Chuyên gia Nga so sánh đại dịch coronavirus giống ”cuộc diễn tập chiến tranh sinh học”

© Sputnik / Alexey DAnichev / Chuyển đến kho ảnhTình hình COVID-19 ở Nga.
Tình hình COVID-19 ở Nga. - Sputnik Việt Nam
MOSKVA (Sputnik) - Tình huống xảy ra đại dịch COVID-19 gợi cảm giác như cuộc diễn tập chiến tranh sinh học, bác sĩ Leonid Roshal, chuyên gia phẫu thuật bệnh nhi, tiến sĩ y khoa, Chủ tịch Viện nghiên cứu chấn thương và phẫu thuật nhi khoa cấp cứu, cho biết trong một cuộc phỏng vấn với tạp chí Forbes.

Ông giải thích rằng không phải tất cả các quốc gia đều sẵn sàng để đối phó với căn bệnh truyền nhiễm này. Trong trường hợp của Nga, tất cả mọi người, bao gồm cả Tổng thống, đã tham gia cuộc chiến chống lại sự lây lan của coronavirus, bác sĩ nhận xét. Tuy nhiên, "virus không có ranh giới" và quy mô dịch bệnh là không thể dự đoán được.

Đặc biệt hành vi của con người trong đại dịch cũng là một vấn đề. Ví dụ, bác sĩ cho biết, có hai trường hợp coronavirus lọt vào Nga do các thầy thuốc không chịu hạn chế đi du lịch nước ngoài.

Tổng thống Nga Vladimir Putin - Sputnik Việt Nam
Tổng thống Putin đánh giá tình hình coronavirus ở Nga
“Khi phân tích tình hình hiện tại, tôi hiểu rằng đây giống như một cuộc diễn tập chiến tranh sinh học. Tôi không nói rằng virus này do con người tạo ra: không có đủ cơ sở để phát biểu như vậy, và bên cạnh đó, tôi cũng không phải là một nhà virus học. Nhưng đây quả đúng là một dịp để kiểm tra sự vững chắc của hệ thống y tế của đất nước, bao gồm cả công tác phòng vệ sinh học",-  ông Roshal nói.

Ông nhấn mạnh rằng ở Liên Xô, hệ thống bảo vệ an toàn sinh học được thiết lập ở mức cao nhất. Hệ thống của Trung Quốc cũng được xây dựng theo cùng một mô hình như vậy, bác sĩ cho biết.

“Chúng tôi đã mất đi một phần hệ thống này. Hiện nay nó đang trải qua thử nghiệm”, - ông nhận xét.

Tổng cộng trong đại dịch ở Nga phát hiện khoảng 850 nghìn trường hợp nhiễm COVID-19, 14.128 người tử vong, hơn 650 nghìn người đã hồi phục. Một phần ba các ca nhiễm ghi nhận được - 242 nghìn ca - là ở Moskva. Trong đó tại đây có hơn 181 nghìn bệnh nhân đã bình phục trở lại.

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала