Đại dịch tại Pháp lại có nguy cơ lây nhiễm không kiểm soát?

© AFP 2022 / Philippe LopezXét nghiệm coronavirus ở Pháp
Xét nghiệm coronavirus ở Pháp - Sputnik Việt Nam
Hội đồng Khoa học Pháp cảnh báo về nguy cơ sẽ xảy ra tình trạng mất kiểm soát với Covid-19 bởi "sự cân bằng là rất mong manh" và kêu gọi người dân thận trọng, tuân thủ mọi chỉ dẫn của chính quyền.

Trả lời phỏng vấn Sputnik, hai bác sĩ tại Bệnh viện Pitié-Salpêtrière đã phân tích tình hình dịch tễ trong bối cảnh các ca nhiễm coronavirus ngày càng gia tăng. Cả hai bác sĩ kêu gọi hành động một cách bình tĩnh, thận trọng để không gây ra hoảng loạn. Và nhân cơ hội này, họ chỉ ra sự cẩu thả của các chính trị gia. 

Boris Johnson - Sputnik Việt Nam
Boris Johnson kiên quyết yêu cầu học sinh trở lại trường học để phục hồi kinh tế

"Khả năng cao là sẽ có đợt dịch thứ hai vào mùa thu hoặc mùa đông tới" – kết luận mới của Hội đồng Khoa học về Covid-19 được đệ trình lên chính phủ hôm 27/7 cho biết. Câu hỏi về khả năng vi rút coronavirus quay trở lại, cùng với đó là một đợt cách ly mới, đã khiến cho người dân và các nhà chức trách lo lắng kể từ khi các biện pháp kiểm dịch tại nước này bắt đầu được dỡ bỏ dần từ ngày 11/5. Đặc biệt là vào mùa hè này, khi có một đợt bùng phát coronavirus mới, như Cơ quan Y tế Quốc gia thường xuyên lưu ý. Virus không đi nghỉ phép và chúng ta cũng vậy” - Thủ tướng Jean Castex nói hôm 3 tháng 8.

Nguy cơ COVID bùng phát đợt hai cao đến mức nào?

“Kết luận của Hội đồng Khoa học rất cụ thể và cân nhắc, nói một cách dễ hiểu là rất khoa học! Kết luận này là “sự tiếp nối những gì đã nói trước đó. Không có gì thực sự mới," - Yonathan Freund, bác sĩ cấp cứu tại Bệnh viện Salpêtrière, nói khi trả lời phỏng vấn Sputnik.
Các bác sĩ tại bệnh viện để điều trị COVID-19 bị nhiễm coronavirus trong CITO. N. N. - Sputnik Việt Nam
Ai sẽ là người đầu tiên ở Nga được tiêm vắc xin chống lại coronavirus?
“Tình hình vẫn được kiểm soát, nhưng chúng ta cần phải cảnh giác. Kết luận nói rằng chúng ta cần phải “sẵn sàng ngay bây giờ', tức là phải hành động trước để không mất bất ngờ vào mùa thu hoặc mùa đông tới," - đồng nghiệp của ông tại bệnh viện này là Alexandre Bleibtreu, chuyên gia về bệnh truyền nhiễm, cho biết thêm.
“Nhưng mức độ nghiêm trọng của căn bệnh này và tác động của nó đối với người dân sẽ không bao giờ so sánh được với những gì chúng ta đã trải qua,” – bác sĩ Yonathan Freund nói tiếp.

Theo ông Yonathan Freund, “Việc cấm tập trung đông người là chuyện bình thường và khi vào trong không gian kín bắt buộc phải đeo khẩu trang là điều dễ hiểu. Nhưng tôi không hiểu tại sao lại đi xa hơn nữa” - bác sĩ đặt câu hỏi và bình luận về chế độ khẩu trang bắt buộc trên đường phố ở một số quận.

Theo ông, các chính trị gia “muốn chứng tỏ rằng họ đã làm một điều gì đó để sau này không bị đổ lỗi”. 

Dịch từ tweet của Yonathan Freund:

“Rốt cuộc, bắt buộc phải đeo khẩu trang khi ra đường là không bình thường. Theo quan điểm khoa học, không có lý do gì cho điều này, bởi vì không có sự lây nhiễm hàng loạt trên đường phố hoặc trên bãi biển. Không một sự kiện ngoài trời nào gây ra bùng phát lây nhiễm lớn. Và tôi thực sự không thích sự ép buộc. Những quyết định kiểu này chỉ có thể thúc đẩy sự ngờ vực và các thuyết âm mưu dường như đang lan truyền nhanh hơn chính bản thân Covid."

Tiến sĩ Bleibtreu nói: “Câu hỏi đặt ra là chúng ta muốn sống trong xã hội như thế nào trong khoảng 12-24 tháng tới. Cần theo dõi chặt chẽ các chỉ số và có hành động phù hợp. Nhưng tôi không muốn sống trong một đất nước với chế độ độc tài kiểm dịch! Hôm nay không có vấn đề gì với giường bệnh trong các bệnh viện, vi rút đang quay trở lại, đó là điều mà người ta đã lường trước sau khi bãi bỏ cách ly."

“Vấn đề là cường độ của đợt bùng phát mới mà hệ thống chăm sóc sức khỏe của chúng ta có thể xử lý. Nhưng vì chúng ta không sống trên một hòn đảo xa xôi hay trong một xã hội khép kín và độc tài, nên không thể ngăn chặn sự lây lan của vi rút,” - chuyên gia về bệnh truyền nhiễm nói.
© Sputnik / Dominique Boutin / Chuyển đến kho ảnhNới lỏng chế độ cách ly ở Pháp
Đại dịch tại Pháp lại có nguy cơ lây nhiễm không kiểm soát? - Sputnik Việt Nam
Nới lỏng chế độ cách ly ở Pháp

Bác sĩ so sánh thế này: “Cũng giống như các biện pháp ngăn ngừa tai nạn giao thông, giảm tử vong bằng cách cấm uống rượu khi lái xe, bắt buộc thắt dây an toàn và giới hạn tốc độ. Nhưng để tránh xảy ra tai nạn chết người trên đường mà đưa hết ô tô ra khỏi đất nước, tất nhiên là điều không thể”.

Nhiều xét nghiệm hơn, nhiều tiền hơn

Ông Alexander Blebtreux cho rằng với tất cả những điều này, thực sự cần phải tuân theo các khuyến nghị của WHO, nghĩa là cần phải xét nghiệm hơn so với hiện nay. Điều này đưa chúng ta trở lại vấn đề về quỹ sử dụng trong hệ thống chăm sóc sức khỏe.

Bác sĩ Yonathan Freund nhắc lại: 

Tổng thống Mỹ Donald Trump - Sputnik Việt Nam
Ông Trump cho biết Mỹ đã tiến hành xét nghiệm chẩn đoán COVID-19 với số lượng kỷ lục

“Khủng hoảng dịch tễ là thời điểm cực kỳ khó khăn đối với các nhân viên y tế chúng tôi, nhưng nghịch lý thay, sau giai đoạn vừa rồi, bệnh viện đã trở thành nơi mà chúng tôi hằng mơ ước: số giường bệnh tăng lên, có thêm y tá, chúng tôi thoát khỏi nỗi ám ảnh về khả năng sinh lời của bệnh viện”.

Ông Alexandre Bleibtreu xác nhận:

“Vừa qua, chúng tôi trải qua thời kỳ mà mục tiêu duy nhất là chăm sóc người bệnh và làm cho hệ thống chăm sóc sức khỏe hoạt động. Các khó khăn về hành chính hoàn toàn được gạt sang một bên. Hôm nay, thật đáng tiếc, tiếng vỗ tay đã lắng xuống và chúng tôi lại hết tiền. Những gì chúng tôi đã yêu cầu trong nhiều năm nay chính là bệnh viện sẽ hoạt động như nó đã từng hoạt động trong hai tháng này. Và những thỏa thuận sau khi tham vấn ở Bộ Y tế sẽ không giúp ích gì ở đây."

Alexandre Bleibtreu cho rằng kể từ khi bắt đầu cuộc khủng hoảng đại dịch, chính quyền đã đưa ra hai tuyên bố: một mặt nói về một nhà nước mạnh mẽ, và mặt khác, bào chữa có hệ thống và cáo buộc thầm về tính vô kỷ luật của người Pháp. Sai lầm của cảnh sát trưởng Lallement đối với các bệnh nhân trong phòng chăm sóc đặc biệt “không tuân thủ quy trình cách ly” là một ví dụ hoàn hảo.

Ông Alexandre Bleibtreu kết luận: “Chúng ta cần ngừng đổ lỗi cho người dân, vì họ đã thể hiện sự tuân thủ đáng kể.”
Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала