Nga vượt xa Hoa Kỳ về nguồn cung LNG cho Trung Quốc

© AFP 2022Tàu chở dầu Nga Vladimir Rusanov với khí đốt tự nhiên hóa lỏng tại cảng Nam Thông, Trung Quốc
Tàu chở dầu Nga Vladimir Rusanov với khí đốt tự nhiên hóa lỏng tại cảng Nam Thông, Trung Quốc - Sputnik Việt Nam
Moskva (Sputnik) - Nga đã vượt qua Hoa Kỳ vào tháng 6 về việc cung cấp khí đốt tự nhiên hóa lỏng (LNG) cho Trung Quốc, Bloomberg viết, trích dẫn dữ liệu từ Tổng cục Hải quan Trung Quốc.

LNG cung cấp cho Trung Quốc

Vào tháng 6, Nga cung cấp 396 nghìn tấn LNG cho Trung Quốc so với 67 nghìn tấn trong cùng kỳ năm ngoái. Đồng thời, tính theo tháng, chỉ số cũng tăng 20,7%. Trong khi đó, nhập khẩu LNG từ Hoa Kỳ trong tháng 6 là 340 nghìn tấn, cao hơn 2,4% so với tháng 5 năm nay. Tháng 6 năm 2019, Mỹ đã không bán LNG sang Trung Quốc.

Kho chứa khí tự nhiên hóa lỏng của Mỹ - Sputnik Việt Nam
Tại sao châu Âu và châu Á từ bỏ khí đốt hóa lỏng LNG từ Mỹ?

Khối lượng LNG lớn nhất trong tháng được Trung Quốc nhập khẩu từ Indonesia - 988 nghìn tấn, gấp 2,6 lần về chỉ số hàng năm và 3,6 lần về hàng tháng. Tổng nhập khẩu LNG của Trung Quốc trong tháng 6 lên tới 5,79 triệu tấn, cao hơn khoảng 29% so với một năm trước.

Bloomberg lưu ý gia tăng nhập khẩu từ Indonesia trong tháng 6 là do người mua nhận được các lô hàng LNG bị trì hoãn do đại dịch coronavirus từ hồi đầu năm.

Nhập khẩu khí qua đường ống đến Trung Quốc

Đồng thời, việc nhập khẩu khí đường ống vào Trung Quốc trong tháng 6 vẫn ở mức thấp, giảm 2,7% so với tháng 5, xuống còn 2,54 triệu tấn (khoảng 3 tỷ mét khối). Như Bloomberg nhận xét, chi phí khí đường ống gắn liền với giá dầu, khiến việc giao dịch không có lợi về mặt kinh tế so với LNG giao ngay khi giá dầu tăng.

Vào tháng 6, Trung Quốc đã nhập khẩu từ Nga 215 nghìn tấn khí đường ống (khoảng 0,26 tỷ mét khối), tăng so với tháng 5 là 3,8%. Hầu hết khí đốt được nhập khẩu trong tháng qua là từ Turkmenistan  - 1,61 triệu tấn (gần 2 tỷ mét khối).

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала