Quốc hội Mỹ kêu gọi tăng xuất khẩu khí đốt cho các nước đồng minh trong NATO

© Sputnik / Evgeny Biyatovkhí đốt
khí đốt  - Sputnik Việt Nam
WASHINGTON (Sputnik) - Quốc hội Hoa kỳ đã soạn thảo dự luật kêu gọi Washington tăng lượng cung cấp khí đốt sang Liên minh châu Âu và các nước đồng minh trong NATO, để giảm bớt sự phụ thuộc của họ vào nguồn nhiên liệu của Nga.

Dự luật do hai nghị sĩ Carol Miller và David McKinley soạn thảo. Như đã nêu trong chú giải dự luật, việc Mỹ tăng xuất khẩu khí đốt sẽ góp phần đảm bảo an ninh năng lượng cho các đối tác của Mỹ.

"Dự luật “Hợp tác về an ninh năng lượng với các đối tác châu Âu" (ESCAPE) muốn nói đến chiến lược năng lượng toàn diện xuyên Đại Tây Dương do Chính phủ Hoa Kỳ xây dựng, nhằm tăng xuất khẩu của Mỹ và giúp các nước đồng minh trong NATO đảm bảo an ninh năng lượng thông qua các nguồn năng lượng của Mỹ", - chú giải của dự luật cho biết.
Kho chứa khí tự nhiên hóa lỏng của Mỹ - Sputnik Việt Nam
Tại sao châu Âu và châu Á từ bỏ khí đốt hóa lỏng LNG từ Mỹ?

Sáng kiến này cũng đề xuất buộc Bộ trưởng Năng lượng Hoa Kỳ đẩy nhanh quá trình phê duyệt đơn xin xuất khẩu khí đốt tự nhiên cho tất cả các đối tác trong Liên minh Bắc Đại Tây Dương, Nhật Bản và các quốc gia khác, những nước mà "an ninh quốc gia có ý nghĩa quan trọng hàng đầu".

Ngoài ra, các tác giả của dự luật cáo buộc Nga sử dụng nguồn nhiên liệu làm vũ khí địa chính trị để "đe dọa" các đồng minh của Mỹ. Do đó Hoa Kỳ nên giúp đỡ để giảm thiểu "ảnh hưởng" về kinh tế và chính trị của Moskva, các chính trị gia nhận định.

“An ninh năng lượng - đó chính là an ninh quốc gia. Mở rộng xuất khẩu năng lượng của Mỹ sẽ giúp đảm bảo an ninh cho châu Âu nhiều hơn”, - bà Miller tuyên bố.
Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала