OPEC + nới lỏng các hạn chế trong sản xuất dầu

© AP Photo / Charlie RiedelTrạm bơm dầu
Trạm bơm dầu - Sputnik Việt Nam
Đăng ký
MOSKVA (Sputnik) - OPEC + sẽ thực sự bắt đầu thử nghiệm tính bền vững của khả năng phục hồi thị trường dầu mỏ từ ngày 1 tháng 8: liên minh sẽ chuyển sang giai đoạn thứ hai của thỏa thuận cắt giảm sản xuất được đưa ra vào tháng 5, bao gồm giảm bớt các hạn chế từ 9,7 triệu thùng mỗi ngày xuống còn 7,7 triệu.

Thị trường dầu: OPEC+ sẽ nới lỏng hạn chế

Giai đoạn này được cho là sẽ kéo dài đến cuối năm và sẽ tránh được tình trạng quá nóng của thị trường. Theo báo cáo của người đứng đầu Bộ Năng lượng Liên bang Nga Alexander Novak, vào tháng 7, thị trường dầu khá cân bằng và có thể rơi vào tình trạng thâm hụt nguồn cung do thỏa thuận OPEC + và giảm sản lượng dầu ở một số quốc gia khác.

Sự lây lan của coronavirus sẽ ảnh hưởng đến thị trường dầu như thế nào?

Tuy nhiên, một số chuyên gia cảnh báo rằng trong bối cảnh dịch COVID-19 bùng phát trên thế giới, bước đi này của OPEC + có thể cực kỳ rủi ro.

Đơn vị sản xuất dầu - Sputnik Việt Nam
Giá dầu thế giới bắt đầu hạ
"Các thí nghiệm của OPEC + để tăng sản lượng từ tháng 8 có thể phản tác dụng, vì nhu cầu tồi tệ nhất trên thị trường dầu mỏ toàn cầu vẫn chưa kết thúc. Nó sẽ lại rơi vào tình trạng thặng dư nhỏ và sẽ không thiếu nguồn cung cho đến tháng 12", các chuyên gia của Rystad Energy cho biết.

Tuy nhiên, các thỏa thuận thực tế của liên minh cho thấy do "các khoản nợ" giảm sản lượng dầu của những quốc gia không hoàn thành thỏa thuận OPEC + trước đó và cam kết sẽ bù đắp mọi thứ trong tháng 7 đến tháng 9, mức giảm thực sự trong tháng 8 sẽ cao hơn mục tiêu đề ra.

Theo đó, Bộ trưởng Năng lượng của Ả Rập Xê Út Abdel Aziz bin Salman ước tính rằng, xét đến "những nước yếu kém", giới hạn của OPEC + trong tháng 8-9 có thể lên tới 8,3 triệu thùng mỗi ngày.

Nigeria, Iraq, Angola, Kazakhstan và một số nhà sản xuất dầu nhỏ trước đây được xem là những "nước yếu kém". Nếu OPEC + duy trì kỷ luật cao, cũng như " nước yếu kém" thực hiện lời hứa của họ, thì sự liên kết này có thể tạo ra một vùng đệm nhất định cho một thị trường đầy bất trắc. Và nói chung, sự gia tăng nguồn cung, như bộ trưởng Nga và Saudi đảm bảo, sẽ phải thông qua thị trường nội địa của các nước liên minh do nhu cầu phục hồi theo mùa.

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала