Bộ trưởng Nội vụ Lebanon tuyên bố không biết gì về kho diêm tiêu ở cảng Beirut

© Sputnik / Vissam Matta / Chuyển đến kho ảnhHậu quả của vụ nổ mạnh ở cảng Beirut
Hậu quả của vụ nổ mạnh ở cảng Beirut - Sputnik Việt Nam
DOHA (Sputnik) - Bộ trưởng Bộ Nội vụ Lebanon Mohammad Fahmi cho biết ông không nhận được báo cáo từ Cảng vụ và Hải quan Beirut về sự hiện diện một lượng chất nổ lớn trong cảng.

Bộ trưởng Nội vụ không biết về vụ việc cảng Beirut

"Các báo cáo (về sự hiện diện amoni nitrat trong cảng) không tới tôi, tôi không biết về vụ cảng Beirut, tôi không nhắm mắt trước điều gì" – ông Fahmi nói với các phóng viên sau cuộc họp khẩn cấp của chính phủ hôm thứ Tư bàn về tình hình ở Lebanon sau vụ nổ ở Beirut.

Tin giả

Ông Fahmi cũng gọi những thông tin đang lan truyền trên mạng xã hội về việc máy bay Israel xuất hiện trên bầu trời Beirut trước khi xảy ra vụ nổ ở cảng thủ đô Lebanon là tin giả.

"Điều đó chỉ nên gọi là tin giả", ông Fahmi trả lời câu hỏi của các nhà báo.

Vụ nổ ở Beirut

Một vụ nổ mạnh xảy ra ở khu vực cảng Beirut vào tối thứ Ba. Theo thống đốc thủ đô, một nửa số tòa nhà trong thành phố bị hư hại, bệnh viện quá tải do số lượng nạn nhân quá lớn. Nguyên nhân là do 2750 tấn amoni nitrat lưu giữ không đúng quy cách, nhà chức trách cho biết. Theo số liệu mới nhất, 137 người chết và hơn 5000 người bị thương. Nhiều người vẫn đang mất tích. Chính phủ Lebanon đã thông báo để tang 3 ngày cho các nạn nhân của thảm kịch. 

Theo kênh truyền hình Lebanon LBCI, Hội đồng Quốc phòng tối cao Lebanon đã thông báo tại một cuộc họp cho hay các vật liệu phát nổ đã bị tịch thu vào năm 2014 từ tàu chở hàng khô Rhosus đăng ký ở Moldova. 

Hình ảnh vệ tinh

Tập đoàn nhà nước "Roscosmos" của Nga đã công bố các hình ảnh vệ tinh chụp cảng Beirut trước và sau vụ nổ.

Bức ảnh thứ nhất chụp ngày 4 tháng 11 năm 2019 cho thấy nhiều nhà chứa máy bay và các ngôi nhà nằm gần mặt nước. Hình ảnh thứ hai do vệ tinh Nga "Kanopus-V" chụp vào ngày 05.08 cho thấy hình ảnh bên ngoài các tòa nhà nằm trong khu vực cảng, các tòa nhà bị phá hủy và một con tàu nằm nghiêng. 

Việt Nam chia buồn sâu sắc với Lebanon sau vụ nổ ở Beirut

Ngày 5/8, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam Nguyễn Phú Trọng đã gửi điện chia buồn đến Tổng thống Lebanon Michel Aoun sau hai vụ nổ lớn liên tiếp xảy ra tại cảng Beirut, thủ đô Lebanon ngày 4/8. Ngoài Việt Nam và Nga, lãnh đạo các nước trong và ngoài khu vực Trung Đông đều gửi lời chia buồn, đồng cảm với nỗi đau, mất mát mà nhân dân Lebanon vừa trải qua, đồng thời bày tỏ sẵn sàng hỗ trợ Lebanon khắc phục hậu quả vụ nổ kinh hoàng này. 

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала