Shinzo Abe thực sự sẽ không quỳ gối trước người Hàn Quốc

© REUTERS / Daewoung KimBức tượng "Sự cứu rỗi" trong Vườn thực vật Pyeongchang.
Bức tượng Sự cứu rỗi trong Vườn thực vật Pyeongchang. - Sputnik Việt Nam
Ở Hàn Quốc, một nhóm tượng điêu khắc đã xuất hiện trong Vườn thực vật Pyeongchang, và gây ra xích mích mới trong quan hệ giữa Nhật Bản với các nước láng giềng, nhà phân tích Piotr Tsvetov từ Sputnik viết.

Trông giống như Shinzo Abe

Nhóm tượng trong Vườn thực vật Pyeongchang tạo hình một cô gái ngồi trên ghế, trước đó có một người đàn ông quỳ gối, như thể cầu xin sự tha thứ. Cốt truyện gợi lại vấn đề "những người phụ nữ mua vui", vốn rất gay gắt trong quan hệ Nhật Bản - Hàn Quốc. Cô gái tượng trưng cho một trong hàng chục ngàn phụ nữ Hàn Quốc đi qua các nhà thổ được tổ chức cho quân đội Nhật Bản trong Thế chiến thứ hai.

Shinzo Abe  - Sputnik Việt Nam
Nhật Bản cần làm gì để không mất uy tín

Người đàn ông đại diện cho chính khách Nhật Bản, một số tờ báo Nhật Bản cho rằng trông giống như Thủ tướng đương nhiệm Shinzo Abe, cầu xin sự tha thứ cho tội ác của nước Nhật đối với phụ nữ Hàn Quốc. Tác giả của nhóm tượng điêu khắc mang tên "Sự cứu rỗi", giải thích tác phẩm của ông "là một nỗ lực cho thấy chỉ có thể tha thứ nếu Nhật Bản cầu xin, cho đến khi người Triều Tiên đồng ý với điều đó".

Mặc dù có nhiều tác phẩm điêu khắc chủ đề như vậy (về những người "phụ nữ mua vui") ở các quốc gia khác nhau, nhưng chủ yếu ở Hàn Quốc, Tokyo chính thức phản ứng dữ dội việc xây dựng nhóm tượng trong Vườn bách thảo Pyeongchang.

© AFP 2022 / Korea Botanic Garden in PyeongchangBức tượng "Sự cứu rỗi" trong Vườn thực vật Pyeongchang.
Shinzo Abe thực sự sẽ không quỳ gối trước người Hàn Quốc - Sputnik Việt Nam
Bức tượng "Sự cứu rỗi" trong Vườn thực vật Pyeongchang.

Tổng thư ký Nội các Nhật Bản Yoshi DA Suga cảnh báo nếu tin tức về nhóm tượng "Sự cứu rỗi" được dựng lên trong Vườn thực vật Pyeongchang là chính xác, điều này sẽ "ảnh hưởng quyết định" đến mối quan hệ giữa hai nước. Suga kêu gọi phía Hàn Quốc tuân thủ thỏa thuận song phương năm 2015 để giải quyết vấn đề "phụ nữ mua vui" một cách "triệt để và không thể đảo ngược".

Một thỏa thuận là không đủ

Thỏa thuận Nhật Bản - Hàn Quốc, được ký vào tháng 12 năm 2015, theo đuổi mục tiêu giải quyết triệt để vấn đề những người "phụ nữ mua vui". Nhật Bản đã thành lập Quỹ Chiến tranh và Chữa lành, tài trợ cho những người "phụ nữ mua vui" trước đây sống ở Hàn Quốc. Tuy nhiên, các nạn nhân của quân đội Nhật Bản không hài lòng với điều này, vì Quỹ không phải của nhà nước. Tại Seoul, người ta cho rằng về mặt chính thức Tokyo không thành tâm sám hối và năm ngoái, Tổng thống Hàn Quốc đã ngừng các hoạt động của Quỹ.

bức tượng phụ nữ mua vui, được dựng phía trước Tổng lãnh sự quán Nhật Bản tại thành phố Busan của Hàn Quốc. - Sputnik Việt Nam
Nhật Bản triệu hồi đại sứ tại Hàn Quốc vì đài tưởng niệm “phụ nữ mua vui”

Vấn đề những "phụ nữ mua vui" chỉ là một phần trong quá khứ lịch sử quan hệ giữa Nhật Bản với các nước láng giềng. Gần đây, một "hành vi tội phạm" khác đối với người Triều Tiên lại nổi lên - trong Chiến tranh thế giới thứ hai, nhiều người Triều Tiên bị bóc lột không thương tiếc tại các công xưởng Nhật Bản mà không được bồi thường. Chính phủ Nhật từ chối bồi thường thiệt hại cho họ, và sau đó Seoul quyết định thực hiện các biện pháp quyết liệt: tịch thu tài sản của công ty Nippon Steel hoạt động trên lãnh thổ Hàn Quốc, và dùng số tiền này bồi thường cho các nạn nhân bị cưỡng bức.

Phía Nhật Bản tin tất cả những hành động này của Seoul là bất hợp pháp, vì khi quan hệ ngoại giao được thiết lập giữa hai quốc gia vào năm 1965, mọi khiếu nại tài chính đã được giải quyết. Do đó Shinzo Abe sẽ không quỳ xuống trước người Hàn Quốc.

Tuy nhiên, nếu chúng ta nhìn vấn đề về ký ức lịch sử rộng rãi hơn, chúng ta có thể cho rằng, sau Seoul, các yêu sách đối với Tokyo sẽ ngày càng lớn hơn từ các thủ đô khác ở châu Á, nơi những kẻ xâm lược Nhật Bản để lại dấu vết đẫm máu. Trước hết, điều này liên quan đến Bắc Kinh và Bình Nhưỡng. Cũng có thể sẽ xuất hiện một số phong trào đoàn kết các dân tộc Á châu - nạn nhân sự chiếm đóng của Nhật Bản trong Thế chiến thứ hai.

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала