Có phải Ấn Độ đang đẩy các đối tác châu Á vào một cuộc chiến thương mại?

© AFP 2023 / Arun Sankar Chennai, Ấn Độ
Chennai, Ấn Độ  - Sputnik Việt Nam
Ấn Độ có thể kéo các đối tác thương mại của mình vào xích mích với Trung Quốc. Họ dự định xem lại dòng nhập khẩu hàng hóa Trung Quốc từ Đông và Đông Nam Á thông qua các hiệp định thương mại tự do (FTA).

Các chuyên gia được Sputnik phỏng vấn dự đoán những hậu quả có thể xảy ra từ các đề xuất của Ấn Độ đối với thương mại châu Á.

Thiệt hại về ngoại thương với các đối tác Đông Nam Á

Ấn Độ xem xét các biện pháp áp đặt hạn chế phi thuế quan đối với hàng hóa Trung Quốc nhập khẩu có giá trị gia tăng thấp, chủ yếu đến từ các nước Đông Nam Á. Hãng Reuters đưa tin, trích dẫn hai nguồn ẩn danh trong chính phủ Ấn Độ. Các quan chức cho biết Ấn Độ có kế hoạch áp dụng các hạn chế định lượng, thiết lập các quy tắc nghiêm ngặt về công bố thông tin xuất xứ hàng hóa, nâng cao tiêu chuẩn chất lượng đối với hàng hóa nhập khẩu và bắt đầu kiểm tra thường xuyên hơn tại các cảng đối với hàng hóa đến từ nhiều nước châu Á. 

Dự kiến, những bước đi này có thể gây hại cho hoạt động ngoại thương với Việt Nam, Thái Lan, Malaysia và Singapore. Với họ, Ấn Độ đã có FTA. Các biện pháp của Ấn Độ cũng có khả năng ảnh hưởng đến dòng chảy thương mại từ Hàn Quốc.

Bộ trưởng Bộ Công Thương Trần Tuấn Anh chủ trì Hội nghị trực tuyến Bộ trưởng RCEP giữa kỳ lần thứ 10.  - Sputnik Việt Nam
RCEP: Nỗ lực của Việt Nam và sự rút lui đậm tính chính trị của Ấn Độ
Cũng các quan chức này nói rằng Ấn Độ thậm chí có thể sửa đổi FTA, vì nhiều đối tác châu Á trở thành điểm trung chuyển mà từ đó hàng hóa Trung Quốc được gửi đến Ấn Độ. Nguồn tin cũng cho biết, chính phủ Ấn Độ có kế hoạch thảo luận nâng cao thuế giá trị gia tăng đối với hàng hóa nhập khẩu từ các nước này. Chúng ta đang nói về việc nâng mức thanh toán, hiện đang cố định ở mức 20-40 phần trăm, tùy thuộc vào dòng sản phẩm. Ấn Độ dự định làm việc với các đối tác để đảm bảo các sản phẩm theo đường FTA có nguồn gốc chính từ các quốc gia này.

Việc thắt chặt tái xuất từ Đông Á và Đông Nam Á có thể ảnh hưởng chủ yếu đến kim loại, linh kiện điện tử cho máy tính cá nhân và điện thoại di động, đồ nội thất, đồ da, đồ chơi, cao su, hàng dệt may, điều hòa không khí, tivi.

Sắp xảy ra chiến tranh thương mại?

"Các đối tác của Ấn Độ đang bên bờ vực của một cuộc chiến thương mại", Dai Yonghong, Giám đốc Viện Quản trị Toàn cầu và Sự khác biệt giữa các quốc gia tại Đại học Thẩm Quyến cho biết: 

"Hiện tại, Ấn Độ theo dõi chặt chẽ mọi thứ mà Mỹ đang làm và hài hòa chặt chẽ các bước đi của mình với Mỹ. Sự hợp nhất chặt chẽ giữa Mỹ và Ấn Độ trong chiến lược Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương không chỉ được phản ánh trong chính sách quân sự và an ninh, mà còn trong ngoại giao, kinh tế, thương mại và đầu tư, vì vậy rất có thể một cuộc chiến thương mại khác sẽ sớm nổ ra Chủ nghĩa dân tộc trong chính sách kinh tế Ấn Độ đã có từ lâu đời và mang một động lực bùng nổ cho các mối quan hệ quốc tế. Nhiệm vụ là cải thiện cơ sở hạ tầng, sử dụng các nguồn lực hạn chế để tối ưu hóa nền kinh tế quốc dân và sinh kế của người dân, và chống lại đại dịch".
© AP Photo / Ajit SolankiBiểu tình chống nhập khẩu hàng hóa Trung Quốc sang Ấn Độ
Có phải Ấn Độ đang đẩy các đối tác châu Á vào một cuộc chiến thương mại? - Sputnik Việt Nam
Biểu tình chống nhập khẩu hàng hóa Trung Quốc sang Ấn Độ

Ấn Độ đàm phán với các đối tác, và sẽ chờ đợi kết quả của cuộc bầu cử ở Hoa Kỳ, Nikita Maslennikov - chuyên gia tại Trung tâm Công nghệ Chính trị, lưu ý trong cuộc phỏng vấn với Sputnik: 

Kiểm tra của Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi tại khu vực xung đột ở biên giới với Trung Quốc - Sputnik Việt Nam
Ấn Độ «chép bài» của Hoa Kỳ để kiềm chế ảnh hưởng ngày càng tăng của Trung Quốc

"Ấn Độ có khả năng tìm kiếm thỏa hiệp với các đối tác. Nhưng có thể không đủ thời gian để thống nhất quan điểm trước khi kết thúc năm. Ở những nước mà Ấn Độ sẽ áp dụng các biện pháp chống Trung Quốc, tình hình kinh tế hoàn toàn không thuận lợi, kể cả ở Singapore. Tôi không nghĩ sẽ có bất kỳ cuộc chiến thương mại mới nào. Trong quý 3 sẽ có những nỗ lực đàm phán, và sau đó rất nhiều điều trở nên rõ ràng. Tất cả những người ra quyết định kinh tế ở các nước đang phát triển đều lo ngại về kết quả của cuộc bầu cử tổng thống Hoa Kỳ".

Tình hình rất không ổn định, nhưng không nên chờ đợi sự gián đoạn

Tuy nhiên, sẽ không có "cuộc chiến lớn" giữa Ấn Độ và các đối tác. Nikita Maslennikov dự đoán tình hình bất ổn, nhưng sẽ không có sự gián đoạn triệt để dẫn đến một cuộc chiến thương mại ở châu Á: 

Một người đàn ông cầm một tấm áp phích kêu gọi tẩy chay hàng hóa Trung Quốc tại thành phố Ahmedabad, Ấn Độ - Sputnik Việt Nam
Liệu Ấn Độ có được lợi khi chuyển hướng từ Trung Quốc sang phương Tây?

"Có thể trao đổi tất cả các yêu sách lẫn nhau trước cuộc bầu cử ở Hoa Kỳ, và sau đó tình hình nói chung có thể quay ngoắt 180 độ, kể cả trong quan hệ giữa Hoa Kỳ và Trung Quốc. Quan hệ giữa Ấn Độ và Trung Quốc có thể thay đổi, mặc dù xung đột tiếp tục. Tuy nhiên, từ giai đoạn cấp tính, có thể đi vào một số cấu hình ít nhiều chấp nhận được để giải quyết vấn đề, do đó Ấn Độ cũng có lý do chính thức để không làm như vậy với các đối tác thương mại của mình. Tình hình vẫn còn vô cùng bất định, bất ổn, nhưng không có quá nhiều cơ hội cho bất kỳ sự gián đoạn triệt để nào dẫn đến một cuộc chiến thương mại ở châu Á".

Trung Quốc là đối tác thương mại lớn thứ hai của Ấn Độ. Khối lượng giao dịch cho năm tài chính kết thúc vào tháng 3 năm 2019 là 87 tỷ đô la. Thâm hụt thương mại của Ấn Độ với Trung Quốc ở mức 53,57 tỷ USD, lớn nhất trong số các đối tác thương mại của nước này.

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала