Thiệt hại khổng lồ về kinh tế và xã hội - WHO cảnh báo sự nguy hiểm của việc quay lại chế độ kiểm dịch

© AFP 2023 / Fabrice CoffriniWorld Health Organization (WHO).
World Health Organization (WHO). - Sputnik Việt Nam
Tổ chức Y tế Thế giới đã kêu gọi các nước tránh xa việc áp dụng lại chế độ kiểm dịch trong nỗ lực ngăn chặn sự lây lan COVID-19, do những tác động về kinh tế và xã hội có thể xảy ra, tờ Daily Telegraph viết.

Trong một cuộc phỏng vấn, người đứng đầu cơ quan về Bệnh khẩn cấp của WHO, Maria Van Kerkhove, nói "các chiến lược địa phương hóa" nên thay thế cho việc kiểm dịch. Đồng thời, chế độ cách ly được áp dụng vào cuối tháng 3 tại hơn 100 quốc gia được nhà dịch tễ học coi là một biện pháp kéo dài thời gian để tạo ra cơ sở hạ tầng y tế công cộng cần thiết để chống lại coronavirus.

Nhân viên cửa hàng pizza tại Hà Nội tiếp xúc với người nghi nhiễm COVID-19 đều được xét nghiệm nhanh tại chỗ - Sputnik Việt Nam
WHO bình luận về sự xuất hiện chủng COVID-19 mới tại Việt Nam

Tuy nhiên, Maria Van Kerkhove nói thêm chi phí về kinh tế, xã hội, y tế của việc kiểm dịch là "khổng lồ".

"WHO không khuyến nghị đưa ra kiểm dịch, nhưng biện pháp này phải được sử dụng ở một số quốc gia do tốc độ lan truyền của bệnh. Tuy nhiên, chúng tôi hy vọng sẽ không cần phải áp dụng lại lần nữa", - bài báo trích dẫn những lời của Kerkhove.

Có thể ngăn chặn sự lây lan của virus mà không cần kiểm dịch?

Chuyên gia cũng cho rằng trong 6 tháng tới, không đáng để hy vọng vào việc tạo ra một loại vắc-xin "an toàn và hiệu quả".

Thay vào đó, Maria Van Kerkhove kêu gọi các quốc gia sử dụng các công cụ hiện có để áp dụng phương pháp tiếp cận mới "đặc thù, có giới hạn, riêng biệt" để phòng chống dịch.

Seoul, Hàn Quốc. - Sputnik Việt Nam
Hàn Quốc một lần nữa thực hiện chế độ kiểm dịch do COVID bùng phát lần thứ hai
"Tốc độ của công việc nghiên cứu khoa học theo hướng này là phi thường ... chúng ta hiện có các công cụ có thể ngăn ngừa truyền bệnh và cứu sống bệnh nhân", - nhà dịch tễ học trích dẫn các biện pháp như truy tìm dấu vết, thử nghiệm quy mô lớn, trang bị các cơ sở y tế, giãn cách xã hội và đeo khẩu trang.

Trong một cuộc phỏng vấn cho tờ The Daily Telegraph của Anh, Kerkhov nhấn mạnh tất cả các biện pháp này phải được sử dụng cùng nhau, khi các chính phủ đã thành công trước đó, họ sẽ có thể kiểm soát sự lây lan của coronavirus ở nước họ một lần nữa.

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала