Người Mỹ nói về «món quà cuối cùng của Trump dành cho Putin»

© Sputnik / Sergey Guneev / Chuyển đến kho ảnhDonald Trump và Vladimir Putin
Donald Trump và Vladimir Putin  - Sputnik Việt Nam
Quyết định rút hơn 1/3 cơ số đội quân Mỹ ra khỏi nước Đức có thể là «món quà cuối cùng» của Tổng thống Hoa Kỳ đương nhiệm Donald Trump dành cho nhà lãnh đạo Nga Vladimir Putin. Ý kiến này do nhà phân tích Nick Robertson nêu trong bài viết cho CNN.

Quan hệ Trump-Putin: Luôn tặng quà cho Tổng thống Nga

Chuyên gia Nick Robertson cho rằng trong suốt nhiệm kỳ Tổng thống của Trump, liên tục có những món quà từ người đứng đầu nước Mỹ tặng cho đối thủ địa chính trị của Hoa Kỳ. Trong đó, quyết định điều động đội quân thuộc Bộ Tư lệnh châu Âu của Hoa Kỳ là sai lầm đặc biệt nghiêm trọng.

Tổng thống Mỹ Donald Trump trong cuộc họp giao ban tại vườn hoa hồng gần Nhà Trắng ở Washington - Sputnik Việt Nam
Ông Trump đánh giá về sự cần thiết phải bảo vệ Đức khỏi Nga

Theo nhận xét của Robertson, Tổng thống Trump chỉ mất vài giây để công bố quyết định của mình, nhưng sau đó «có thể mất nhiều năm để sửa chữa khắc phục thiệt hại mà cái lệnh vài giây này gây ra cho liên minh quân sự».

Trước đó, Trump đã nêu câu hỏi nghi ngờ về sự cần thiết phải bảo vệ Đức khỏi Nga. Theo lời ông, chuyện này thật kỳ quặc, nếu tính đến thực tế mỗi năm Berlin đều trả cho Matxcơva hàng tỷ USD vì năng lượng. Ngoài ra, người đứng đầu nước Mỹ còn chỉ ra rằng Đức không vội vàng chi đủ mức tiền ngân sách cho khoản đóng góp vào NATO.

Rút quân Mỹ ra khỏi nước Đức

Ngày 29 tháng 7, Bộ trưởng Quốc phòng Hoa Kỳ Mark Esper tuyên bố Lầu Năm Góc sẽ rút khỏi Đức khoảng 11,9 nghìn binh sĩ đồn trú tại đó, đồng thời chuyển trụ sở Bộ Tư lệnh châu Âu của Hoa Kỳ sang Bỉ. Trong số các quân nhân thuộc lệnh điều động này có khoảng 5,6 nghìn người chuyển đến các nước khác của NATO, còn 6,4 nghìn người trở về Mỹ rồi sẽ hiện diện ở châu Âu trên cơ sở luân phiên. Các binh sĩ này sẽ phục vụ cả ở phía đông và khu vực Biển Đen để kiềm chế Nga.

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала