Việt Nam lên tiếng về bảo hộ công dân, Hội nghị Bộ trưởng Ngoại giao ASEAN lần thứ 53

© Ảnh : Lâm Khánh - TTXVNNgười phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng trả lời câu hỏi của phóng viên các cơ quan thông tấn, báo chí trong nước và quốc tế.
Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng trả lời câu hỏi của phóng viên các cơ quan thông tấn, báo chí trong nước và quốc tế. - Sputnik Việt Nam
Đăng ký
Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam Lê Thị Thu Hằng thông tin về tiến trình chuẩn bị cho Hội nghị Bộ trưởng Ngoại giao ASEAN lần thứ 53 (AMM-53) cho biết, Quỹ Ứng phó dịch Covid-19 của ASEAN sẵn sàng hỗ trợ các quốc gia gặp khó khăn hiện nay.

Người phát ngôn Lê Thị Thu Hằng cũng khẳng định, sắp tới, sẽ đưa các lao động Việt Nam ở Uzbekistan về nước trong thời gian sớm nhất. Thực hiện công tác bảo hộ công dân, Bộ Ngoại giao Việt Nam khẳng định chủ trương đưa đồng bào về nước theo nguyện vọng, phù hợp với tình hình dịch bệnh và năng lực cách ly trong nước.

Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng đồng thời cũng cung cấp thông tin liên quan đến việc Hoa Kỳ đưa tình nguyện viên đến Việt Nam dạy tiếng Anh theo Hiệp định thực thi về giảng dạy tiếng Anh của Chương trình hòa bình dựa trên Hiệp định khung giữa hai nước Việt – Mỹ.

Quỹ Ứng phó dịch Covid-19 của ASEAN sẵn sàng hỗ trợ các quốc gia gặp khó khăn

Phát biểu trong buổi họp báo thường kỳ Bộ Ngoại giao Việt Nam, trả lời câu hỏi của phóng viên đề nghị cho biết về thời điểm tổ chức Hội nghị Cấp cao ASEAN, phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng cho hay, nhiều khả năng, Hội nghị Bộ trưởng Ngoại giao ASEAN lần thứ 53 và những hội nghị liên quan sẽ được tổ chức vào tháng 9 tới đây.

“Trong vai trò Chủ tịch ASEAN 2020, Việt Nam đang hoàn tất công tác chuẩn bị cho Hội nghị Bộ trưởng Ngoại giao ASEAN lần thứ 53 (AMM-53) và các hội nghị liên quan vào tháng 9/2020. Thông tin cụ thể về tổ chức các Hội nghị nói trên sẽ được cập nhật trong thời gian tới”, bà Lê Thị Thu Hằng cho hay.

Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Phạm Bình Minh chủ trì toạ đàm. - Sputnik Việt Nam
Việt Nam làm được gì trong 25 năm gia nhập ASEAN?
Trong khi đó, trả lời câu hỏi của phóng viên báo đài về tuyên bố của Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte liên quan đến ngân sách quốc gia và Quỹ Ứng phó với dịch Covid-19 của ASEAN, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam khẳng định, Quỹ Ứng phó dịch Covid-19 của ASEAN sẵn sàng hỗ trợ các quốc gia gặp khó khăn.

“Quỹ hoạt động theo quy trình thủ tục của các nước ASEAN và các nước thành viên có thể yêu cầu sử dụng Quỹ này, phục vụ các mục đích ứng phó Covid-19, phù hợp với tiêu chí sử dụng của Quỹ”, người phát ngôn Lê Thị Thu Hằng nhấn mạnh.

Trước đó, hôm 2/8, Tổng thống Rodrigo Duterte đã lên tiếng xin lỗi vì không còn ngân sách hỗ trợ người dân Manila sắp chịu cảnh tái phong tỏa do tình hình dịch coronavirus diễn biến phức tạp, số ca nhiễm của Philippines tăng kỷ lục.

“Chúng tôi đang nỗ lực hết sức mình. Thực sự xin lỗi, Manila. Chúng tôi không còn tiền nữa. Tôi không thể cung cấp thực phẩm và tiền cho người dân nữa”, lãnh đạo Chính phủ Philippines bày tỏ.

Sắp đưa lao động Việt Nam ở Uzbekistan về nước

Trong buổi họp báo thường kỳ Bộ Ngoại giao chiều 6/8, người phát ngôn Lê Thị Thu Hằng cũng cập nhật kế hoạch đưa lao động Việt Nam mắc kẹt ở Uzbekistan về nước trong thời gian sớm nhất.

“Hiện các cơ quan chức năng Việt Nam, Đại sứ quán Việt Nam tại Nga kiêm nhiệm Uzberkistan đang phối hợp với cơ quan chức năng sở tại để đưa các lao động Việt Nam ở Uzbekistan về nước trong thời gian sớm nhất, dự kiến trong tháng 8, phù hợp với nguyện vọng của công dân và năng lực cách ly trong nước”, bà Lê Thị Thu Hằng nêu rõ.

Công dân Việt Nam chờ lên máy bay để về nước - Sputnik Việt Nam
120 lao động Việt Nam nhiễm coronavirus từ Guinea Xích Đạo sắp về nước
Theo thông tin từ Cục Quản lý lao động ngoài nước, Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội, hiện có khoảng 226 người lao động Việt Nam đang làm việc tại Uzbekistan.

Đây là những đối tượng công dân Việt Nam làm việc theo hợp đồng cung ứng lao động. Tuy nhiên, do ảnh hưởng của dịch bệnh Covid-19, nhóm lao động này đã ngừng làm việc ở công trường và được cách ly tại chỗ sau khi một số trường hợp được xác định dương tính với coronavirus.

Tại buổi họp báo thường kỳ của Bộ Ngoại giao, bà Lê Thị Thu Hằng cho hay, Bộ Ngoại giao đã chỉ đạo Đại sứ quán Việt Nam tại Liên bang Nga kiêm nhiệm Uzbekistan liên hệ với người lao động để tìm hiểu thông tin, kịp thời động viên thăm hỏi, yêu cầu chính quyền địa phương bảo đảm các biện pháp cần thiết để đảm bảo sức khỏe cho những người lao động này.

Đại sứ quán Việt Nam tại LB Nga trước đó, đã nhận được đơn thư của đại diện 226 công nhân Việt Nam đang làm việc tại Công ty China Petroleum Jili Chemical Engineering and Construction Co.,Ltd (JCC) tại TP Karshi, Uzbekistan.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc, Chủ tịch ASEAN 2020 và Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân, Chủ tịch Hội đồng Liên Nghị viện ASEAN (AIPA) lần thứ 41 chủ trì Đối thoại giữa các Nhà lãnh đạo ASEAN và AIPA. - Sputnik Việt Nam
Các nước ASEAN thông qua loạt Tuyên bố quan trọng

Những công dân này cho biết hiện đang gặp khó khăn trong sinh hoạt, làm việc và phòng chống dịch trong bối cảnh dịch bệnh Covid-19 diễn biến phức tạp tại quốc gia này.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao cũng thông tin tại buổi họp báo cho hay, thực hiện ý kiến chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, các cơ quan trong nước và đại diện Việt Nam ở nước ngoài đến nay đã thực hiện hơn 80 chuyến bay, đưa hơn 21.000 công dân Việt Nam từ hơn 50 quốc gia và vùng lãnh thổ về nước.

“Thời gian tới, việc đưa công dân có hoàn cảnh khó khăn về nước sẽ tiếp tục được thực hiện phù hợp với nguyện vọng của công dân và năng lực cách ly trong nước”, một lần nữa người phát ngôn Lê Thị Thu Hằng tái khẳng định.

Mỹ đưa tình nguyện viên sang Việt Nam dạy tiếng Anh

Trong buổi họp báo thường kỳ chiều nay, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng bình luận về thông tin Hoa Kỳ cử tình nguyện viên đến Việt Nam giảng dạy tiếng Anh, người Phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng nêu rõ, đây là hoạt động trong khuôn khổ Hiệp định khung đã ký kết giữa Hà Nội và Washington.

Tổng thống Donald Trump với Tổng Bí thư Đảng Cộng sản Việt Nam Nguyễn Phú Trọng tại Phủ Chủ tịch tại Hà Nội - Sputnik Việt Nam
Việt Nam và Hoa Kỳ: Các cựu thù liệu có nâng tầm đối tác trong năm nay?

“Ngày 10/7 vừa qua, Việt Nam và Hoa Kỳ đã chính thức ký kết Hiệp định thực thi về giảng dạy tiếng Anh của Chương trình hòa bình dựa trên Hiệp định khung giữa Việt Nam và Hoa Kỳ được ký kết năm 2016”, người phát ngôn cho hay.

Theo bà Lê Thị Thu Hằng, nội dung của Hiệp định quy định rõ phạm vi hợp tác, số lượng tình nguyện viên của Chương trình hòa bình được cử đến Việt Nam trong hai năm đầu, loại hình cơ sở giáo dục tiếp nhận tình nguyện viên và nội dung hoạt động của tình nguyện viên.

“Đây là một trong những hoạt động quan trọng và có ý nghĩa nhân dịp Việt Nam và Hoa Kỳ kỷ niệm 25 năm ngày thiết lập quan hệ ngoại giao, góp phần thúc đẩy quan hệ đối tác toàn diện Việt Nam Hoa Kỳ nói chung cũng như việc hợp tác giáo dục đào tạo và giao lưu nhân dân giữa Việt Nam và Hoa Kỳ nói riêng”, phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Việt Nam khẳng định.
Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала