Tình hình Biển Đông liên quan gì đến chiến dịch tranh cử của Trump?

© AFP 2023 / Nicholas KammDonald Trump phát biểu tại cuộc mít tinh trước chiến dịch bầu cử ở Bắc Carolina
Donald Trump phát biểu tại cuộc mít tinh trước chiến dịch bầu cử ở Bắc Carolina - Sputnik Việt Nam
Đăng kýZelo
Mới đây, một sĩ quan hải quân Trung Quốc đã nghỉ hưu là Vương Vân Phi (Wang Yunfei) thông báo trên mạng rằng Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump có thể phát động cuộc xung đột quân sự «có kiểm soát» với Trung Quốc ở Biển Đông để tăng cơ hội của ông ta trong cuộc bầu cử Tổng thống sắp tới, quan sát viên Piotr Tsvetov của Sputnik nhắc trong bài báo.

Mỹ-Trung trên bờ vực chiến tranh?

Một số nhà phân tích thậm chí còn chỉ ra địa điểm cụ thể, nơi sẽ khởi đầu cuộc xung đột vũ trang giữa Hoa Kỳ và Trung Quốc. Đó là bãi cạn Scarborough, nơi trước đây ngư dân Philippines thường tới đánh cá và hiện do phía Trung Quốc kiểm soát. Trong cuộc tranh chấp giữa người Philippines và người Trung Quốc, Mỹ đứng về phía đồng minh Philippines. 

CC BY-SA 2.0 / DvYang / Bãi cạn Scarborough
Tình hình Biển Đông liên quan gì đến chiến dịch tranh cử của Trump? - Sputnik Việt Nam
Bãi cạn Scarborough

Xung đột vũ trang có thể nổ ra cả ở bất kỳ phần nào khác trên Biển Đông. Bởi tại khu vực này, tàu chiến và máy bay của hai nước đi qua sát gần nhau một cách nguy hiểm. Thêm vào đó, cần lưu ý rằng số lượng các cuộc xâm nhập của Mỹ vào vùng không gian phía trên Biển Đông ngày càng tăng rõ rệt. Hồi tháng 5, máy bay Mỹ thực hiện 35 phi vụ trinh sát, còn tháng 6 - 49 vụ và trong tháng 7 – 67 vụ. 

Về tình hình trên bầu trời và trên biển ngoài khơi ở đây, tờ Thời báo Hoàn cầu của Trung Quốc viết:

«Tính đến quan hệ chung hiện nay giữa Trung Quốc và Hoa Kỳ, nếu xảy ra bất kỳ tai nạn trên biển hoặc trên không, thì xung đột hẳn sẽ không được khống chế hiệu quả mà dẫn đến leo thang».

Liệu cử tri Mỹ có ủng hộ cuộc chiến chống Trung Quốc?

Cuộc tập trận quân sự của Hoa Kỳ ở Biển Đông  - Sputnik Việt Nam
Сăng thẳng gia tăng vào mùa hè năm nay ở biển Đông
Trên thực tế Trump đang gặp khó trong chuyện dấy lên cuộc chiến với Trung Quốc. Để làm được như vậy, trước tiên cần được sự chấp thuận của Quốc hội. Mà các nghị sĩ sẽ không hoan nghênh điều này, bởi hiểu rằng để thực sự đánh bại Trung Quốc thì phải chiếm đất liền của Bắc Kinh, viễn cảnh gây tổn thất lớn về sinh lực cho nước Mỹ. Dù vậy những ngôn từ hùng biện hiếu chiến của Trump và ê-kip của ông ta lại được các nhà quân sự và thành viên tổ hợp công nghiệp-quân sự Mỹ lấy làm thích thú. Đơn giản là hiện không có chiến tranh, mà chỉ cần xúc tiến chuẩn bị cho cuộc chiến, có nghĩa là ai đó sẽ có cơ hội vơ đầy túi.

Trump còn nhận được sự hỗ trợ đáng kể trong chiến dịch tranh cử bởi tâm thế bài Trung trong cử tri Mỹ. Người dân Mỹ nghe giải thích rằng Trung Quốc đang hành xử không đúng đắn («bất hợp pháp») ở Biển Đông, chính quyền Bắc Kinh vi phạm nhân quyền ở Hồng Kông và Khu tự trị Tân Cương-Uighur, rằng Trung Quốc cũng chính là thủ phạm gây ra đại dịch Covid-19. Chính từ đây mà tinh thần chống Trung Quốc gia tăng ở Hoa Kỳ. Theo kết quả cuộc thăm dò gần đây của hãng PEW, 73% người Mỹ có thái độ tiêu cực với Trung Quốc. Đó là chỉ số tồi tệ nhất đối với Trung Quốc trong vòng 15 năm nay. Kể từ năm ngoái, đã tăng thêm 27 điểm ở mục số người Mỹ ít tin hoặc thậm chí là không hề tin nhà lãnh đạo Trung Quốc Tập Cận Bình. 

Đương nhiên, thực trạng ở đây phần lớn là do hệ quả chính sách tuyên truyền của Mỹ. Để thu hút tập hợp các cử tri xung quanh mình, cần tìm ra một kẻ thù lớn ở bên ngoài để đổ lỗi về mọi vấn đề kể cả những vấn đề nội bộ trong nước. Như đang thấy, Trump đang thành công trên bình diện này. Hoàn toàn có thể là những hành động phân giới chống Trung Quốc của quân đội Mỹ trên Biển Đông sẽ nhận được sự tán thưởng của những người dân Mỹ bình thường. Họ nhìn hành động của chính quyền Trump chống Bắc Kinh như là một biểu hiện của sức mạnh Mỹ. Chơi trò khoe cơ bắp, nắn gân và kích động xung đột với Trung Quốc, Donald Trump hy vọng sẽ nhận được những lá phiếu ủng hộ của các cử tri Mỹ trong cuộc bầu cử Tổng thống Hoa Kỳ sắp tới.

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала