Việt Nam ghi nhận thêm 30 ca mắc Covid-19

© AFP 2023 / Nhac NguyenMột cảnh sát đeo mặt nạ tại một trung tâm xét nghiệm coronavirus tại Hà Nội
Một cảnh sát đeo mặt nạ tại một trung tâm xét nghiệm coronavirus tại Hà Nội - Sputnik Việt Nam
Đăng ký
Bản tin lúc 18 giờ ngày 2/8 của Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng, chống dịch Covid-19 cho biết Việt Nam đã ghi nhận thêm 30 trường hợp mắc Covid-19, nâng tổng số ca mắc trên cả nước lên 620 trường hợp.

Bệnh nhân mắc Covid-19 xuất hiện ở Đồng Nai, Khánh Hòa, Hà Nam

Chiều 2/8, Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng, chống dịch Covid-19 cho biết Việt Nam ghi nhận thêm 30 ca mắc Covid-19, bao gồm 29 bệnh nhân trong nước và một người nhập cảnh.

Lực lượng quân đội phun hóa chất khử trùng trên các tuyến phố trọng điểm ở phố cổ Hội An - Sputnik Việt Nam
Quân đội huy động 6 xe chuyên dụng phun hóa chất khử trùng phố cổ Hội An

Cụ thể, các bệnh nhân từ 591 đến 620 ghi nhận trên 6 tỉnh, thành: Đà Nẵng (16), Quảng Nam (9), Đắk Lắk (2), Đồng Nai (1), Khánh Hòa (1), Hà Nam (1).

Ca mắc từ 591 đến 595 là những bệnh nhân đang điều trị và thân nhân đến thăm nuôi tại các bệnh viện ở Đà Nẵng. Bệnh nhân 596 là nhân viên y tế làm việc tại phòng khám tư. Người này đến Bệnh viện C Đà Nẵng thăm bệnh. Ca mắc từ 597 đến 602 có tiếp xúc gần bệnh nhân mắc Covid-19 trước đó. Bệnh nhân 603 là du học sinh Mỹ, được cách ly ngay khi nhập cảnh tại Khánh Hòa.

Những người còn lại (từ 604 đến 620) sống trên địa bàn thành phố Đà Nẵng, được cơ sở y tế địa phương lấy mẫu xét nghiệm.

Thông tin về dịch tễ của những bệnh nhân này đang được điều tra, cập nhật.

Đến nay, Việt Nam có tổng cộng 620 ca mắc Covid-19, trong đó, 307 ca nhiễm nhập cảnh được cách ly ngay, 373 người đã khỏi bệnh.

Ngày 25/7, Việt Nam ghi nhận thêm ca mắc Covid-19 trong cộng đồng, là bệnh nhân 416 tại Đà Nẵng. Sau đó, nhiều ca lây nhiễm trong cộng đồng được phát hiện ở Đà Nẵng và các tỉnh, thành khác. Đa số liên quan tới các bệnh viện ở Đà Nẵng.

Tính đến 13 giờ ngày 2/8, Việt Nam ghi nhận 5 ca tử vong trong tổng số 620 ca mắc Covid-19. Các ca tử vong đều là người cao tuổi và mắc các bệnh nền nặng như nhồi máu cơ tim, suy thận mạn tính, ung thư máu ác tính giai đoạn cuối, choáng nhiễm trùng, hội chứng mạch vành cấp.

© REUTERS / KhamBộ sưu tập mẫu từ một nhân viên tiệm pizza ở Hà Nội, Việt Nam
Việt Nam ghi nhận thêm 30 ca mắc Covid-19 - Sputnik Việt Nam
Bộ sưu tập mẫu từ một nhân viên tiệm pizza ở Hà Nội, Việt Nam

Tiến hành cách ly xã hội toàn thành phố Buôn Ma Thuột

Ngày 2/8, Phó Chủ tịch UBND thành phố Buôn Ma Thuột đã ký Công văn hoả tốc gửi UBND tỉnh Đắk Lắk về việc cho chủ trương thực hiện các biện pháp cấp bách phòng, chống dịch Covid-19 trên địa bàn thành phố.

Theo đó, trước diễn biến phức tạp của dịch bệnh Covid-19, theo báo cáo nhanh từ Trung tâm Y tế thành phố Buôn Ma Thuột, sáng 2/8, trên địa bàn thành phố có thêm 2 trường hợp dương tính với Covid-19.

Để kịp thời triển khai các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19 trên địa bàn thành phố, chủ động kiểm soát tốt nguồn lây nhiễm, hạn chế tối đa sự lây lan ra cộng đồng, UBND thành phố sẽ tiến hành khoanh vùng cách ly khu vực dân cư từ 12 giờ ngày 2/8, các tuyến đường cụ thể như sau: Đường Hoàng Diệu từ ngã tư Hoàng Diệu – Lý Thường Kiệt đến ngã tư Hàng Diệu – Hai Bà Trưng; Khu vực hẻm 43/14 đường Ama Khê, phường Tân Lập; Khu vực hẻm 13/29 đường Nguyễn Văn Cừ, phường Tân Lập và khu vực số nhà 101, Quốc lộ 14, thôn 5, xã Hoà Thuận.

Cư dân đeo khẩu trang trên xe tay ga ở Hà Nội - Sputnik Việt Nam
Bộ Y tế công bố lịch trình đi lại của bệnh nhân số 589 mắc Covid-19

Bên cạnh đó, thực hiện cách ly toàn xã hội trên địa bàn thành phố Buôn Ma Thuột theo nội dung Chỉ thị 16/CT-TTg ngày 31/3/2020 của Thủ tướng Chính phủ về việc thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19. Thời gian thực hiện cách ly từ 0 giờ ngày 3/8 đến khi có thông báo mới.

Quảng Nam quyết định phong tỏa nhiều khu dân cư

Chiều 2/8, UBND tỉnh Quảng Nam đã quyết định khoanh vùng, phong tỏa cách ly tạm thời nhiều khu vực có nguy cơ cao lây nhiễm Covid-19 trên địa bàn thị xã Điện Bàn.

Cụ thể, phong tỏa thôn Châu Lâu và một phần thôn Đông Đức, xã Điện Thọ, khoảng 420 hộ, 1.800 nhân khẩu. Phạm vi: Đông giáp đường sắt Bắc Nam; Tây giáp thôn La Quân và Đông Đức; Nam giáp cánh đồng thôn Châu Thủy và Bắc giáp sông Bình Phước.

Phong toả thôn Nam Hà, xã Điện Trung, khoảng 521 hộ, 2.004 nhân khẩu. Phạm vi: Đông giáp thôn Cẩm Phú – Điện Phong; Tây giáp thôn Đông Lãnh – Điện Trung; Nam giáp sông Bà Rén và Bắc giáp Tân Bình – Điện Trung.

Phong tỏa tổ 1 và chợ Lai Nghi, khối phố 7B, phường Điện Nam Đông, khoảng 400 hộ, 1.200 nhân khẩu. Phạm vi: Đông giáp phường Thanh Hà, thành phố Hội An; Tây giáp đường ĐT608; Nam giáp đường ĐT607B và Bắc giáp khối phố 7A. Tổ 4, thôn Giao Ái, xã Điện Hồng, khoảng 42 hộ, 187 nhân khẩu.

© REUTERS / KhamXịt khử trùng cho công nhân xây dựng Việt Nam trở về từ Guinea Xích đạo
Việt Nam ghi nhận thêm 30 ca mắc Covid-19 - Sputnik Việt Nam
Xịt khử trùng cho công nhân xây dựng Việt Nam trở về từ Guinea Xích đạo

Phạm vi: Đông giáp đường ĐH11; Tây giáp đồng lúa của xã Điện Hồng và huyện Đại Lộc; Nam giáp đường số 4 thôn Giao Ái, xã Điện Hồng và Bắc giáp đường số 2 thôn Giao Ái, xã Điện Hồng. Thời gian thực hiện 14 ngày từ 0 giờ ngày 3/8.

Trước đó, tại huyện Thăng Bình, UBND tỉnh Quảng Nam cũng đã quyết định khoanh vùng, phong tỏa cách ly tạm thời khu dân cư Lưu Minh, thị trấn Hà Lam, huyện Thăng Bình, khu vực có nguy cơ lây nhiễm cao, khoảng 96 hộ, 384 nhân khẩu.

Hà Nội, TP.HCM tăng tốc truy vết người từng đến Đà Nẵng trong tháng 7

Theo yêu cầu của Bộ Y tế, Hà Nội, TP.HCM và Quảng Nam tăng cường rà soát người đến Đà Nẵng trong thời gian từ 1/7 đến 28/7.

Người đàn ông với bao gạo định mệnh cho người nghèo ở Hà Nội, Việt Nam - Sputnik Việt Nam
Việt Nam ghi nhận thêm 28 ca mắc Covid-19

Công văn của Bộ Y tế được ban hành trong bối cảnh Hà Nội, TP.HCM và Quảng Nam đã ghi nhận nhiều trường hợp mắc Covid-19 có tiền sử dịch tễ liên quan đến Đà Nẵng. Bộ Y tế yêu cầu những trường hợp thuộc diện F1, F2 của 3 tỉnh, thành trên phải được giám sát sức khỏe, cách ly y tế, lấy mẫu xét nghiệm.

Các tỉnh, thành cần mở rộng năng lực, tăng công suất, huy động cơ sở y tế có khả năng xét nghiệm, bao gồm cả các cơ sở y tế tư nhân để triển khai xét nghiệm trên diện rộng, thực hiện việc thanh toán bảo hiểm y tế cho xét nghiệm Covid-19 theo hướng dẫn của Bộ Y tế và Bảo hiểm xã hội Việt Nam.

Quy trình, phân luồng, phân tuyến trong bệnh viện phải được thực hiện nghiêm, tránh lây lan dịch bệnh trong các cơ sở y tế. Đặc biệt, bệnh viện cần làm tốt việc phối hợp, trao đổi chuyên môn kỹ thuật giữa các tuyến trong việc điều trị bệnh nhân Covid-19.

Bộ Y tế cũng yêu cầu Hà Nội, TP.HCM, Quảng Nam kêu gọi người dân chủ động khai báo y tế, theo dõi tình hình sức khỏe và yêu cầu liên hệ để được xét nghiệm. Các địa phương nên thành lập tổ phòng, chống dịch, phối hợp với lực lượng công an, y tế, rà từng đối tượng có nguy cơ mắc bệnh, không để lây lan dịch bệnh trong cộng đồng.

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала