Đối thủ của Lukashenko trong cuộc bầu cử tổng thống ở Belarus phản đối các căn cứ quân sự của Nga

© Sputnik / Sputnik / Chuyển đến kho ảnhỨng cử viên Tổng thống Belarus Andrei Dmitriev
Ứng cử viên Tổng thống Belarus Andrei Dmitriev - Sputnik Việt Nam
MINSK (Sputnik) - Ứng cử viên Tổng thống Belarus Andrei Dmitriev nói rằng ông phản đối việc triển khai các căn cứ quân sự của Nga ở nước này, và các cơ sở quân sự hiện có của Nga nên được rút dần.

Rút các cơ sở của Nga khỏi Belarus

"Không có căn cứ quân sự nào mới. Về hai cơ sở liên lạc này, tôi nghĩ bản thân Nga cần phải quyết định ở đây, vì những năm gần đây người Nga đã lập ra hệ thống kép cho các cơ sở ở Gantsevichi và Vileika. Có lẽ, trên thực tế, Nga cũng không thực sự cần chúng ở đây", - Dmitriev nói trong cuộc phỏng vấn với Sputnik.

Theo ông, "trong giai đoạn cuối cùng của quá trình của Belarus chuyển đổi thành một quốc gia trung lập, các cơ sở này sẽ bị dỡ bỏ". 

Quốc hội Belarus - Sputnik Việt Nam
Bộ Ngoại giao Belarus mong Hoa Kỳ hiện diện nhiều hơn nữa ở nước này

"Không phải ngay lập tức, không phải đột ngột, mà trong tương lai, để hệ thống Nga không «bị mù», để Liên bang Nga có thể chuẩn bị. Chúng tôi sẽ không đặt lợi ích của Nga vào rủi ro, nhưng chúng tôi sẽ bảo vệ quan điểm của mình về việc chúng tôi nhìn thấy Belarus sẽ như thế nào",- ứng cử viên tổng thống khẳng định.

Tương lai trung lập của Belarus

Ông nói rằng trong tương lai ông coi Belarus là một "quốc gia trung lập".

“Nhưng đây không phải là quyết định của một ngày ... Đây phải là chương trình mà chúng tôi sẽ đồng thuận với các đối tác Nga của mình, họ phải sẵn sàng cho việc này. Tôi muốn, không làm tổn hại đến các đối tác Nga, chúng tôi thực hiện các quy định của hiến pháp mà Belarus là một quốc gia trung lập. Chúng tôi sẽ có thể giải thích cho họ hiểu nó sẽ như thế nào, và họ sẽ thấy được lợi ích riêng đối với điều này", - chính trị gia nói.

Cuộc bầu cử nguyên thủ quốc gia sẽ được tổ chức tại Belarus vào ngày 9 tháng 8, với 5 ứng cử viên tham gia, trong đó có Tổng thống đương nhiệm Alexandr Lukashenko.

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала