Đã đến lúc đối mặt với sự thật - không gian vũ trụ đang biến thành đấu trường chiến tranh

© Ảnh : Roscosmos/Feodor YurchihinTàu vũ trụ "Soyuz" lên trạm ISS
Tàu vũ trụ Soyuz lên trạm ISS - Sputnik Việt Nam
Trong thời kỳ chiến tranh Lạnh, nguy cơ xảy ra một cuộc tấn công từ không gian được coi là nhỏ, vì đó được coi là dấu hiệu mở đầu cho sự bùng nổ chiến tranh hạt nhân, Trung tướng Không quân Mỹ về hưu David Deptula viết trên tờ The Hill.

Trong lịch sử, Hoa Kỳ và Liên Xô nói chung nhất trí không can thiệp hoặc gây trở ngại cho nhau khi triển khai lực lượng trong không gian vũ trụ để đảm bảo an ninh quốc gia, vì điều này gián tiếp nằm dưới định nghĩa mơ hồ về "phương tiện kỹ thuật quốc gia giám sát việc tuân thủ các hiệp ước", tác giả giải thích.

Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ - Sputnik Việt Nam
BNG Mỹ thông báo kết quả đàm phán với Nga về an ninh trong không gian vũ trụ

Nhưng quan điêm coi vệ tinh như một phương tiện quân sự chiến lược bắt đầu thay đổi kể từ sau chiến tranh vùng Vịnh lần thứ nhất. Khi đó, các hệ thống trên không gian đã cung cấp cho liên minh phương Tây một lợi thế chiến thuật và hoạt động quyết định trong diễn biến chiến cuộc, bài báo lưu ý.

Quân sự hóa không gian

Ngày nay, Mỹ "dựa vào không gian vũ trụ để thể hiện sức mạnh của mình ra toàn thế giới", và nền kinh tế đất nước cũng trở nên không thể tách rời với khả năng sử dụng không gian», The Hill viết. Do đó không có gì ngạc nhiên khi những đối thủ tiềm tàng của Mỹ như Nga và Trung Quốc cũng bắt đầu tích cực phát triển các học thuyết và tạo ra các cơ cấu, lực lượng và phương tiện của riêng họ để "cố gắng vô hiệu hóa lợi thế phi đối xứng của Mỹ trong không gian", bài báo viết.

Tuy nhiên, mong muốn này cũng dẫn đến những nỗ lực "quân sự hóa không gian" từ các đối thủ của Washington, điều mà không thể bỏ qua, tác giả cảnh báo. Đặc biệt, Bộ Tư lệnh Không gian Mỹ gần đây đã "cung cấp bằng chứng" cho rằng Nga đã tiến hành các cuộc thử nghiệm vũ khí chống vệ tinh trên vũ trụ vào giữa tháng 7.

"Đây chỉ là bước tiến mới nhất trong số ngày càng nhiều các cuộc thử nghiệm trên vũ trụ do nhiều quốc gia thực hiện. Ngoài ra, điều này mâu thuẫn với chính sách của đất nước chúng ta là từ bỏ quân sự hóa ngoài không gian - bố trí vũ khí trên vũ trụ và sử dụng ngoài vũ trụ cho mục đích quân sự", - The Hill nhấn mạnh.
Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Nga Maria Zakharova - Sputnik Việt Nam
Bộ Ngoại giao Nga quan ngại khi NATO công nhận không gian vũ trụ là khu vực tiến hành hoạt động

Theo tác giả, Lầu Năm Góc phải đáp ứng điều này và cung cấp cho Lực lượng Không gian Hoa Kỳ tất cả các nguồn lực cần thiết để hoàn thành nhiệm vụ quan trọng nhất của họ: ngăn chặn những kẻ thù tiềm tàng và trong trường hợp "đối thủ sử dụng không gian", để đưa ra phản ứng kịp thời và đánh bại họ.

Không gian là đấu trường mới của các hoạt động quân sự

"Đến lúc phải đối mặt với sự thật, - bài báo viết, - Vì Nga, Trung Quốc và các nước khác đang tiến tới quân sự hóa không gian, nên vũ trụ hiện là một đấu trường mới cho các hoạt động quân sự".

Nhưng thật không may, khi không gian bên ngoài trở thành đối tượng của sự cạnh tranh ngày càng tăng, ngành công nghiệp Mỹ sản xuất các sản phẩm an ninh quốc gia cho ngành không gian vũ trụ lại đang bị tụt hậu lại phía sau, The Hill viết.

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала