Chuyên gia nói về con tàu, mà hàng hóa từ đó có thể phát nổ ở Beirut

© Sputnik / Vissam Matta / Chuyển đến kho ảnhHậu quả của vụ nổ ở Beirut
Hậu quả của vụ nổ ở Beirut - Sputnik Việt Nam
KRASNODAR (Sputnik) - Thuyền trưởng con tàu Rhosus chở hàng hóa amoni nitrat có thể phát nổ ở Beirut, Lebanon, đã yêu cầu Công đoàn thuyền viên Nga giúp đỡ vào năm 2014, khi con tàu bị chủ tàu bỏ rơi, Olga Ananyina - thanh tra của công đoàn ở Novorossiysk, nói với Sputnik.

Vụ nổ ở Beirut

Một vụ nổ mạnh xảy ra ở khu vực cảng Beirut vào tối thứ Ba. Theo thống đốc thủ đô, một nửa số tòa nhà trong thành phố bị hư hại, bệnh viện quá tải do số lượng nạn nhân quá lớn. Nguyên nhân là do 2750 tấn amoni nitrat lưu giữ không đúng quy cách, nhà chức trách cho biết. Theo kênh truyền hình Lebanon LBCI, Hội đồng Quốc phòng tối cao Lebanon đã thông báo tại một cuộc họp cho hay các vật liệu phát nổ đã bị tịch thu vào năm 2014 từ tàu chở hàng khô Rhosus đăng ký ở Moldova. 

Con tàu bị bỏ rơi

"Tôi đã làm việc này vào năm 2014 ... Theo tôi nhớ, con tàu đến Beirut, bị bỏ rơi. Thuyền trưởng tiếp cận tôi về vấn đề tiền lương. Sau đó, hóa ra chủ sở hữu nợ tiền nhiên liệu và chỉ đơn giản là quên luôn. Thủy thủ không có nước, không có thức ăn... Thuyền trưởng đã viết thư cho tôi rất nhiều thư, khi bưu điện trên tàu bằng cách nào đó vẫn hoạt động, những tài liệu lưu trữ này đơn giản là không được bảo quản ... Tôi cũng đã tìm thấy đơn kháng cáo lên tòa án. Các luật sư đã làm việc ở đó", Ananyina nói với hãng tin.
Quang cảnh đường phố Beirut sau vụ nổ ở cảng - Sputnik Việt Nam
Thiệt hại do vụ nổ ở cảng Beirut ước tính khoảng 3-5 tỷ USD, trong khi GDP 57 tỷ USD

Vụ việc bắt đầu từ năm 2014

Hiệp hội thuyền viên Nga năm 2014 cho biết tàu Rhosus dưới cờ Moldova neo đậu trong cảng Beirut, và chủ tàu để thủy thủ đoàn tự lo cho mình, sau đó các thủy thủ thường xuyên tìm đến đại sứ quán Nga và Ukraina để được giúp đỡ. Theo công đoàn, chủ nhân tàu là công ty Teto Shipping, Rhosus đã bị giam giữ tại Beirut do vi phạm nghiêm trọng các quy tắc vận hành tàu và không trả lương thủy thủ. Công đoàn báo cáo có amoni nitrat trên tàu. 

Việt Nam chia buồn sâu sắc với Lebanon sau vụ nổ ở Beirut

Ngày 5/8, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam Nguyễn Phú Trọng đã gửi điện chia buồn đến Tổng thống Liban Michel Aoun sau hai vụ nổ lớn liên tiếp xảy ra tại cảng Beirut, thủ đô Lebanon ngày 4/8. Ngoài Việt Nam và Nga, lãnh đạo các nước trong và ngoài khu vực Trung Đông đều gửi lời chia buồn, đồng cảm với nỗi đau, mất mát mà nhân dân Lebanon vừa trải qua, đồng thời bày tỏ sẵn sàng hỗ trợ Lebanon khắc phục hậu quả vụ nổ kinh hoàng này. 

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала