Tàu vũ trụ Crew Dragon trở về Trái đất

WASHINGTON (Sputnik) - Tàu vũ trụ Crew Dragon đã hạ cánh ở Đại Tây dương ngoài khơi bờ biển Florida, kết thúc chuyến bay chở phi hành gia lên Trạm ISS.

Tàu hạ cánh đúng thời gian dự kiến lúc 01h48’ theo giờ Hà Nội.

Trước đó tàu cứu hộ Go Navigator đã tới khu vực tàu vũ trụ hạ cánh. Các phi hành gia sẽ rời khoang vũ trụ sau khi các chuyên gia xem xét kiểm tra khoang tàu và đưa lên boong tàu cứu hô.

Việc các phi hành đoàn ra khỏi khoang vũ trụ chưa thực hiện ngay do hàm lượng dinitrogen tetroxide trên bề mặt phía ngoài khoang vũ trụ tăng cao.

"Hợp chất này có thể gây hại khi có hàm lượng cao, do đó chúng tôi thận trọng chờ cho các chỉ số giảm bớt", - người dẫn chương trình phát sóng của NASA cho biết.

Hai phi hành gia Doug Hurley và Bob Behnken trở về từ ISS sau đó sẽ được kiểm tra sức khỏe. Các thành viên phi hành đoàn nói rằng họ cảm thấy khỏe khoắn.

​Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump đã chúc mừng các phi hành gia vừa trở về Trái đất và gọi lần hạ cánh đầu tiên của một tàu vũ trụ ở Mỹ sau 45 năm là một khoảnh khắc rất xúc động.

Tàu vũ trụ SpaceX

Con tàu vũ trụ do SpaceX thiết kế chế tạo được phóng lên Trạm ISS vào cuối tháng 5, các phi hành gia đã trải qua hai tháng trên quỹ đạo. Sau các chuyến bay thử nghiệm không người lái và có người lái, NASA cấp giấy chứng nhận cho phép tàu Crew Dragon được thực hiện các chuyến bay lên vũ trụ theo sứ mệnh đề ra, chuyến bay đầu tiên dự kiến được thực hiện vào tháng Chín.

Tàu Crew Dragon là con tàu vũ trụ chở phi hành gia đầu tiên của tư nhân. Giờ đây, Mỹ lại có thể thực hiện các chuyến bay vũ trụ chở phi hành gia một cách độc lập: trong chín năm qua, người Mỹ phải trả phí để được tàu vũ trụ Soyuz của Nga đưa lên vũ trụ.

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала