều hỗ trợ từ Dhaka.

Sheikh Hasina đã không gặp Riva Ganguly Das, cho dù đã có yêu cầu nhiều lần từ phía Ấn Độ. Shyamal Dutta, biên tập viên của tờ Bhorer Kagoj, Shyamal Dutta, đã đề cập đến vấn đề này, rằng Thủ tướng Bangladesh đã không gửi thư cảm ơn tới Ấn Độ vì đã giúp đỡ trong cuộc chiến chống đại dịch.

Trong khi đó, được biết Bộ trưởng Ngoại giao Bangladesh Abul Kalam Abdul Momen đã ca ngợi sự giúp đỡ của Ấn Độ trong cuộc chiến chống lại đại dịch. Tuyên bố được đưa ra vào ngày 7 tháng 5 trong quá trình bàn giao lô viện trợ Ấn Độ thứ ba cho văn phòng Bộ Ngoại giao Bangladesh - 30.000 bộ dụng cụ thử nghiệm COVID-19. 

Mâu thuẫn trong quan hệ với Bangladesh được báo chí hàng đầu Ấn Độ đưa tin. Họ lưu ý rằng mối quan hệ giữa hai nước đã bị ảnh hưởng bởi Sổ đăng ký công dân quốc gia và sửa đổi luật công dân. Hậu quả của việc này, theo các nguồn thông tin Ấn Độ, là làn sóng lo ngại ở thủ đô Dhaka. Các nhà lãnh đạo nổi tiếng của đảng Nhân dân cầm quyền Bangladesh đã ghi nhận các trường hợp trục xuất khỏi Ấn Độ của các công dân Bangladesh chưa đăng ký theo các quy tắc mới đối với người nhập cư Hồi giáo từ Bangladesh, Pakistan và Afghanistan. Việc trục xuất khỏi Ấn Độ đã gây thêm căng thẳng cho Bangladesh, vốn mệt mỏi với việc phân bổ 1,2 triệu người Rohingya từ Myanmar. Họ hiện đang cư trú tại khu vực Chittagong's Kutupalong. 

© REUTERS / Tyrone SiuBé gái từ gia đình người tị nạn Rohingya đang cân kiểm tra trong trung tâm cấp cứu ở Bangladesh
Ấn Độ “gặt hái hậu quả” từ chính sách không thân thiện đối với Bangladesh - Sputnik Việt Nam
Bé gái từ gia đình người tị nạn Rohingya đang cân kiểm tra trong trung tâm cấp cứu ở Bangladesh

Điều gì đã gây ra căng thẳng hiện nay giữa Ấn Độ và Bangladesh?

Trong cuộc phỏng vấn với Sputnik, Tatyana Shaumyan, chuyên gia tại Viện nghiên cứu phương Đông thuộc Viện hàn lâm khoa học Nga, đã nói về những gì có thể gây ra căng thẳng hiện tại trong quan hệ với Bangladesh: 

Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi - Sputnik Việt Nam
Biểu tình của người Hồi giáo và “khủng hoảng hành tây”- thách thức mới đối với chính sách của Narendra Modi

«Ấn Độ không thể cố tình kích động điều này, khi bảo vệ lợi ích của mình. Mỗi người đều nghĩ về mình. Mặc dù thực tế rằng Bangladesh xuất hiện nhờ sự giúp đỡ của Ấn Độ vào năm 1971, mối quan hệ của họ luôn phát triển không hoàn toàn đúng đắn. Một phần vì vấn đề người tị nạn từ Bangladesh. Ấn Độ thậm chí còn rào chắn biên giới bằng dây thép gai để ngăn dòng người tị nạn. Những vấn đề hiện tại với người tị nạn là hậu quả của mối quan hệ khó khăn giữa hai nước do người tị nạn. Tôi hy vọng các bên sẽ bằng cách nào đó đi đến một thỏa thuận, bởi vì Ấn Độ thường cung cấp viện trợ nhân đạo và chưa hẳn vì lợi mà Bangladesh sẽ từ chối».

Sự chậm lại trong tất cả các dự án của Ấn Độ sau cuộc bầu cử lại vào năm 2019 của Thủ tướng Sheikh Hasina cũng là một dấu hiệu căng thẳng trong quan hệ song phương. Trong khi đó, các dự án cơ sở hạ tầng của Trung Quốc đang nhận được rất nhiều sự hỗ trợ. Đặc biệt, bất chấp những lo ngại của Ấn Độ, Bangladesh đã trao cho Beijing Urban Construction Group hợp đồng xây dựng nhà ga mới tại Sân bay MAG Osmania Airport of Sylhet ở Sylhet. Khu vực này giáp với khu vực phía đông bắc, rất nhạy cảm với Ấn Độ. 

Các dự án mang tính bước ngoặt khác gần đây đã được triển khai tại Bangladesh với sự tham gia của Trung Quốc bao gồm việc mở rộng đường cao tốc Elenga-Hatikamrul-Rangpur sang đường cao tốc 4 làn, đường Elenga-Hatikamrul-Rangpur. Dự án đang được quản lý bởi Tập đoàn China Construction Seventh Engineering Division Corporation. Một đường vành đai cũng đang được xây dựng tại thủ đô Dhaka, được thiết kế để giải tỏa hệ thống giao thông của thủ đô. 

Jacinda Ardern, Aung San Suu Kyi, Mahathir Mohamad, Vladimir Putin và Li Keqiang - Sputnik Việt Nam
Trung Quốc ủng hộ Myanmar tại Hội nghị thượng đỉnh ASEAN ở Singapore

Phát triển mối quan hệ giữa Bangladesh và Trung Quốc

Nhận xét về sự phát triển mối quan hệ giữa Bangladesh và Trung Quốc, chuyên gia Tatiana Shaumyan lưu ý rằng đây là đường lối chiến lược của Dhaka, và không phải là hành động nhất thời đối lập với Ấn Độ.

«Tôi không nghĩ Bangladesh quan tâm đến việc đối đầu với Ấn Độ vì lợi ích của Trung Quốc và đang phát triển mối quan hệ với Trung Quốc để phản đối Ấn Độ. Bangladesh theo đuổi lợi ích quốc gia của mình bằng cách tăng cường quan hệ với Trung Quốc», - chuyên gia nhấn mạnh.

Thứ Tư tuần trước, Thủ tướng Bangladesh đã có cuộc trò chuyện qua điện thoại với Thủ tướng Pakistan, Imran Khan. Đây là một tiền lệ ngoại giao hiếm hoi với sự phức tạp lịch sử của mối quan hệ. Trong khi đó, giới chính trị Bangladesh không giấu giếm rằng, Bangladesh đang cố gắng sử dụng, đặc biệt là "ngoại giao cricket" để cải thiện quan hệ với Islamabad. 

Giới quan sát cũng lưu ý rằng Bangladesh đã chọn Pakistan làm nhà cung cấp hành tây vào tháng 11 năm 2019 sau khi Ấn Độ áp đặt lệnh cấm xuất khẩu sản phẩm. Đây là lần đầu tiên sau 15 năm, Bangladesh nhập khẩu nông sản từ Pakistan.

Sự tương tác ngoại giao ngày càng tăng của Sheikh Hasina với Pakistan và Trung Quốc, đối tác chiến lược của Pakistan, được các nhà quan sát xem là một bước tiến tới đàm phán với Ấn Độ về các vấn đề đặc biệt quan tâm đối với Dhaka. Trước hết, để giải quyết các vấn đề nảy sinh sau khi thông qua các sửa đổi của luật Ấn Độ về quyền công dân.

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала