Mỹ đưa ra lệnh trừng phạt mới chống Iran

© Sputnik / Anton Bistrov / Chuyển đến kho ảnhIran
Iran - Sputnik Việt Nam
Đăng ký
WASHINGTON(Sputnik) - Hoa Kỳ đưa ra lệnh trừng phạt mới chống Iran, hạn chế việc cung cấp kim loại và vật liệu có thể sử dụng cho các chương trình hạt nhân, tên lửa và quân sự của nước này, Ngoại trưởng Mike Pompeo cho biết.
"Hôm nay, Bộ Ngoại giao xác định 22 loại vật liệu cụ thể có thể sử dụng cho các chương trình hạt nhân, quân sự hoặc tên lửa đạn đạo của Iran. Những đối tượng cố tình chuyển giao những vật liệu đó cho Iran sẽ phải gánh chịu lệnh trừng phạt theo Điều 1245 Đạo luật (của Hoa Kỳ) Tự do Iran và chống phổ biến vũ khí hạt nhân", - ông Pompeo nói trong một tuyên bố.

Iran là mối đe dọa đối với an ninh thế giới

Hassan Rouhani  - Sputnik Việt Nam
Ông Rouhani: Iran sẵn sàng thực hiện nghĩa vụ thỏa thuận hạt nhân

Theo Bộ trưởng Ngoại giao Mỹ, các chương trình hạt nhân, tên lửa đạn đạo và quân sự của Iran đang đặt ra "mối đe dọa nghiêm trọng đối với hòa bình và an ninh quốc tế".

Ngoài ra, ông Pompeo lưu ý rằng việc cung cấp vật liệu cho ngành xây dựng ở Iran cũng bị cấm, vì họ cho rằng Lực lượng vệ binh cách mạng Hồi giáo (IRGC) đang "kiểm soát ngành xây dựng" của nước này.

"Công ty xây dựng của IRGC và nhiều xí nghiệp con của công ty này vẫn đang chịu lệnh trừng phạt của Liên Hợp Quốc vì trực tiếp tham gia xây dựng cơ sở làm giàu uranium tại Fordo. Do IRGC đang nằm trong diện này, nên bất kỳ việc chuyển giao nào được biết là các loại vật liệu đó, bao gồm cả than chì hoặc nguyên liệu thô, hoặc kim loại bán thành phẩm, được chuyển đến hoặc chuyển đi từ Iran để sử dụng trong ngành xây dựng của Iran đều bị xử phạt", - tuyên bố có đoạn.

Trong số 22 kim loại và vật liệu bị cấm có hợp kim nhôm, bột nhôm và một số loại thép, bao gồm cả thép không gỉ.

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала