Dầu "nặng" - viễn cảnh mới cho Kuwait?

© Fotolia / Arlo MagicmanThành phố Kuwait lúc hoàng hôn
Thành phố Kuwait lúc hoàng hôn - Sputnik Việt Nam
Đăng kýZelo
Kuwait dự định tăng xuất khẩu dầu "nặng". Phát triển khai thác sản phẩm này trở thành một phần không thể thiếu trong chiến lược phát triển của công ty Dầu mỏ Kuwait cho đến năm 2040. Sản xuất và tiêu thụ dầu "nặng" có lợi thế thế nào so với dầu mỏ truyền thống? Kuwait có triển vọng nào theo hướng này?

Các chuyên gia Kuwaiti đã nói với Sputnik về điều này.

Thành phố Riyadh, Saudi Arabia  - Sputnik Việt Nam
Saudi Arabia không còn quan tâm đến thị trường Mỹ

Tăng thêm thu nhập

Tổng giám đốc công ty Dầu mỏ Kuwait, Imad Sultan, tuyên bố bắt đầu xuất khẩu dầu thô loại «dầu nặng». Ông nhấn mạnh việc bán ra sản phẩm nàydầu thô sẽ mang lại thu nhập bổ sung cho đất nước. Hơn nữa, Kuwait có kế hoạch xây dựng một nhà máy lọc dầu mới trong tương lai, sẽ giúp đáp ứng nhu cầu trong nước của công dân.

Chiến lược của công ty đề cập đến việc sản xuất 60.000 thùng dầu nặng mỗi ngày từ mỏ Nam Ratka ở phía bắc đất nước.

Lợi ích tuyệt vời

Về phần mình, chuyên gia Kuwaiti trong lĩnh vực sản xuất dầu Mubarak Muhammad al-Hajjry gọi dự án sản xuất dầu nặng ở phía bắc Kuwait là một trong những điểm quan trọng nhất trong chiến lược phát triển ngành dầu mỏ cho đến năm 2040.

«Ở phía bắc của đất nước, trữ lượng dầu nặng khá lớn. Đã đến lúc cần sử dụng một cách hiệu quả. Và với việc xây dựng nhà máy lọc dầu, quốc gia này không chỉ có thể tự cung cấp lượng nhiên liệu cần thiết mà còn xuất khẩu các sản phẩm chế biến từ dầu, mang lại lợi ích đáng kể», - ông nói.

Nói về những gì sẽ được thực hiện ở giai đoạn đầu trong dự án, al-Hajri tiếp tục: «Giai đoạn đầu tiên của dự án là đưa sản lượng dầu thô lên mức 60 nghìn thùng mỗi ngày. Sau đó, nhiên liệu thân thiện với môi trường sẽ được sản xuất từ ​​đó: hàm lượng lưu huỳnh ít hơn 10 lần so với nhiên liệu thông thường. Theo tính toán của công ty Dầu mỏ Kuwait, các sản phẩm dầu thân thiện với môi trường sẽ có nhu cầu khá cao trên thị trường thế giới».

© AP Photo / Gustavo FerrariTàu chở dầu tại cảng Mina El Ahmadi, Kuwait
Dầu nặng - viễn cảnh mới cho Kuwait? - Sputnik Việt Nam
Tàu chở dầu tại cảng Mina El Ahmadi, Kuwait

Theo chuyên gia Kuwait, việc mở rộng các ngành công nghiệp sản xuất và lọc dầu ở nước này tạo ra cơ hội việc làm mới cho các công dân và cư dân tại Kuwait.

Tương lai của ngành dầu khí

Đồng thời, nhà phân tích kinh tế Abdel Wahid Khalfan nhìn thấy triển vọng lớn trong việc tiếp tục thăm dò các mỏ dầu ở phía bắc Kuwait: dầu «nặng» trong tương lai có thể tạo động lực phát triển ngành công nghiệp chế biến dầu mỏ ở nước này.

Kuwait - Sputnik Việt Nam
Các quốc gia vùng Vịnh cắt giảm thêm sản lượng dầu
«Vì lý do khách quan, năm nay chúng tôi chưa thể tăng sản lượng dầu lên 4 triệu thùng, sự phát triển của ngành có thể được bù đắp bằng việc bán và khai thác dầu nặng. Tuy nhiên, vấn đề chính là thiếu số lượng chuyên gia dầu khí cần thiết có thể làm việc hiệu quả. Cần phải thuê công ty nước ngoài - nhưng trong tương lai, đất nước này chắc chắn nên có nhân sự của riêng mình», - ông nói.

Theo chuyên gia này, đến năm 2030, sản lượng dầu «nặng» ở Kuwait sẽ đạt 270 nghìn thùng.

Ông nói tiếp: «Dầu nặng là tương lai công nghiệp dầu mỏ ở Kuwait. Đất nước này đã không thực sự tham gia vào sự phát triển ngành công nghiệp dầu mỏ trong 70 năm, làm việc theo một kế hoạch được chấp nhận từ lâu. Bây giờ đã đến lúc để khám phá mới, tìm ra mỏ mới và phát triển khai thác. Hơn nữa, dầu «nặng» có thành rẻ hơn, cả về giá cả và chi phí sản xuất: điều này có nghĩa là sẽ có khá nhiều khách mua trên thị trường».
Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала