Bộ ngoại giao: Nga không tìm cách hình thành các vùng ảnh hưởng để phục vụ cho mục tiêu của mình

© Sputnik / Natalia Seliverstova / Chuyển đến ngân hàng ảnhBộ Ngoại giao Nga
Bộ Ngoại giao Nga - Sputnik Việt Nam
MATXCƠVA (Sputnik) - Nga không tìm cách hình thành bất kỳ khu vực ảnh hưởng nào cho mục đích riêng của mình. Nga mong muốn xây dựng quan hệ đối tác với các nước thành viên ASEAN dựa trên các nguyên tắc này, Alexey Ovchinnikov, Giám đốc Ban Hợp tác Châu Á và Thái Bình Dương của Bộ Ngoại giao Nga cho biết hôm thứ Năm.
"Trong quá khứ hay hiện tại, Nga chưa từng có ý định hình thành bất kỳ vùng ảnh hưởng, các cực… vân vân, nhằm phục vụ cho lợi ích của bản thân. Chúng tôi muốn áp dụng cách tiếp cận thực tế và thực dụng để thiết lập sự tương tác với Hiệp hội. Chúng tôi muốn xây dựng quan hệ đối tác chiến lược dựa trên nguyên tắc này. Nếu có ngày chúng tôi "mang tính ASEAN" nhiều hơn chính bản thân ASEAN thì xin quý vị hãy tha thứ cho chúng tôi", - ông Ovchinnikov nói trong hội nghị trực tuyến về chủ đề "Sự tăng trưởng của đa cực khu vực và tầm quan trọng của vai trò trung tâm của ASEAN ở khu vực Đông Nam Á".

Sự kiện diễn ra tại nền tảng của Câu lạc bộ thảo luận quốc tế Valdai.

Lựa chọn có ý thức theo hướng "chủ nghĩa theo ASEAN"

Như ông Ovchinnikov nhắc nhớ, ngày hôm nay Nga và ASEAN có "chương trình nghị sự lớn".

ASEAN - Sputnik Việt Nam
Bộ Ngoại giao Indonesia: ASEAN trở thành trung tâm công nghiệp thế giới sau đại dịch COVID-19
"Các lĩnh vực tương tác đang mở rộng, chúng tôi đang bổ sung các lĩnh vực công nghệ cao ... trong lĩnh vực công nghệ thông tin, thành phố thông minh, lĩnh vực giáo dục. Trong thương mại và kinh tế (lĩnh vực), cũng có rất nhiều việc cần phải làm, cầu Chúa để có động lực tích cực", - nhà ngoại giao Nga nói thêm.

Đồng thời, ông nhấn mạnh rằng Matxcơva "đã, đang và sẽ là một đối tác chiến lược thực sự và tích cực của Hiệp hội".

"Đây không phải là bước đi phục vụ mục đích chính trị, đây là một sự lựa chọn có ý thức trong việc ủng hộ "chủ nghĩa ASEAN", - ông Ovchinnikov chỉ rõ.
Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала