Chọn cán bộ đúng và trúng: Vụ ông Nguyễn Nhân Chinh là một bài học

© Ảnh : Phương Hoa – TTXVNĐồng chí Phạm Minh Chính, Uỷ viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng Ban Tổ chức Trung ương, Trưởng đoàn phát biểu kết luận buổi làm việc.
Đồng chí Phạm Minh Chính, Uỷ viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng Ban Tổ chức Trung ương, Trưởng đoàn phát biểu kết luận buổi làm việc.  - Sputnik Việt Nam
Nhấn mạnh không để lọt vào cấp ủy khóa mới những người không bảo đảm tiêu chuẩn, điều kiện, cán bộ sai phạm, Trưởng Ban Tổ chức Trung ương Phạm Minh Chính nêu rõ, phải đánh giá cán bộ “đúng và trúng”, đồng thời công khai, minh bạch, công bằng, dân chủ, khách quan, công tâm.

Theo Trưởng Ban Tổ chức Trung ương, cần kiên quyết chống suy thoái, tự diễn biến, tự chuyển hóa trong nội bộ, nâng cao hơn nữa tính chiến đấu, tính tiền phong, gương mẫu trong đấu tranh chống tham nhũng, tiêu cực để không mất tài sản của Nhà nước, không mất cán bộ, không mất niềm tin của Nhân dân với Đảng.

Liên quan đến vụ việc ông Nguyễn Nhân Chinh (con trai Bí thư Tỉnh ủy Bắc Ninh Nguyễn Nhân Chiến) được điều động giữ chức Bí thư Thành ủy Bắc Ninh rồi sau đó là Phó Giám đốc Sở Lao động, Thương binh và Xã hội tỉnh Bắc Ninh, theo nhiều chuyên gia, đây cũng là bài học về công tác cán bộ cho các địa phương – chọn đúng người, đúng việc, công tâm và khách quan để tránh hiện tượng “cả họ làm quan” hay “con ông này, cháu đồng chí nọ”.

Đồng chí Phạm Minh Chính làm việc với Ban Thường vụ Đảng ủy Khối Các cơ quan Trung ương

Sáng nay, ngày 7/8, Đoàn Công tác của Ban Bí thư do đồng chí Phạm Minh Chính, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng Ban Tổ chức Trung ương làm trưởng đoàn đã có buổi làm việc với Ban Thường vụ Đảng ủy Khối Các cơ quan Trung ương về việc triển khai thực hiện Chỉ thị 35 và Chỉ thị 45 của Bộ Chính trị.

Nhà máy Nhiệt điện Thái Bình 2 - Sputnik Việt Nam
Nhiệt điện Thái Bình 2: Sau Đinh La Thăng và Trịnh Xuân Thanh, sắp có cán bộ “vào lò”?

Mục đích của buổi làm việc cũng là để đẩy mạnh công tác chuẩn bị, tổ chức đại hội đảng các cấp tiến tới Đại hội 13 của Đảng và công tác cán bộ thuộc diện Bộ Chính trị, Ban Bí thư quản lý.

Tại buổi làm việc, các đại biểu quán triệt tinh thần, trong bối cảnh diễn biến phức tạp của đại dịch Covid-19, vừa phải tăng cường công tác phòng, chống dịch, vừa tổ chức đại hội Đảng bộ các cấp tiến tới Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng, đồng thời phải hoàn thành mục tiêu năm cuối của nhiệm kỳ 2015-2020.

Trong hoàn cảnh ấy, Ban Thường vụ Đảng ủy Khối Các cơ quan Trung ương đã phối hợp chặt chẽ, có hiệu quả với đảng đoàn, ban cán sự đảng, Lãnh đạo các cơ quan Trung ương chỉ đạo các cấp ủy trực thuộc nghiêm túc quán triệt, triển khai thực hiện đồng bộ, có hiệu quả và hoàn thành tốt các nhiệm vụ được giao.

Các đại biểu nhấn mạnh, công tác chuẩn bị, tổ chức đại hội đảng bộ các cấp tiến tới Đại hội XIII của Đảng tại Đảng bộ Khối Các cơ quan Trung ương phải được triển khai đồng bộ, nghiêm túc, kỹ lưỡng.

Để thực hiện mục tiêu này, các cấp ủy đã sớm ban hành các văn bản cụ thể hóa các quy định, hướng dẫn của Trung ương và của Đảng ủy Khối phù hợp với đặc điểm, tình hình của đảng bộ, tổ chức Hội nghị quán triệt, triển khai và tập huấn cho hơn 300 đại biểu là Ủy viên Ban chấp hành, Ủy viên Ủy ban Kiểm tra, lãnh đạo chủ chốt cơ quan Đảng ủy Khối và các đảng ủy trực thuộc Đảng bộ Khối và gần 400 cán bộ chủ chốt, cán bộ chuyên trách công tác đảng trực thuộc.

Đồng thời, ban hành bộ câu hỏi và trả lời các tình huống đối với công tác tổ chức và chỉ đạo đại hội đảng các cấp.

Thượng tướng Trần Đơn, Thứ trưởng Bộ Quốc phòng, Trưởng Ban Chỉ đạo Bộ Quốc phòng chủ trì cuộc họp. - Sputnik Việt Nam
Tướng Trần Đơn: Có thể cách chức, xử lý cán bộ nếu để vượt biên trái phép

Đến nay, Đảng bộ Khối cơ quan Trung ương đã hoàn thành 99,99% đại hội chi bộ trực thuộc đảng bộ cơ sở, 99,54% đại hội cấp cơ sở, 4/35 (chiếm 11,43%) đại hội đảng bộ cấp trên cơ sở.

Bên cạnh đó, việc đổi mới 1/3 cấp ủy viên, tỷ lệ cấp ủy viên tham gia lần đầu được bảo đảm, trình độ cấp ủy viên cao hơn so với nhiệm kỳ trước.

Việc thí điểm bầu trực tiếp bí thư cấp ủy tại đại hội Đảng bộ Viện Hàn lâm khoa học và Công nghệ Việt Nam đạt kết quả tốt. Đáng chú ý, đồng chí bí thư cấp ủy trúng cử với tỷ lệ phiếu bầu cao đạt 100%.

Nhiều cấp ủy, tổ chức Đảng trực thuộc đã có một số mô hình mới, cách làm sáng tạo phù hợp với tình hình phòng chống đại dịch Covid-19, mang lại hiệu quả thiết thực như: Tổ chức nghiên cứu, quán triệt Chỉ thị số 35, các văn bản, hướng dẫn về đại hội đảng bộ các cấp bằng hình thức trực tuyến, xây dựng báo cáo hình ảnh để trình chiếu tại đại hội, cắt giảm những nội dung không cần thiết để dành thời gian cho thảo luận văn kiện đại hội và thực hiện đúng các quy định về bầu cử.

Bên cạnh đó cũng xây dựng, sử dụng hiệu quả đội ngũ cộng tác viên dư luận xã hội trong việc theo dõi, tổng hợp, báo cáo tình hình, diễn biến tư tưởng của cán bộ, đảng viên, đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin trong công bố trích ngang danh sách đại biểu được đề cử tại Đại hội.

 Chọn đúng và trúng cán bộ trong xây dựng Đảng trong sạch, vững mạnh

Phát biểu kết luận buổi làm việc, đồng chí Phạm Minh Chính, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng Ban Tổ chức Trung ương biểu dương và đánh giá cao những thành tích của Đảng ủy Khối Các cơ quan Trung ương đạt được trong thời gian qua.

Nguyên Phó Chủ tịch UBND Thành phố Hồ Chí Minh Nguyễn Hữu Tín trong phiên tòa xét xử sơ thẩm. - Sputnik Việt Nam
Ban Bí thư khai trừ Đảng 3 cán bộ lãnh đạo, khiển trách Trung tướng Dương Đức Hòa

Tại buổi làm việc, đồng chí Phạm Minh Chính nhấn mạnh, với đặc điểm là đảng bộ lớn, đông đảng viên, có phạm vi hoạt động rộng cả trong và ngoài nước, nhiều đảng viên giữ trọng trách quan trọng của Đảng và Nhà nước, thời gian qua, Đảng ủy Khối Các cơ quan Trung ương đã bám sát Chỉ thị 35 của Bộ Chính trị, tình hình thực tiễn, đặc thù của Đảng ủy Khối để tổ chức triển khai chuẩn bị, tổ chức đại hội đảng các cấp với những ưu điểm rất cơ bản như: Báo cáo chính trị ở các cấp được chuẩn bị tương đối công phu, kỹ lưỡng, sát thực tế, nhân sự được chuẩn bị theo quy trình năm bước bảo đảm chặt chẽ, công khai, dân chủ, khách quan, công tâm và bảo đảm số dư theo quy định.

Ngoài ra, việc đóng góp ý kiến vào dự thảo văn kiện đại hội cấp trên và văn kiện trình Đại hội XIII có trách nhiệm, chất lượng, sâu sắc, xuất phát từ thực tiễn.

Trong tình hình hiện nay, để hoàn thành đại hội đảng bộ cấp trên cơ sở và chuẩn bị Đại hội Đảng bộ Khối Các cơ quan Trung ương nhiệm kỳ 2020-2025 bảo đảm đúng tiến độ, nâng cao chất lượng, Đảng ủy Khối cần khắc phục hiệu quả những hạn chế, bất cập như công tác nắm tình hình, công tác tư tưởng cán bộ, đảng viên, công tác quản lý cán bộ và công tác kiểm tra, giám sát.

“Cơ cấu, tiêu chuẩn nhân sự phải đúng quy định và bảo đảm sự chuyển tiếp vững vàng giữa các thế hệ. Đại hội các cấp lần này phải tiếp tục đặt trọng tâm vào công tác xây dựng Đảng trong sạch, vững mạnh”, đồng chí Phạm Minh Chính nêu rõ.

Theo Trưởng Ban Tổ chức Trung ương, cần kiên quyết chống suy thoái, tự diễn biến, tự chuyển hóa trong nội bộ, nâng cao hơn nữa tính chiến đấu, tính tiền phong, gương mẫu trong đấu tranh chống tham nhũng, tiêu cực để không mất tài sản của Nhà nước, không mất cán bộ, không mất niềm tin của Nhân dân với Đảng.

Lực lượng cứu hộ cứu nạn tại hiện trường. - Sputnik Việt Nam
Lật xe 15 người chết: Có nhiều lãnh đạo, cán bộ của tỉnh Quảng Bình tử vong

Ngoài ra, còn một nhiệm vụ quan trọng nữa, đó chính là, đổi mới mạnh mẽ phương thức lãnh đạo của Đảng đối với các tổ chức đảng trong Đảng bộ Khối Các cơ quan Trung ương.

Chủ động xây dựng các phương án phù hợp để bảo đảm hoàn thành việc tổ chức Đại hội đúng Quy định, đúng Điều lệ Đảng trong điều kiện dịch Covid-19 tiếp tục diễn biến phức tạp.

Ông Phạm Minh Chính nhấn mạnh, đặc điểm của Đảng ủy Khối cơ quan trung ương là đảng bộ lớn với 8,2 vạn đảng viên, nhiều đảng viên giữ trọng trách quan trọng.

“Do đó, đề nghị, Đảng bộ Khối Các cơ quan Trung ương cần tiếp tục theo dõi, nắm chắc diễn biến phức tạp của đại dịch Covid 19, nỗ lực tập trung hoàn thành đại hội đảng bộ cấp cơ sở, cấp trên cơ sở và chuẩn bị thật tốt cho Đại hội Đảng bộ Khối Các Cơ quan Trung ương nhiệm kỳ 2020-2025. Trong đó, tập trung chuẩn bị kỹ lưỡng văn kiện trình Đại hội Đảng bộ Khối”, đồng chí Phạm Minh Chính nhấn mạnh.

Đề cập về công tác nhân sự cấp ủy phải gắn liền với việc thực hiện công tác nhân sự phục vụ bầu cử Đại biểu Quốc hội khóa 15, ông Phạm Minh Chính yêu cầu, phải đánh giá cán bộ “đúng và trúng” để bố trí đúng người, đúng việc.

“Phải kết hợp hài hòa giữa chuyên môn đào tạo với sở trường, năng khiếu, giữa kinh nghiệm với chiều hướng phát triển, giữa tính phổ biến và tính đặc thù, phải công khai, minh bạch, công bằng, dân chủ, khách quan, công tâm”, Trưởng Ban Tổ chức Trung ương nêu rõ.
“Kiên quyết không để lọt vào cấp ủy khóa mới những người không bảo đảm tiêu chuẩn, điều kiện, không xứng đáng nhưng cũng không bỏ sót những cán bộ thật sự có đức, có tài, có uy tín”, đồng chí Phạm Minh Chính khẳng định.

Vụ ông Nguyễn Nhân Chinh: Bài học về lựa chọn cán bộ “đúng và trúng”

Phát biểu của Trưởng Ban Tổ chức Trung ương Phạm Minh Chính một lần nữa khẳng định quyết tâm của Đảng về nâng cao chất lượng đội ngũ cán bộ, công tác nhân sự luôn có những yếu tố nhạy cảm, nhưng như Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng vẫn nói, điều này quyết định sự sống còn của Đảng và chế độ.

Tòa án - Sputnik Việt Nam
Đường Nhuệ ăn năn, vợ và 4 cán bộ bị Công an Thái Bình đề nghị truy tố

Một trong những vụ việc gây nóng dư luận vừa qua liên quan đến công tác cán bộ, có lẽ không thể không kể đến việc ông Nguyễn Nhân Chinh (con trai Bí thư Tỉnh ủy Bắc Ninh Nguyễn Nhân Chiến) được điều động giữ chức Bí thư Thành ủy Bắc Ninh đã gây ra ý kiến trái chiều trong dư luận.

Ngày 4/8, Ban Tổ chức trung ương đã yêu cầu cấp có thẩm quyền tỉnh Bắc Ninh xem xét việc điều động, chỉ định ông Nguyễn Nhân Chinh làm Bí thư Thành ủy Bắc Ninh.

Ban Tổ chức trung ương yêu cầu cấp có thẩm quyền tỉnh Bắc Ninh phải bám sát các quy định, phân tích đánh giá kỹ lưỡng, thực hiện trách nhiệm nêu gương, đặc biệt là của người đứng đầu trong bố trí cán bộ.

Trước đó, ngày 22/7, Ban Thường vụ Tỉnh ủy Bắc Ninh công bố quyết định điều động, phân công ông Nguyễn Nhân Chinh, Tỉnh ủy viên, Bí thư Tỉnh Đoàn tham gia Ban chấp hành, Ban thường vụ, giữ chức Bí thư Thành ủy Bắc Ninh (tỉnh Bắc Ninh), nhiệm kỳ 2020-2025.

Đến ngày 6/8, Thường vụ Thành ủy Bắc Ninh tổ chức Hội nghị Ban Chấp hành Đảng bộ Thành phố. Hội nghị đã công bố quyết định của Ban Thường vụ Tỉnh ủy Bắc Ninh về công tác cán bộ. Theo đó, Bí thư Thành ủy Bắc Ninh Nguyễn Nhân Chinh được điều động, bổ nhiệm làm Phó Giám đốc Sở Lao động, Thương binh và Xã hội tỉnh Bắc Ninh. Ông Chinh được điều động khỏi vị trí Bí thư Thành ủy Bắc Ninh chỉ sau 13 ngày “tại vị”.

Nhận định về quyết định này của Ban Thường vụ Tỉnh ủy Bắc Ninh, TS. Hoàng Ngọc Vinh, nguyên Vụ trưởng Vụ giáo dục chuyên nghiệp (Bộ Giáo dục và Đào tạo) chia sẻ trên VOV cho rằng, đây là việc làm thể hiện tinh thần cầu thị, lắng nghe của lãnh đạo tỉnh Bắc Ninh.

Tuy nhiên, ngoài “quyết tâm chính trị” “sửa sai” thì theo TS. Vinh, địa phương này cũng cần phải nghiêm túc kiểm điểm, rút kinh nghiệm trong tham mưu, chỉ định nhân sự.

Bà Nguyễn Thị Lệ, Chủ tịch HĐND Thành phố phát biểu tại phiên khai mạc. - Sputnik Việt Nam
Vì sao chỉ đến khi Trung ương vào cuộc, nhiều cán bộ TP.HCM mới bị xử lý kỷ luật?

Theo nguyên Vụ trưởng Vụ giáo dục chuyên nghiệp (Bộ Giáo dục và Đào tạo), lựa chọn được một đội ngũ công bộc của dân vừa có đức, vừa có tài luôn là mong muốn của toàn thể nhân dân ta. Do đó, công tác này phải được tiến hành từng bước, chắc chắn, thận trọng, chặt chẽ, đúng quy trình, tiêu chuẩn, điều kiện; bảo đảm dân chủ, khách quan, công khai, minh bạch, tránh tình trạng đúng quy trình nhưng không chọn đúng người, đúng việc.

Đặc biệt là trong bối cảnh hiện nay, các địa phương đang chuẩn bị công tác nhân sự phục vụ Đại hội Đảng các cấp, để tránh việc chọn nhầm cán bộ, theo ông Hoàng Ngọc Vinh, các địa phương cần tuân thủ các quy định của Trung ương về công tác nhân sự, tổ chức Đại hội.

Bên cạnh đó, cán bộ, đảng viên giữ chức vụ càng cao càng phải gương mẫu nêu gương, nghiêm khắc với bản thân và kiên quyết chống đề bạt, bổ nhiệm, bố trí cán bộ không đủ tiêu chuẩn, điều kiện theo quy định, nhất là đối với người nhà, người thân.

“Để lựa chọn “đúng và trúng” cán bộ thì việc nhận xét, đánh giá cán bộ phải đa chiều, lấy hiệu quả công việc cụ thể làm thước đo chủ yếu, cùng với sự tín nhiệm của cán bộ, đảng viên và nhân dân. Việc đánh giá cán bộ không chỉ dựa vào hồ sơ, lý lịch, bằng cấp, mà phải dựa vào hiệu quả công việc đã được thực tiễn kiểm nghiệm. Chỉ có như vậy, chúng ta mới lựa chọn được đúng người để bố trí đúng việc”, TS. Hoàng Ngọc Vinh khẳng định.

Còn nguyên Phó Chủ nhiệm Ủy ban Kiểm tra Trung ương Vũ Quốc Hùng thì cho rằng, cần phải nhìn nhận một cách thẳng thắn rằng, chỉ trong vòng hơn một tháng qua, đã có 3 người được bầu và chỉ định giữ chức Bí thư Thành ủy Bắc Ninh, ngoài ông Nguyễn Nhân Chinh còn có các ông Vương Quốc Tuấn, Tạ Đăng Đoan.

Đồng chí Trần Cẩm Tú, Bí thư Trung ương Đảng, Chủ nhiệm Uỷ ban Kiểm tra Trung ương chủ trì Kỳ họp.  - Sputnik Việt Nam
Việt Nam tiếp tục xem xét, kỷ luật hàng loạt cán bộ

Như vậy cần phải xem lại liệu có đúng quy định trong Chỉ thị 35 của Bộ Chính trị về Đại hội Đảng bộ các cấp tiến tới Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng?

“Chỉ thị 35 của Bộ Chính trị, bài viết của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng về một số vấn đề cần được đặc biệt quan tâm trong công tác chuẩn bị nhân sự Đại hội XIII của Đảng đã có những chỉ dẫn rất rõ thì lẽ ra công tác cán bộ phải được tính toán kỹ lưỡng để chọn đúng người, đúng việc. Nhưng tại sao ở một địa phương sát với Trung ương như vậy mà để xảy ra việc này là điều đáng tiếc, nên phải nghiêm khắc tự kiểm điểm”, ông Vũ Quốc Hùng nói.

Nguyên Phó Chủ nhiệm Ủy ban Kiểm tra Trung ương cũng khẳng định, phải kiểm tra Ban Tổ chức Tỉnh ủy đã chuẩn bị nhân sự thế nào.

“Ban Thường vụ tại sao lại thống nhất như thế? Có phải do nể nang? Việc thực hiện nguyên tắc tập trung dân chủ trong lựa chọn cán bộ được thực hiện ra sao?, ông Vũ Quốc Hùng nêu vấn đề.

Vị chuyên gia cũng nhấn mạnh, vụ việc ở Bắc Ninh cũng là bài học kinh nghiệm cho các địa phương khác trong công tác chuẩn bị nhân sự trước thềm Đại hội đảng bộ cấp trên cơ sở tiến tới Đại hội 13 của Đảng vào cuối năm nay.

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала