Mỹ dự tính cắt giảm kho vũ khí hạt nhân

© AP Photo / Aijaz RahiRobert O'Brien
Robert O'Brien - Sputnik Việt Nam
WASHINGTON (Sputnik) - Mỹ dự tính thỏa thuận với Nga và Trung Quốc để hạn chế toàn bộ vũ khí hạt nhân, Cố vấn của Tổng thống Donald Trump về an ninh quốc gia Robert O'Brien cho biết.
"Vào tháng Sáu Hoa Kỳ đã bắt đầu đàm phán với Nga về hiệp ước START-3. Với sự lạc quan thận trọng Hoa Kỳ cho rằng chúng tôi có thể thỏa thuận được với Moskva và Trung Quốc về khuôn khổ khung kiểm soát vũ khí, để rồi tiến tới đạt được những hạn chế được kiểm chứng đối với tất cả vũ khí hạt nhân", - ông O'Brien bày tỏ trong một bài viết đăng trên tờ Washington Post.

Trước đó, Hoa Kỳ tuyên bố rằng họ đang suy nghĩ về việc gia hạn hiệp ước mang tính chiến lược START-3 ký với Nga sẽ hết hạn vào năm 2021, nhưng đề xuất mở rộng áp dụng hạn chế sang một số loại vũ khí mới không có trong hiệp ước START-3 hiện tại, và cũng đề xuất đưa Trung Quốc tham gia hiệp ước.

Bom hạt nhân B61 của Mỹ - Sputnik Việt Nam
Reuters: Mỹ-Nga đang soạn thỏa thuận, kể cả về vũ khí hạt nhân

Ông cũng lưu ý rằng giữa Nga và Mỹ còn có một lĩnh vực hợp tác tiềm năng nữa là cuộc chiến chống khủng bố.

Theo ông, các biện pháp trừng phạt chống lại Nga sẽ không cần thiết nếu Nga "tự kiềm chế hành động xâm lược".

Trước đó, một cựu nhân viên chính quyền Tổng thống Hoa Kỳ, trong một cuộc phỏng vấn với báo The Washington Post, nói rằng nhà lãnh đạo Mỹ Donald Trump không có cách tiếp cận nhất quán trong việc xử lý quan hệ với Nga.

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала