Phải chăng Trump đã phá hủy hoàn toàn chính sách đối ngoại của Hoa Kỳ

© Ảnh : Public domain / Shealah Craighead / Official White House PhotoTổng thống Mỹ Donald Trump tại xe của ông ở Midland, Texas
Tổng thống Mỹ Donald Trump tại xe của ông ở Midland, Texas - Sputnik Việt Nam
Chính sách đối ngoại của chính quyền Tổng thống Donald Trump chỉ gồm một loạt những đoạn thông báo tweet lan man rời rạc không có mục đích xuyên suốt hay chiến lược rõ ràng, nhà chính trị học và thành viên ê-kip Obama là Wendy Sherman nhận định trong bài viết đăng trên Foreign Policy.

Chính sách của Trump khiến Mỹ gặp toàn vấn đề trên vũ đài thế giới

Do hành động của Trump, Trung Đông đã ngày càng xa rời giải pháp ổn định hòa bình, cuộc sống trở nên nặng nề khó khăn hơn đối với cư dân Cuba và Venezuela, nhưng Hoa Kỳ vẫn không thể ném ra thách thức cần thiết cả với Nga lẫn Trung Quốc. Trong thời gian qua, Iran đã xích gần hơn tới việc tạo ra vũ khí hạt nhân. Hành vi của nước này ở Trung Đông không thay đổi, còn trong chính trị nội bộ, quyền của người dân bị vi phạm.

Cư dân địa phương tại một trạm bỏ phiếu trong các cuộc bầu cử sơ bộ ở Manchester, New Hampshire. - Sputnik Việt Nam
Bầu cử Tổng thống Hoa Kỳ: Những điềm báo «kết quả thảm hại»

Và sở dĩ như vậy là bởi Hoa Kỳ thiếu vắng mục tiêu rõ ràng và chính sách nhất quán trong tất cả các lĩnh vực, tác giả bài viết nhận xét. Chẳng hạn, trong quan hệ với Bắc Triều Tiên, Trump chỉ chụp vài bức ảnh và kêu gọi giải thoát bán đảo khỏi vũ khí hạt nhân. Cũng như với người châu Âu trong vấn đề Iran, với Seoul và Tokyo trong vấn đề Bắc Triều Tiên, cách hành xử đột ngột khó lường của Trump đều khiến họ lúng túng không biết đâu mà lần.

Quan hệ của Hoa Kỳ với Trung Quốc và Nga

Tuy nhiên, theo tác giả bài báo, lợi ích chiến lược của Hoa Kỳ và sự ổn định toàn cầu đang bị đe dọa hơn cả bởi hành vi sai trái của Trump đối với Nga và Trung Quốc. Bà Wendy Sherman cho rằng, có lẽ phải sau nhiều năm nữa người ta mới biết bản chất thực của liên hệ giữa Donald Trump và Vladimir Putin. Trump dường như đã bày tỏ sự ghen tị với vị thế của hai nhà lãnh đạo Nga-Trung, nhưng bản thân ông ta không xây dựng được chiến lược thống nhất nào cho quan hệ với Matxcơva và Bắc Kinh. Ví dụ, nhà chính trị học không thấy Trump có bất kỳ hành động nào để bảo lưu hiệp ước với Nga về giới hạn vũ khí, hoặc ngăn chặn thực trạng xuyên tạc thông tin ở Hoa Kỳ. Do đó tác giả bài báo tin chắc rằng Trump thường xuyên đặt lợi ích của Nga cao hơn lợi ích Mỹ.

Tổng thống Mỹ Donald Trump - Sputnik Việt Nam
Ông Trump giải thích phát ngôn của mình về việc hoãn bầu cử

Bầu cử Tổng thống Hoa Kỳ: Các ông Putin và Tập đóng vai trò gì?

Nhưng theo tác giả của bài báo, đồng thời Trump đang cố gắng tranh thủ sự giúp đỡ của Nga và Trung Quốc trong cuộc tranh cử đang nóng lên ở nước Mỹ. Dường như trong hội nghị thượng đỉnh G-20 năm 2019, Trump đã liên lạc trực tiếp với Tập Cận Bình về chủ đề này, còn với Putin, thì Trump cười nhạo câu chuyện về «sự thông đồng» cùng Nga. Thế mà bây giờ tình báo Mỹ cho thông tin về những nỗ lực của Nga, Trung Quốc và Iran nhằm gây tác động ảnh hưởng đến cuộc bầu cử sắp tới.

Vì vậy, mục tiêu chính của Trump trong quan hệ với bất kỳ nước nào khác đều không phải là an ninh quốc gia của Hoa Kỳ, mà là sự an toàn của chính cá nhân ông ta ở vị trí nguyên thủ. Hiện giờ trước người Mỹ là cuộc bầu cử Tổng thống. Và có lẽ đại dịch coronavirus đã và đang dạy cho họ hiểu rằng số phận của Hoa Kỳ không thể tách rời số phận của thế giới. Vì thế, chuyên gia chính trị học Wendy Sherman đề nghị các cử toạ trong cuộc tranh luận hãy đặc biệt lưu ý đến thực tế là Trump không hề có chính sách rõ ràng về thúc đẩy lợi ích của nước Mỹ và bảo toàn sức khỏe, sự thịnh vượng và an ninh cho người Mỹ.

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала