Hà Nội “thân” hơn với EU: Chờ Việt Nam bứt phá trên “đường cao tốc” EVFTA

© Ảnh : Thống Nhất – TTXVNThủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và các đại biểu.
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và các đại biểu. - Sputnik Việt Nam
Đăng ký
Hiệp định EVFTA bắt đầu có hiệu lực từ ngày 1/8/2020. Hiệp định này được xem như “con đường cao tốc” về hướng Tây, kết nối Việt Nam với EU, hỗ trợ hai bên phục hồi kinh tế bị ảnh hưởng nặng nề do đại dịch Covid-19.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc lưu ý, EU là thị trường khắt khe về chất lượng và tiêu chuẩn cao đối với hàng hóa, dịch vụ. Đây không phải là chỗ cho các doanh nghiệp thiếu kiên trì, không sáng tạo hay hàng hóa kém chất lượng.

Bộ trưởng Bộ Công thương Trần Tuấn Anh nêu rõ, với nhận thức đúng đắn và chuẩn bị tốt, Việt Nam sẽ đón đầu và tận dụng hiệu quả được những cơ hội và kỳ vọng mà Hiệp định EVFTA sẽ mang lại.

Hội nghị trực tuyến về triển khai kế hoạch thực thi Hiệp định EVFTA

Sáng 6/8, tại trụ sở Chính phủ đã diễn ra Hội nghị trực tuyến với chủ đề “Triển khai Kế hoạch thực thi Hiệp định EVFTA”. Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc chủ trì hội nghị.

 Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng trả lời câu hỏi của phóng viên các cơ quan báo thông tấn, báo chí trong nước và quốc tế. - Sputnik Việt Nam
Việt Nam phản hồi về Báo cáo tự do tôn giáo, EVFTA, Mỹ điều tra gỗ dán

Đáng chú ý, trong số các nước đang phát triển ở khu vực châu Á - Thái Bình Dương, Việt Nam là nước đầu tiên ký Hiệp định thương mại tự do với Liên minh châu Âu. Đây được kỳ vọng là “cú hích” đối với kinh tế Việt Nam và là “tuyến đường cao tốc” mở ra nhiều cơ hội mới cho cả Việt Nam và EU, nhất là khối doanh nghiệp hai nước.

Có thể nói, EVFTA là thành công đáng tự hào của Việt Nam. Để đạt được hiệp định này, để có được những gì ngày hôm nay, hai bên đã mất gần 10 năm đàm phán và có sự tham gia trực tiếp của lãnh đạo cấp cao Chính phủ, Quốc hội Việt Nam và EU trong các chuyến thăm lẫn nhau.

Tham dự Hội nghị hôm nay có lãnh đạo các cơ quan Đảng, Quốc hội, các bộ, ngành, địa phương, các đại sứ và trưởng phái đoàn đại diện các nước EU, các hiệp hội và doanh nghiệp tiêu biểu của cả Việt Nam và EU.  Hội nghị kết nối trực tuyến với 63 điểm cầu địa phương cả nước.

Đây là lần đầu tiên Chính phủ Việt Nam tổ chức riêng một hội nghị có sự tham dự của các bộ, ngành, cơ quan có liên quan và các địa phương để thảo luận, quán triệt các giải pháp, cách thức triển khai một Hiệp định thương mại (FTA) đồng bộ và toàn diện.

Như vậy, có thể thấy điểm rất khác so với các hiệp định thương mại tự do mà Hà Nội đã ký với các bên trước đây, đồng thời thấy rõ vai trò và tầm quan trọng của Hiệp định EVFTA, đặc biệt là trong bối cảnh hiện nay.

Quốc hội thông qua với tỉ lệ 94,62%. - Sputnik Việt Nam
Quốc hội Việt Nam chính thức thông qua EVFTA – sự kiện mong chờ từ lâu

Phát biểu khai mạc Hội nghị, người đứng đầu Chính phủ Việt Nam đã bày tỏ cảm ơn Nghị viện châu Âu và các nước EU hoàn thành phê chuẩn EVFTA, hướng tới mốc son mới trong quan hệ song phương từ ngày 1/8 để những điều khoản EVFTA được thực thi, tạo chuyển biến mạnh mẽ, nhất là trong bối cảnh cả Việt Nam và Liên minh châu Âu đều đang gặp khó khăn do tác động tiêu cực từ đại dịch Covid-19 đến tình hình kinh tế - xã hội và mọi mặt đời sống.

Phát biểu tại Hội nghị, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nhấn mạnh, mặc dù hiệp định EVFTA sẽ mở ra nhiều cơ hội cho các doanh nghiệp Việt Nam, tuy nhiên đây là thị trường khắt khe, tiêu chuẩn cao, cần lưu ý, tồn tại lớn nhất hiện nay lại nằm ở các doanh nghiệp.

Tại buổi làm việc, cơ quan điều phối việc thực thi Hiệp định EVFTA là Bộ Công Thương trình bày tổng quan về Kế hoạch thực thi Hiệp định EVFTA của Chính phủ và những vấn đề các bộ, ngành và địa phương cần lưu ý để bảo đảm thực thi hiệu quả Hiệp định EVFTA. Sau đó, một số bộ, ngành, địa phương cũng nêu tham luận báo cáo về tình hình chuẩn bị cho việc thực thi Hiệp định EVFTA.

Cũng tại Hội nghị lần này, đại diện Hiệp hội và doanh nghiệp sẽ có ý kiến và kiến nghị những vấn đề liên quan, trực tiếp tác động đến tính hiệu quả của việc triển khai Hiệp định cũng như tận dụng những cơ hội để doanh nghiệp có thể tăng tốc đưa EVFTA đạt hiệu quả cao nhất.

Thời gian qua, nhiều tổ chức quốc tế, nhiều chuyên gia kinh tế- thương mại, tài chính-ngân hàng đã nhận định, Hiệp định EVFTA sẽ tạo ra động lực mạnh mẽ cho quan hệ thương mại Việt Nam và EU.

Thực tế, liên minh châu Âu hiện là đối tác thương mại lớn thứ tư, thị trường xuất khẩu thứ hai và nhà đầu tư đứng thứ năm của Việt Nam. Đây sẽ là “cơ hội vàng” để giúp hai bên đẩy mạnh hợp tác và cùng phát triển. Ngay sau khi EVFTA có hiệu lực, 84% các dòng thuế, chiếm 71% xuất khẩu của Việt Nam sang EU sẽ được giảm xuống mức 0%.

457/457 Đại biểu Quốc hội biểu quyết thông qua Nghị quyết phê chuẩn Hiệp định Thương mại Tự do giữa CHXHCN Việt Nam và Liên minh Châu Âu (EVFTA). - Sputnik Việt Nam
Quốc hội Việt Nam chính thức phê chuẩn Hiệp định EVFTA, EVIPA, Công ước số 105

Sau đó 7 năm, 99,2% các dòng thuế, chiếm 99,7% xuất khẩu Việt Nam sang EU sẽ được loại bỏ. Đây được ghi nhận là mức cam kết cao nhất mà một đối tác dành cho Việt Nam.

Như đã nêu, người tiêu dùng Việt Nam cũng sẽ là đối tượng được hưởng lợi khi 65% giá trị xuất khẩu của EU sang Việt Nam sẽ được miễn thuế nhập khẩu ngay sau khi thỏa thuận có hiệu lực. Phần còn lại sẽ được loại bỏ theo các lộ trình cam kết 10 năm.

EVFTA thể hiện tư duy chiến lược, tăng cường quan hệ Việt Nam - EU

Trong phần phát biểu của mình, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã nhắc lại thời điểm có ý nghĩa đặc biệt quan trọng, đó là cách đây khoảng một năm, ngày 30/6/2019, Việt Nam và EU đã ký chính thức ký Hiệp định Thương mại tự do Việt Nam-EU (EVFTA) và Hiệp định Bảo hộ Đầu tư Việt Nam-EU (EVIPA).

“Điều này thể hiện tư duy chiến lược, mở ra không gian rộng lớn giữa hai bên, vì hòa bình, phồn thịnh của mỗi quốc gia”, Thủ tướng Việt Nam nhấn mạnh. 

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cho hay, từ đầu năm 2020 Việt Nam đã liên tục điện đàm với lãnh đạo nhiều quốc gia, trong đó có điện đàm với Chủ tịch Ủy ban châu Âu (EC) bà Ursula von der Leyen.

© Ảnh : Thống Nhất – TTXVNThủ tướng Nguyễn Xuân Phúc phát biểu kết luận.
Hà Nội “thân” hơn với EU: Chờ Việt Nam bứt phá trên “đường cao tốc” EVFTA - Sputnik Việt Nam
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc phát biểu kết luận.
“Rất vui, vì cả hai bên cùng tự hào hướng tới một mốc son quan hệ mới, đó là từ ngày 1/8/2020, những điều khoản của EVFTA sẽ chuyển mình mạnh mẽ, bước vào thực tiễn cuộc sống, đáp ứng sự mong đợi của doanh nghiệp, của người dân hai bên”. Trong bối cảnh đại dịch Covid-19 tàn phá nền kinh tế xã hội của cả hai bên, điều này càng có ý nghĩa hơn nữa”, lãnh đạo Chính phủ Việt Nam bày tỏ.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nhấn mạnh, EVFTA là một hiệp định thương mại tự do thế hệ mới có tiêu chuẩn cao, toàn diện, độ mở lớn và cân bằng lợi ích cho cả hai bên. Với Việt Nam, nghiên cứu của Bộ Kế hoạch và Đầu tư cho thấy trong điều kiện bình thường thì Hiệp định có thể góp phần giúp GDP tăng thêm bình quân lên đến 3,2 % trong giai đoạn 5 năm đầu thực hiện, bình quân lên đến 5,3% cho 5 năm tiếp theo và lên đến 7,72 % cho 5 năm sau đó.

Phó Phát ngôn Bộ Ngoại giao Đoàn Khắc Việt thông báo một số hoạt động đối ngoại của Việt Nam. - Sputnik Việt Nam
Việt Nam nói về cấp visa điện tử cho người Trung Quốc, Hội nghị ASEAN, EVFTA

Còn theo một nghiên cứu khác của Ngân hàng Thế giới, nếu thực hiện đồng thời cả EVFTA và Hiệp định Đối tác toàn diện và tiến bộ xuyên Thái Bình Dương thì GDP của Việt Nam của Việt Nam có thể tăng thêm tới 3,2% trong thập kỷ 2021-2030.

Với cam kết mở cửa thị trường mạnh mẽ, cam kết xóa bỏ thuế nhập khẩu lên tới gần 100% biểu thuế của EU, EVFTA dự kiến sẽ mở ra cơ hội cho các doanh nghiệp Việt Nam tăng kim ngạch xuất khẩu sang EU tăng thêm khoảng 42 % vào năm 2025 và gần 45% vào năm 2030 so với kịch bản không có hiệp định và tăng thu hút đầu tư FDI vào Việt Nam.

Ngoài ra, theo ước tính, Hiệp định sẽ giúp tăng thêm gần 150.000 việc làm mỗi năm. Ngân hàng Thế giới cho rằng, Hiệp định có thể giúp cho 800 nghìn đến 1 triệu người thoát nghèo vào năm 2030.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc lưu ý, EU luôn là một thị trường có yêu cầu khắt khe về chất lượng và tiêu chuẩn cao đối với hàng hóa, dịch vụ, nơi không có chỗ cho những doanh nghiệp thiếu kiên trì, không sáng tạo, hàng hóa kém chất lượng.

EVFTA sẽ mở ra cơ hội để Việt Nam đổi mới mô hình tăng trưởng, thúc đẩy các doanh nghiệp Việt Nam tự nâng cấp chính mình, chấp nhận những luật chơi mới khó hơn để tiến sâu hơn, vươn lên những công đoạn có giá trị cao hơn trong chuỗi cung ứng, chuỗi phân phối của EU và toàn cầu.

Trong bối cảnh nhiều tập đoàn doanh nghiệp lớn của EU đang dịch chuyển đầu tư, đa dạng hóa các chuỗi cung ứng sản xuất hàng hóa, điều này càng có ý nghĩa quan trọng với Việt Nam hơn nữa.

Phó Chủ tịch nước Đặng Thị Ngọc Thịnh trình bày Tờ trình của Chủ tịch nước về việc đề nghị Quốc hội phê chuẩn gia nhập Công ước số 105 của Tổ chức Lao động Quốc tế về xóa bỏ lao động cưỡng bức. - Sputnik Việt Nam
Việt Nam bàn về EVFTA, EVIPA, Công ước về xóa bỏ lao động cưỡng bức

Trong bối cảnh đại dịch Covid-19 gây nhiều ảnh hưởng nghiêm trọng trên thế giới, trong đó EU cũng suy giảm kinh tế.

“Hiện nay tăng trưởng kinh tế toàn cầu đang phải chịu những cơn gió ngược dữ dội của đại dịch COVID-19, khiến cho đời sống kinh tế-xã hội bị ảnh hưởng nghiêm trọng, các chuỗi cung ứng, chuỗi phân phối bị gián đoạn. Các nền kinh tế lớn, đối tác hàng đầu của Việt Nam như Hoa Kỳ, Trung Quốc, Nhật Bản đều chịu mức suy giảm kỷ lục về tăng trưởng kinh tế, ngay cả EU cũng bị suy giảm GDP 2020”, lãnh đạo Chính phủ Việt Nam phân tích.

Thủ tướng Việt Nam cho rằng, Hiệp định Thương mại tự do Việt Nam-EU có hiệu lực hứa hẹn mang lại những con số dự báo lạc quan về tăng trưởng xuất khẩu. Mặc dù vậy, để đạt được các dự báo lạc quan đó, vấn đề đặt ra là chúng ta phải làm gì, làm như thế nào, nỗ lực ra sao để đạt được ước tính tính kết quả tốt đẹp đó, nhất  là để nâng mình lên trong hợp tác của các đối tác EU, khối kinh tế phát triển hùng mạnh hàng đầu của thế giới.

“Do vậy, ngay lúc này, câu hỏi lớn hơn, quan trọng hơn là chúng ta phải làm gì, làm như thế nào, nỗ lực ra sao để đạt được ước tính, những kết quả tốt đẹp đó, nhất là để nâng mình lên trong hợp tác của các đối tác EU, khối kinh tế phát triển hùng mạnh hàng đầu của thế giới?”, đồng chí Nguyễn Xuân Phúc nêu vấn đề.

Toàn cảnh Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân phát biểu khai mạc kỳ họp. - Sputnik Việt Nam
Họp Quốc hội Việt Nam: Biển Đông, thắng lợi Covid-19, EVFTA và tăng trưởng kinh tế
Thủ tướng cho rằng, với 13 Hiệp định thương mại tự do đã ký kết, Việt Nam đã rút ra được nhiều bài học kinh nghiệm về cách làm, trong đó có cả các vấp váp, thua thiệt để rồi tự đứng lên tiếp tục tiến bước.

“Nói thẳng thắn rằng, chúng ta đã rút ra được nhiều bài học kinh nghiệm về cách làm, chịu cả những vấp váp, thua thiệt để rồi tự đứng lên, tiếp tục tiến bước”, Thủ tướng Việt Nam bày tỏ.

Thủ tướng nhận định, một trong những tồn tại lớn nhất là nhận thức của các doanh nghiệp còn hạn chế và việc tận dụng cơ hội cũng khiêm tốn. Nhiều cơ quan còn chậm xây dựng văn bản pháp luật liên quan, hướng dẫn thực thi còn thiếu thống nhất gây khó cho doanh nghiệp, còn nhiều hạn chế về hạ tầng cơ sở nguồn nhân lực, chất lượng quy mô sản xuất còn nhỏ.

Theo Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc, việc Hiệp định Thương mại tự do Việt Nam-EU đi vào có hiệu lực chỉ là bước đầu. Do đó, Thủ tướng yêu cầu các bộ, ngành, địa phương phải thảo luận về những nội dung quan trọng.

Doanh nghiệp Việt Nam cần phải làm gì để tận dụng EVFTA?

Theo người đứng đầu Chính phủ, câu hỏi lớn thứ nhất đặt ra là tại sao hoạt động truyền thông về hội nhập kinh tế quốc tế nói chung và FTA nói riêng chưa hiệu quả? Nhận thức hiểu biết của cộng đồng doanh nghiệp, người dân và ngay cả trong các cơ quan quản lý nhà nước vẫn còn hạn chế. Phải làm gì để khắc phục được tình trạng này?

Cảng Hải Phòng - Sputnik Việt Nam
Việt Nam đã sẵn sàng phê chuẩn Hiệp định EVFTA

Thứ hai, theo đồng chí Nguyễn Xuân Phúc, cần tìm câu trả lời tại sao việc tận dụng cơ hội từ FTA chưa được như mong đợi. Có phải là do cơ chế chính sách của chúng ta còn chưa thông thoáng, còn tạo ra những rào cản vô hình đối với doanh nghiệp hay một phần do chính các doanh nghiệp của chúng ta đang còn thụ động, chưa thay đổi tư duy kinh doanh.

“Chính phủ, chính quyền các địa phương, các doanh nghiệp, người dân cần làm gì để tận dụng cơ hội tốt hơn? Phòng Công nghiệp và Thương mại Việt Nam, các hiệp hội cần chủ động triển khai tốt đến mọi doanh nghiệp về Hiệp định Thương mại tự do Việt Nam-EU. Doanh nghiệp và người dân cần hiểu cặn kẽ hiệp định để triển khai có hiệu quả hơn”, Thủ tướng lưu ý.

Thủ tướng Việt Nam cũng đặt vấn đề là làm thế nào để phát triển nguồn nhân lực chất lượng cao, bởi đây là yếu tố sống còn trong kinh doanh. Trong đó, doanh nghiệp cần làm gì, Chính phủ và chính quyền địa phương trong cả nước cần làm gì để hỗ trợ hiệu quả.

“Tôi lưu ý là ngay cả cán bộ cơ quan quản lý Nhà nước cần phải học hỏi, nâng cao năng lực, tinh thần trách nhiệm, chung tay cùng doanh nghiệp để cam kết trong FTA và EVFTA đi vào cuộc sống, đem lại hiệu quả cho doanh nghiệp và người dân”, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc thẳng thắn.

Đối với phát triển kết cấu hạ tầng, Thủ tướng đặt cầu hỏi cần làm gì để thực hiện, vì là một yêu cầu hàng đầu để sản xuất kinh doanh có hiệu quả. Chính phủ tiếp tục nỗ lực ban hành nhiều quy định thuận lợi và tăng cường đầu tư trung ương thu hút nguồn vốn từ khu vực tư nhân, FDI. Nhu cầu lớn về đầu tư hạ tầng của Việt Nam về giao thông, năng lượng, viễn thông, logistic… cũng là cơ hội cho doanh nghiệp EU.

Dây chuyền chế biến thịt ếch xuất khẩu sang EU tại Công ty TNHH Tân Thành Lợi, tỉnh Long An. - Sputnik Việt Nam
Quốc hội Việt Nam muốn phê chuẩn EVFTA sớm

Thứ năm, đề cập đến yêu cầu phát triển bền vững là nội dung quan trọng trong Hiệp định Thương mại tự do Việt Nam-EU, Thủ tướng lưu ý về những tiêu chuẩn cao không chỉ về nâng cao hiệu quả kinh tế mà đi đôi với các yêu cầu khắt khe về làm tốt hơn nhiệm vụ, trách nhiệm xã hội, lao động, việc làm và bảo vệ môi trường. Không thể bán hải sản tươi ngon, giá rẻ tại thị trường EU nếu là hải sản đánh bắt trái phép.

“Chúng ta phải làm gì để tất cả người dân, doanh nghiệp, cơ quan quản lý quan tâm cùng hành động”, người đứng đầu Chính phủ nêu câu hỏi.

Khi Hiệp định Thương mại tự do Việt Nam-EU có hiệu lực, nhiều sản phẩm của Việt Nam phải cạnh tranh trên thị trường nội địa với các sản phẩm của EU không thể đóng cửa dựng hàng rào bảo hộ mà chúng ta phải thực hiện đúng cam kết, quản lý tốt thị trường, tạo nên môi trường kinh doanh lành mạnh. Thủ tướng đặt vấn đề, Chính phủ và doanh nghiệp cần phải làm gì trước thực tế đó.

Bên cạnh đó, Thủ tướng cho rằng, do có khác biệt về địa lý, trình độ phát triển nên hàng hóa EU và Việt Nam chủ yếu mang tính bổ sung cho nhau. Đây là điều chúng ta cần chú ý phát huy.

Hiệp định EVFTA “có đi có lại”

Phát biểu tại Hội nghị trực tuyến về “Triển khai kế hoạch thực hiện Hiệp định thương mại tự do Việt Nam – Liên minh Châu Âu (EVFTA), Bộ trưởng Bộ Công Thương Trần Tuấn Anh cho rằng, nếu EVFTA được ví như “con đường cao tốc” cho việc thúc đẩy tăng trưởng nền kinh tế thì ngày hôm nay chúng ta đã tự tin sẵn sàng thông xe cho con đường đó để giúp cho các phương tiện lưu thông trên đó (doanh nghiệp và nền kinh tế) được vận hành một cách thuận lợi, thông suốt và hiệu quả hơn.

Chiều 30/6, tại Trụ sở Chính phủ, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc chứng kiến lễ ký Hiệp định Thương mại tự do (EVFTA) và Hiệp định Bảo hộ Đầu tư (EVIPA) giữa Việt Nam và Liên minh Châu Âu - Sputnik Việt Nam
EVFTA: Nỗ lực của Chính phủ Việt Nam và cú hích cho nền kinh tế sau đại dịch Covid-19

Thông tin về Kế hoạch thực thi Hiệp định EVFTA của Chính phủ, Bộ trưởng Bộ Công Thương Trần Tuấn Anh cho biết, Kế hoạch thực thi Hiệp định EVFTA của Chính phủ tập trung vào 5 nhóm công việc, bao gồm: công tác tuyên truyền, phổ biến thông tin về Hiệp định EVFTA và thị trường của các nước EU, công tác xây dựng pháp luật, thể chế, các biện pháp nâng cao năng lực cạnh tranh và phát triển nguồn nhân lực, chủ trương và chính sách đối với tổ chức công đoàn và các tổ chức của người lao động tại cơ sở doanh nghiệp và chính sách an sinh xã hội, bảo vệ môi trường và phát triển bền vững.

Với vai trò là cơ quan được Chính phủ giao làm đầu mối điều phối việc triển khai Hiệp định CPTPP, và giờ là Hiệp định EVFTA, trên cơ sở những nội dung mà Thủ tướng Chính phủ đã nêu, từ góc độ, chức năng quản lý của mình, Bộ Công Thương kiến nghị nhiều giải pháp cụ thể.

Tại Hội nghị hôm nay, Bộ trưởng Trần Tuấn Anh cho biết, công tác tuyên truyền, phổ biến về hội nhập kinh tế quốc tế nói chung và Hiệp định EVFTA nói riêng trong thời gian tới cần đẩy mạnh hơn nữa theo hướng đa dạng hóa về hình thức tuyên truyền và chuyên môn hóa về nội dung, hướng tới từng đối tượng cụ thể và đặc biệt cần xây dựng, nâng cao năng lực cho đội ngũ giảng viên, chuyên gia có kiến thức sâu về các FTA và EVFTA.

Người đứng đầu Bộ Công thương nhấn mạnh, để giúp các doanh nghiệp tận dụng tối đa những cơ hội mà Hiệp định mang lại, cần tích cực xóa bỏ những rào cản đối với hoạt động sản xuất kinh doanh của doanh nghiệp thông qua việc đẩy mạnh hơn nữa công tác cải cách hành chính, ban hành chính sách với phương châm tạo thuận lợi tối đa cho doanh nghiệp, minh bạch và bảo đảm công bằng, không có sự phân biêt đối xử giữa các thành phần kinh tế.

“Điều quan trọng là chúng ta cần thay đổi tư duy trong việc xây dựng chính sách từ cấp trung ương và địa phương, lấy doanh nghiệp làm trọng tâm và lấy chuẩn mực quốc tế làm thước đo. Có như vậy, những chính sách được ban hành mới thực sự đi vào cuộc sống và giúp doanh nghiệp hoạt động sản xuất kinh doanh được tốt hơn”, Bộ trưởng Trần Tuấn Anh bày tỏ.

Ông Trần Tuấn Anh thẳng thắn, việc nâng cao năng lực cạnh tranh không phải là vấn đề mới, nhưng là thực trạng và bài toán hóc búa mà Việt Nam đã gặp từ lâu. Tuy vậy, với việc tham gia các FTA thế hệ mới với những cam kết về mở cửa thị trường trong lĩnh vực hàng hóa và dịch vụ, cần phải nhanh chóng có những giải pháp hết sức cụ thể và thiết thực. Đối với những lĩnh vực sản xuất công nghiệp, cần tiếp tục khuyến khích, đầu tư nhiều hơn vào việc phát triển ngành công nghiệp phụ trợ để giải tỏa những nút nghẽn về nguồn nguyên liệu đầu vào.

Nghị viện châu Âu (EP) - Sputnik Việt Nam
EVFTA và EVIPA được chính thức thông qua: Sức hấp dẫn của thị trường Việt Nam sẽ tăng mạnh

Đồng thời, cũng cần có những hỗ trợ thiết thực và hiệu quả hơn cho doanh nghiệp trong việc quảng bá, xúc tiến thương mại đối với sản phẩm đầu ra. Có như vậy, mới có thể xây dựng và củng cố các ngành sản xuất đủ năng lực để cạnh tranh được với các sản phẩm nhập khẩu, từ đó đứng vững trên sân nhà và từng bước thâm nhập sâu hơn vào thị trường quốc tế.

Đặc biệt, Bộ trưởng Trần Tuấn Anh lưu ý, những FTA thế hệ mới như CPTPP hay EVFTA luôn có những cam kết cao về phát triển bền vững, gắn việc phát triển sản xuất và thương mại với các yêu cầu về bảo vệ môi trường. Theo đó, các sản phẩm xuất khẩu, đặc biệt là những mặt hàng có nguồn gốc, đầu vào từ tự nhiên như thủy sản hay sản phẩm gỗ cần phải đáp ứng được các quy định về truy xuất nguồn gốc. Cụ thể là các sản phẩm đó có được đánh bắt và khai thác một cách hợp pháp hay không.

“Chính vì vậy, một mặt, cần có những biện pháp nâng cao nhận thức của người nông dân và doanh nghiệp sản xuất, nhưng mặt khác cũng cần có những giải pháp, chế tài cụ thể đối với những hành vi vi phạm các quy định về đánh bắt và khai thác nguồn tài nguyên trái phép”, lãnh đạo Bộ Công thương khẳng định.

Nhắc đến vấn đề về phát triển cơ sở hạ tầng phục vụ cho sản xuất và kinh doanh, đại diện Bộ Công thương bày tỏ, thời gian qua, Chính phủ đã có những giải pháp rất mạnh mẽ để phát triển cơ sở hạ tầng trong nước nhằm thu hút đầu tư nước ngoài và đáp ứng được tốt hơn nhu cầu của nền kinh tế.

Chiều 30/6, tại Trụ sở Chính phủ, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc chứng kiến lễ ký Hiệp định Thương mại tự do (EVFTA) và Hiệp định Bảo hộ Đầu tư (EVIPA) giữa Việt Nam và Liên minh Châu Âu - Sputnik Việt Nam
Ủy ban Thương mại quốc tế thông qua EVFTA với Việt Nam
Nghị viện châu Âu - Sputnik Việt Nam
Nghị viện châu Âu chính thức phê chuẩn EVFTA: Thành công lớn của Việt Nam

“Chúng ta cần quán triệt nhận thức đúng đắn rằng, khác với các FTA khác, Hiệp định EVFTA được xây dựng trên nguyên tắc có đi có lại và cân bằng về lợi ích của cả hai bên. EU xóa bỏ thuế quan cho hàng hóa của Việt Nam có cơ hội lớn hơn trong việc xuất khẩu sang thị trường EU thì ngược lại Việt Nam cũng phải có nghĩa vụ mở cửa thị trường của mình cho hàng hóa của châu Âu. Vấn đề ở đây là bên cạnh việc trang bị năng lực cạnh tranh cho hàng hóa trong nước, cần phải tạo ra một môi trường cạnh bình đẳng, lành mạnh cho hàng hóa của cả hai bên”, Bộ trưởng Trần Tuấn Anh nêu rõ.

“Đường cao tốc’ EVFTA đã thông xe, đến lúc để doanh nghiệp và nền kinh tế bứt phá

Tư lệnh ngành Công thương lưu ý là EU có cơ cấu xuất nhập khẩu hàng hóa mang tính bổ trợ với Việt Nam và do vậy không trực tiếp cạnh tranh với hàng hóa cùng phân khúc của nhau. Cũng chính vì thế, những mặt hàng mà EU có thế mạnh khi nhập khẩu vào thị trường Việt Nam như máy móc, thiết bị… sẽ giúp hỗ trợ cho ngành sản xuất trong nước giảm giá thành và nâng cao năng lực sản xuất, từ đó tạo ra những sản phẩm có sức cạnh tranh tốt hơn.

Nghị viện châu Âu - Sputnik Việt Nam
Nghị viện châu Âu chính thức phê chuẩn EVFTA: Thành công lớn của Việt Nam

“Tôi hoàn toàn tin tưởng rằng với sự nhận thức đúng đắn và sự chuẩn bị tốt, chúng ta có thể đón đầu và tận dụng hiệu quả được những cơ hội và kỳ vọng mà Hiệp định EVFTA sẽ mang lại”, Tư lệnh ngành Công thương tin tưởng.
“Nếu EVFTA được ví như con đường cao tốc cho việc thúc đẩy tăng trưởng nền kinh tế thì ngày hôm nay chúng ta đã tự tin sẵn sàng thông xe cho con đường đó để giúp cho các phương tiện lưu thông trên đó, chính là doanh nghiệp và nền kinh tế, được vận hành một cách thuận lợi, thông suốt và hiệu quả hơn”, Bộ trưởng Bộ Công Thương Trần Tuấn Anh phát biểu khẳng định.
Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала