Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc làm việc với lãnh đạo các tỉnh, thành phố vùng ĐBSCL

© Ảnh : Thống Nhất – TTXVNThủ tướng Nguyễn Xuân Phúc phát biểu
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc phát biểu - Sputnik Việt Nam
Đăng ký
Người đứng đầu Chính phủ đề nghị các tỉnh trong vùng Đồng bằng sông Cửu Long thúc đẩy mọi giải pháp để có thể tăng trưởng dương, GDP cố gắng không thấp hơn bình quân cả nước.

Nỗ lực tối đa giải ngân vốn đầu tư công, không để tình trạng chậm trễ như hiện nay

Ngày 1/8, tại Cần Thơ, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc chủ trì buổi làm việc với lãnh đạo các tỉnh, thành phố vùng Đồng bằng sông Cửu Long (ĐBSCL) nhằm tháo gỡ khó khăn trong sản xuất, kinh doanh (SXKD), giải ngân vốn đầu tư công, thúc đẩy tăng trưởng kinh tế cho vùng để cùng với các vùng kinh tế trọng điểm khác đi đầu trong phục hồi và phát triển kinh tế - xã hội. Cùng dự có Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Trương Hòa Bình; lãnh đạo một số bộ, ngành Trung ương; lãnh đạo 13 tỉnh, thành phố ĐBSCL và Thành phố Hồ Chí Minh.

Vận chuyển container tại hải cảng Việt Nam - Sputnik Việt Nam
World Bank tin kinh tế Việt Nam có thể tăng trưởng cao thứ 5 thế giới

Phát biểu mở đầu buổi làm việc, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nêu rõ, hiện nay, việc thực hiện mục tiêu kép, vừa phòng, chống dịch Covid-19, vừa đẩy mạnh SXKD, để không đứt gãy nền kinh tế đặt ra càng nặng nề hơn với tất cả chúng ta, với vùng ĐBSCL. Càng khó khăn, chúng ta càng phải quyết tâm mạnh mẽ hơn nữa, quyết liệt hơn nữa để thực hiện tốt mục tiêu kép.

Dẫn lại thông tin mới nhất về tình hình kinh tế thế giới với các diễn biến xấu liên quan đến Covid-19, Thủ tướng cho biết, các đối tác quan trọng của Việt Nam đều gặp khó khăn, chuỗi cung ứng bị ảnh hưởng lớn. Trong bối cảnh đó, ngày 1/8, Hiệp định Thương mại tự do Việt Nam – EU (EVFTA) có hiệu lực, hơn 85% dòng thuế được xóa bỏ. Điều này sẽ tác động tốt đến ĐBSCL, một trung tâm sản xuất lương thực, trái cây, thủy sản của Việt Nam.

Thủ tướng mong muốn ĐBSCL với hơn 20 triệu dân, với vị thế chiến lược, điều kiện tốt về kinh tế cần phấn đấu quyết liệt, đóng góp cho cả nước và giải quyết đời sống nhân dân. Đây không chỉ là cứ điểm chiến lược về nông nghiệp, vùng sản xuất lúa gạo, trái cây, thủy sản, là một động lực thúc đẩy phát triển kinh tế cả nước; nếu cả nước phát triển mà vùng ĐBSCL không phát triển hay phát triển chậm hơn thì sẽ là trách nhiệm rất lớn của chúng ta.

© Ảnh : Thống Nhất – TTXVNQuang cảnh hội nghị
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc làm việc với lãnh đạo các tỉnh, thành phố vùng ĐBSCL - Sputnik Việt Nam
Quang cảnh hội nghị

Trong đó, tháo gỡ khó khăn, đẩy mạnh giải ngân vốn đầu tư công là việc rất quan trọng.

“Có tiền đó mà không giải ngân được thì làm sao tăng trưởng được, có tiền đó mà không có công trình, dự án, cứ lúng túng việc này việc khác thì một câu hỏi là tại sao ở ĐBSCL có tỉnh giải ngân tốt nhưng có tỉnh lại giải ngân chậm”, - Thủ tướng nhấn mạnh.

Do vậy, công việc từ nay đến cuối năm rất nặng nề, cả yêu cầu về chống dịch và phát triển, bảo đảm việc làm, ổn định sản xuất, đời sống nhân dân. Thủ tướng hoan nghênh các đồng chí Bí thư, Chủ tịch các tỉnh đã dự cuộc làm việc để quán triệt chỉ đạo của lãnh đạo Chính phủ về thúc đẩy phòng, chống dịch bệnh, giải ngân vốn đầu tư công, không để đứt gãy nền kinh tế.

Thủ tướng đề nghị thảo luận thẳng thắn, không phải chỉ nêu những khó khăn mà nêu giải pháp để hoàn thành tốt nhiệm vụ năm 2020 ở địa phương mình, ngành mình một cách bứt phá.

Theo Thủ tướng, Chính phủ sẽ tiếp tục ổn định kinh tế vĩ mô, cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh, quan tâm hỗ trợ các địa phương Đồng bằng sông Cửu Long trong phát triển kinh tế - xã hội

Trên tinh thần đó, Thủ tướng chỉ đạo các địa phương trong vùng triển khai hiệu quả công tác hỗ trợ an sinh xã hội, quan tâm phát triển hệ thống doanh nghiệp, quan tâm hơn nữa đến người nghèo, người có hoàn cảnh khó khăn, đặc biệt là phát huy hơn nữa tinh thần sáng tạo, đoàn kết, nỗ lực vượt qua khó khăn. 

Về nhiệm vụ, giải pháp thời gian tới, Thủ tướng nhấn mạnh tinh thần bình tĩnh, nỗ lực vượt qua khó khăn, phát huy ý chí, tinh thần dân tộc. Áp dụng các biện pháp truy vết, bao vây ngay khi có dấu hiệu mắc Covid-19; thực hiện tốt mục tiêu kép vừa phát triển kinh tế - xã hội và phòng, chống dịch bệnh.

Ông Dương Tấn Hiển - Phó Chủ tịch UBND thành phố Cần Thơ phát biểu khai mạc Ngày hội - Sputnik Việt Nam
Liên kết hợp tác phát triển du lịch TP.HCM và Đồng bằng sông Cửu Long

Người đứng đầu Chính phủ đề nghị các tỉnh trong vùng cần thúc đẩy mọi giải pháp để có thể tăng trưởng dương, GDP cố gắng không thấp hơn bình quân cả nước. Đặc biệt, Thủ tướng yêu cầu các địa phương trong vùng nỗ lực tối đa giải ngân vốn đầu tư công, không để tình trạng chậm trễ như hiện nay. Ngoài kinh tế truyền thống, cần phát triển một số ngành mới như kinh tế ban đêm, kinh tế số.

Thủ tướng chỉ đạo các bộ, ngành phối hợp, tháo gỡ khó khăn tại từng địa phương. Đặc biệt, các tỉnh trong vùng cần khẩn trương hoàn thiện quy hoạch vùng theo hướng đẩy mạnh liên kết nội vùng và Thành phố Hồ Chí Minh, tạo điều kiện thực hiện tốt hơn nữa Nghị quyết 120; phát huy hiệu quả toàn vùng. Đi liền với đó là tăng cường các mô hình lúa chất lượng cao; vốn là thế mạnh của vùng với năng suất tốt; đẩy nhanh các khu công nghiệp, hình thành các cụm dịch vụ hiệu quả cao, nhất là các khu vực ven biển; phát triển các khu công nghệ cao và tăng cường kết nối vùng du lịch Đồng bằng sông Cửu Long.

© Ảnh : Thống Nhất – TTXVNThủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và các đại biểu
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc làm việc với lãnh đạo các tỉnh, thành phố vùng ĐBSCL - Sputnik Việt Nam
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và các đại biểu

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cũng đề nghị cải thiện hơn nữa môi trường đầu tư kinh doanh, phù hợp với tình hình biến đổi khí hậu đang diễn ra ngày càng gay gắt tại đây.

Giải ngân vốn đầu tư công của vùng ĐBSCL mới đạt tỷ lệ gần 35%

Theo báo cáo tại buổi làm việc, ĐBSCL đã đóng góp 54% sản lượng lúa, 70% sản lượng nuôi trồng thủy sản và 60% lượng trái cây của cả nước. Tổng sản phẩm trên địa bàn (theo giá hiện hành năm 2019) đạt khoảng 933 nghìn tỷ đồng, đóng góp 12,08% cho GDP cả nước. Tỷ trọng nông nghiệp trong cơ cấu kinh tế chiếm trên 1/3 của vùng và 34,6% GDP ngành nông nghiệp của cả nước.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc phát biểu tại buổi tiếp đoàn doanh nghiệp Hàn Quốc tại Việt Nam. - Sputnik Việt Nam
Việt Nam là đất nước an toàn để đầu tư

Sáu tháng đầu năm, ĐBSCL cũng phải đối mặt với những khó khăn, thách thức chưa từng có. Tăng trưởng kinh tế trung bình của vùng chỉ đạt 1,2% trong khi cả nước tăng 1,81%. Có 8/13 tỉnh tăng trưởng dương, trong đó, Đồng Tháp đạt 3,41%; Bạc Liêu hơn 2%; An Giang, Cần Thơ, Vĩnh Long, Long An tăng trưởng hơn 1%; 5/13 địa phương còn lại tăng trưởng âm.

Công nghiệp - xây dựng tăng 6,15% (đứng thứ 2/6 các vùng trên cả nước, chỉ sau vùng đồng bằng sông Hồng), trong đó nổi bật là Trà Vinh tăng 19,03%, gấp gần hai lần tỉnh đứng thứ hai là Bạc Liêu (10,02%) và đứng thứ hai cả nước (sau Ninh Thuận tăng 82,38%). Các sản phẩm chủ lực của vùng gồm có chế biến thủy sản, hàng may mặc các loại, thức ăn chăn nuôi, điện, gạo các loại; công nghiệp chế biến, chế tạo chiếm tỷ trọng lớn và tiếp tục đà tăng trưởng đóng góp chủ yếu cho tăng trưởng công nghiệp.

Giải ngân vốn đầu tư công tính đến ngày 30/6 của 13 địa phương là hơn 19.000 tỷ đồng, đạt tỷ lệ 34,9%, cao hơn mức bình quân chung cả nước 33,9%, trong đó 2/3 số tỉnh có tỷ lệ giải ngân đạt khoảng 30%. Thống kê các địa phương theo tỷ lệ giải ngân thì tỉnh Tiền Giang, địa phương đang triển khai dự án cao tốc Trung Lương – Mỹ Thuận, đạt tỷ lệ giải ngân cao nhất 77,3% (đến ngày 15/7 đã đạt hơn 80%, cao nhất cả nước).

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала