Đối tác bất đắc dĩ - Mỹ không thể từ chối các linh kiện Thổ Nhĩ Kỳ cho F-35

Hoa Kỳ không dễ dàng phá vỡ mối quan hệ với "người bạn tuyên thệ" Thổ Nhĩ Kỳ theo chương trình máy bay chiến đấu F-35, tờ The Washington Times viết.

Bài báo cho rằng tình huống này trở thành một điển hình cho sự quay trở lại của một đồng minh không khoan nhượng. Việc đẩy Ankara ra khỏi chương trình F-35 trị giá 1,6 nghìn tỷ USD, đối với Lầu năm góc đã chứng tỏ khó khăn hơn nhiều so với dự kiến.

căn cứ không quân Incirlik - Sputnik Việt Nam
Mỹ đánh giá quan hệ với Thổ Nhĩ Kỳ sau khi từ chối cung cấp F-35

Cách đây hơn một năm, chính quyền Trump chính thức loại trừ Thổ Nhĩ Kỳ, đồng minh chủ chốt trong NATO, khỏi chương trình máy bay chiến đấu thế kỷ 21 do mối quan hệ quân sự ngày càng tăng giữa Ankara và Moskva. Tuy nhiên, bất chấp điều này, các công ty Thổ Nhĩ Kỳ vẫn nằm trong chuỗi cung ứng của Mỹ. Và cho đến nay không có khung thời gian rõ ràng cho việc Thổ Nhĩ Kỳ rút khỏi kế hoạch này.

Trước đó đã có tin cho rằng sự tham gia của Ankara trong chương trình này sẽ kết thúc vào tháng 3 năm nay. Tuy nhiên, bây giờ lãnh đạo công nghiệp quân sự Hoa Kỳ nói rất có thể hợp tác với phía Thổ Nhĩ Kỳ sẽ kéo dài ít nhất thêm một năm nữa.

Washington có thể thực sự biến lời đe dọa thành hiện thực?

Các quan chức Lockheed Martin, nhà sản xuất chính F-35, nói với tờ The Washington Time tuần trước công ty "tiếp tục xa cách" với các đối tác Thổ Nhĩ Kỳ. Trong khi đó, họ không xác định được thời điểm cuối cùng trong mối quan hệ với Ankara.

S-400 - Sputnik Việt Nam
Chuyên gia: Nga có thể trừng phạt nếu Thổ Nhĩ Kỳ bán S-400 cho Mỹ

Như bài báo viết, Hoa Kỳ và một số quốc gia NATO khác đã không thành công phản đối kế hoạch tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan mua các tổ hợp S-400 của Nga, cảnh báo điều này có thể đe dọa hệ thống an ninh liên minh.

Về phần mình, Ankara đã quay sang Moskva chỉ sau khi bị cấm mua loại vũ khí tương đương từ Mỹ.

Thất bại trong việc cắt đứt quan hệ với Thổ Nhĩ Kỳ là một trở ngại khác cho chương trình F-35, nổi tiếng về chi phí vượt mức và các vấn đề khác. Hơn nữa, tại Quốc hội Mỹ, sự bất mãn với tình hình xung quanh việc này cũng đang gia tăng.

Tuần trước, các nhà lập pháp Mỹ tuyên bố hàng triệu đô la tiền đóng thuế đã bị mất do các hợp đồng kém hiệu quả và không có sự kiểm soát thích hợp, tờ The Washington Times viết.

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала