Thượng nghị sĩ Mỹ kêu gọi Washington gia hạn ngay START-3

© Sputnik / Vladimir Astapkovich /  / Chuyển đến kho ảnhQuốc hội Mỹ
Quốc hội Mỹ - Sputnik Việt Nam
WASHINGTON (Sputnik) - Thượng nghị sĩ Dianne Feinstein kêu gọi chính quyền Mỹ đồng ý ngay lập tức gia hạn Hiệp ước về các biện pháp tiếp tục cắt giảm và hạn chế vũ khí tấn công chiến lược (START-3) với Nga.

Trong một bức thư được đăng trên báo The New York Times số ra ngày 3 tháng 8, nữ chính trị gia lưu ý rằng 90% tổng số vũ khí hạt nhân trên thế giới là do Nga và Mỹ sở hữu, việc chấm dứt hiệu lực hiệp ước sẽ không thúc đẩy được tiến trình không phổ biến vũ khí hạt nhân. Vì vậy nên START-3 có ý nghĩa “quan trọng sống còn” từ góc độ kiểm soát vũ khí.

Bà Feinstein cũng nhấn mạnh rằng Washington có thể tiến hành các cuộc tham vấn đa phương với các cường quốc hạt nhân khác.

Hoa Kỳ - Sputnik Việt Nam
Hoa Kỳ kêu gọi trách nhiệm của Trung Quốc trong đàm phán START-3
“Tôi ủng hộ việc đưa Trung Quốc và các cường quốc hạt nhân khác tham gia các cuộc tham vấn và thỏa thuận trong tương lai, nhưng việc này phải tách biệt với việc gia hạn ngay lập tức Hiệp ước START-3”, - thượng nghị sĩ nói.

Hiệp ước START-3

Vào ngày 22 tháng 6 tại Vienna đã diễn ra các cuộc đàm phán về việc gia hạn Hiệp ước START-3. Cuộc họp không cho báo chí tham dự. Đặc phái viên của Tổng thống Mỹ về kiểm soát vũ khí Marshall Billingslea cho biết ông rất hài lòng với kết quả của cuộc họp này.

Sau đó, Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ tuyên bố sẵn sàng gia hạn Hiệp ước START, nhưng theo một số điều kiện nhất định, bao gồm cả việc không cấm triển khai tên lửa tầm trung và tầm ngắn ở châu Âu và đưa Trung Quốc tham gia thỏa thuận này.

Về phần mình, Bộ Ngoại giao Nga tuyên bố rằng sẵn sàng đón nhận quyết định này từ phía Mỹ. BNG cũng lưu ý rằng Nga coi Hiệp ước START-3 là một thỏa thuận cùng có lợi, bởi vì hiệp ước này mang lại sự ổn định và an ninh quốc tế quan trọng.

Hiệp ước START-3 được Moskva và Washington ký kết năm 2010. Hiện tại nó vẫn là hiệp ước giới hạn vũ khí duy nhất có hiệu lực giữa Nga và Mỹ, và sẽ hết thời hạn hiệu lực vào tháng 2 năm 2021.

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала