Việt Nam vừa phát hiện mỏ dầu khí trữ lượng cực lớn

© Ảnh : GazpromMỏ khí đốt Mộc Tinh
Mỏ khí đốt Mộc Tinh  - Sputnik Việt Nam
Tập đoàn Dầu khí Quốc gia Việt Nam (PVN) cho biết vừa phát hiện thêm mỏ dầu khí có trữ lượng lớn tại lô 114, mỏ Kèn Bầu. Mỏ dầu này có vị trí nằm ở ngoài khơi thềm lục địa phía Bắc Việt Nam.

Đây được coi là điểm sáng trong hoạt động tìm kiếm thăm dò ngoài khơi thềm lục địa Việt Nam.

Thep PVN, mỏ dầu Kèn Bầu được ước tính có từ 7 đến 9 nghìn tỷ feet khối khí tự nhiên tại chỗ và khoảng 400-500 triệu thùng condensate, dự kiến có thể đưa vào khai thác từ năm 2028.

PVN phát hiện mỏ dầu khí trữ lượng lớn tại Kèn Bầu

Tập đoàn Dầu khí Quốc gia Việt Nam (PVN) vừa thông tin chính thức về việc phát hiện mỏ dầu khí tại Lô 114, ngoài khơi thềm lục địa Việt Nam có trữ lượng cực lớn.

Sản xuất dầu - Sputnik Việt Nam
Giá dầu thấp lịch sử: Bộ Công thương chỉ đạo khẩn ngành dầu khí và PVN

Theo đó, lô 114 nằm ngoài khơi thềm lục địa phía Bắc Việt Nam, thuộc Bể Sông Hồng. Vị trí mỏ cách đất liền gần nhất thuộc Tỉnh Quảng Trị khoảng 65 km, cách Đà Nẵng khoảng 86 km.

Hiện nay, Eni Vietnam B.V. là nhà điều hành hợp đồng dầu khí lô 114, nắm giữ 50% quyền lợi tham gia. 50% còn lại do ESSAR E&P Limited nắm giữ và đang trong giai đoạn tìm kiếm thăm dò.

Tập đoàn Dầu khí Việt Nam cho biết, trước đó vào tháng 5/2019, giếng khoan thăm dò cam kết 114-Ken Bau-1X đã được mở lỗ, đạt chiều sâu 3.603 m và gặp tất cả vỉa sản phẩm dự kiến với dấu hiệu dầu khí tốt trong khi khoan.

Năm 2020, giếng thẩm lượng 114-Ken Bau-2X được khoan cách giếng đầu tiên 1X là 2 km. Ngày 29/2, giếng khoan được mở lỗ, thi công trong vòng 150 ngày, đạt độ sâu 3.690 m và gặp một số vỉa chứa có tổng chiều dày 110 m tại nhiều khoảng trong cát kết tuổi Miocence.

Eni Vietnam B.V. đã tiến hành thử 2 khoảng vỉa, thu thập khá nhiều tài liệu về mẫu chất lưu cho thấy tích tụ hydrocarbon đáng kể tại phát hiện Kèn Bầu. Từ kết quả của giếng khoan 114-Ken Bau-2X, Tập đoàn Dầu khí Việt Nam đã hoàn thành kế hoạch gia tăng trữ lượng của năm 2020.

Trữ lượng dầu khí của mỏ Kèn Bầu lớn như thế nào?

Kết quả khoan giếng 114-Ken Bau-1X năm 2019 và 114-Ken Bau-2X năm 2020 đã khẳng định hệ thống dầu khí tại khu vực cấu tạo Kèn Bầu nói riêng, khu vực Lô 114 và các lô phụ cận.

Theo ước tính ban đầu, trữ lượng của mỏ Kèn Bầu đạt từ 7 đến 9 nghìn tỷ feet khối khí tự nhiên (Tcf) tại chỗ và khoảng từ 400 đến 500 triệu thùng condensate.

Lãnh đạo Bộ Công Thương, Ủy ban QLVNNTDN, Tập đoàn Dầu khí Việt Nam, Tỉnh Thái Bình xem sơ đồ thi công NMNĐ Thái Bình 2.  - Sputnik Việt Nam
PVN sẵn sàng chịu trách nhiệm về dự án nhà máy nhiệt điện Thái Bình 2

Dựa trên kết quả khoan này, các bên nhà thầu của PSC Lô 114 (bao gồm Eni Vietnam B.V. và ESSAR E&P Limited) đang xây dựng kế hoạch thẩm lượng tổng thể phát hiện Kèn Bầu trong những năm tiếp theo và khoan thăm dò các cấu tạo tương tự tại lô hợp đồng.

Tiếp theo, Eni Vietnam B.V. sẽ lập báo cáo trữ lượng, báo cáo phát triển mỏ. Dự kiến, phát hiện Kèn Bầu có thể đưa vào phát triển khai thác từ năm 2028.

“Phát hiện này là tiền đề cực kỳ quan trọng cho các hoạt động tìm kiếm thăm dò cũng như phát triển khai thác tiếp theo tại Lô 114 và các khu vực lân cận, góp phần phát triển mạnh mẽ công nghiệp điện khí, cũng như các sản phẩm từ khí tại khu vực Quảng Trị - Thừa Thiên Huế và miền Trung”, thông báo của PVN nhấn mạnh.

Bên cạnh đó, thành công này cũng góp phần quan trọng trong việc bảo đảm an ninh năng lượng của quốc gia cũng như sự phát triển bền vững của ngành dầu khí Việt Nam trong tương lai.

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала