Kinh tế châu Âu hứng chịu đợt suy giảm lịch sử trong quý II năm 2020

© Sputnik / Alexey Vitvitsky / Chuyển đến kho ảnhEU
EU - Sputnik Việt Nam
Đăng kýZelo
Kinh tế của các nước thuộc Liên minh châu Âu đã trải qua sự suy yếu kỷ lục trong quý II năm 2020, giảm 14,4% theo các số liệu thường niên.

Kinh tế châu Âu suy sụp: Thiết lập kỷ lục mới

Đây là sự suy giảm lớn nhất trong lịch sử thống kê (kể từ năm 1995). Dữ liệu sơ bộ được công bố trên trang web của Văn phòng thống kê Liên minh châu Âu.

Phụ nữ mua hàng từ cửa hàng TSUM trên Phố Kuznetsky nhất ở Moscow - Sputnik Việt Nam
Chuyên gia đánh giá hậu quả của đại dịch đối với nền kinh tế EU

So với quý 1 năm 2020, GDP đã giảm 11,9%. Trong tháng 1-3, chỉ số giảm 3,2%. Như vậy, kinh tế châu Âu bước vào thời kỳ suy thoái kỹ thuật. Thống kê cho thấy GDP của khu vực Euro trong quý II đã giảm 15% theo chỉ số năm và 12,1% theo chỉ số quý.

Nền kinh tế chính của châu Âu là Đức giảm 10,1% trong tháng 4-6 so với quý trước, suy giảm mạnh nhất kể từ năm 1970. Kinh tế Pháp giảm 13,8%. Tây Ban Nha suy giảm mạnh nhất: GDP giảm 18,5%.

Dự báo của Ủy ban châu Âu: Kinh tế EU sẽ được giải cứu như thế nào?

Trước đó, Ủy ban châu Âu dự đoán rằng kinh tế khu vực đồng euro sẽ giảm 8,7% trong năm nay và trong tương lai sẽ tăng 6,1%.

Trong tháng 7, các nhà lãnh đạo EU đã thỏa thuận về kế hoạch trị giá 750 tỷ euro để giải cứu nền kinh tế châu Âu. Khoảng 500 tỷ euro sẽ được phân bổ các khoản tài trợ không hoàn trả cho các quốc gia bị ảnh hưởng nhiều nhất bởi đại dịch coronavirus, ngoài ra còn thêm 250 tỷ cho các khoản vay.

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала