Đằng sau việc giá vàng tăng kỷ lục

© Sputnik / Pavel Lisitsyn / Chuyển đến kho ảnhThỏi vàng
Thỏi vàng - Sputnik Việt Nam
Trong năm nay, giá vàng đã leo lên mức cao kỷ lục 1.911 USD/ounce, trong khi đó kim loại màu vàng này liên tiếp tăng giá trên thị trường quốc tế. Các chuyên gia không loại trừ rằng, vào mùa thu giá vàng có thể vượt mốc 2.000 USD/ounce.

Các yếu tố chính đẩy giá vàng tăng cao là đại dịch coronavirus dẫn đến cuộc khủng hoảng toàn cầu, những nỗ lực của các nhà chức trách cố gắng khắc phục tình hình bằng cách bơm tiền vào nền kinh tế, và bối cảnh cuộc chiến thương mại Mỹ - Trung đang leo thang. Các chuyên gia nói lên ý kiến này trong cuộc phỏng vấn của Sputnik. 

Vàng - Sputnik Việt Nam
Giá vàng lập kỷ lục mới

“Đầu tư vàng hầu như không có lãi, khác với việc gửi tiết kiệm hay chơi chứng khoán. Nhưng, trong khi hai công cụ này có mức lãi suất rất thấp, vàng ngày càng trở nên hấp dẫn trong mắt giới đầu tư. Việc giá vàng chạm mốc 1.900 USD có thể được giải thích bởi một số yếu tố thị trường. Quan hệ Mỹ-Trung đang ở điểm thấp nhất, việc đóng cửa lãnh sự quán tại các thành phố của Hoa Kỳ và Trung Quốc là nguyên nhân khiến giá vàng tăng cao kỷ lục”, - chuyên gia Evgeny Afanasyev, người đứng đầu bộ phận làm việc với kim loại quý tại Ngân hàng Tái thiết và Phát triển Ural (UBRR), cho biết.

Theo ông, giá vàng hoàn toàn có thể vượt mốc 2.000 USD/ounce, vì trước đây nó đã dễ dàng vượt ngưỡng 1.900 USD/ounce. Vàng có thể thiết lập kỷ lục mới trong tương lai gần. 

Trẻ em xếp hàng để lấy thức ăn của tổ chức từ thiện Hunger Has No Religion, Johannesburg - Sputnik Việt Nam
IMF cho biết có bao nhiêu người sẽ bị rơi vào cảnh nghèo khổ vì COVID-19

"Từ đầu năm nay, cả thế giới đang trong cơn sốt về hậu quả của đại dịch coronavirus, COVID-19 đã làm xấu đi những dự báo kinh tế vốn không lạc quan. Theo IMF, nền kinh tế thế giới sẽ giảm 5% trong năm nay. Các chỉ số thị trường chứng khoán Mỹ đã giảm xuống mức thấp kỷ lục bởi vì các nhà đầu tư đang chờ đợi khi chính quyền áp dụng những biện pháp tài khóa - tiền tệ mới nhằm hỗ trợ kích thích kinh tế. Lãi suất gần bằng 0 và lãi suất âm đang được coi là chuẩn mực mới. Trong những điều kiện như vậy, kim loại màu vàng không thể không tăng giá", - ông Alexey Vyazovsky, Phó Chủ tịch của hãng vàng khổng lồ của Nga Golden Coin House, nói với Sputnik. 
"Thật khó để nói về những điểm kháng cự trong điều kiện giá tăng cao kỷ lục, nhưng, nếu ý tưởng của chúng tôi về lãi suất và sự thay đổi của chu kỳ đồng đô la là chính xác, thì giá vàng có thể lên mốc 2.500 USD/ounce”, - chiến lược gia trưởng thị trường Marc Chandler tại Bannockburn Global Forex dự báo. 

Tuy nhiên, giá vàng không thể tăng mãi, trong mấy quý tới mức giá sẽ chịu rủi ro đáng kể, nhà phân tích Alexander Osin từ công ty đầu tư Nga “Freedom Finance” cảnh báo. Theo ông, trong quý 3 năm nay, cơ hội giảm giá vàng chiếm ưu thế.

"Vào cuối năm 2020, tôi có thể nói với xác suất 63%, giá vàng sẽ dao động ở mức 1.566-2.000 USD/ounce. Tuy nhiên, trong nửa cuối năm nay, giá vàng có thể lên mốc 1.850 USD/ounce như một phần của hợp nhất", - chuyên gia Osin nhận xét.
Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала