Tổng thống Trump ký sắc lệnh chống lại “mối đe dọa” TikTok và WeChat

© REUTERS / Leah MillisTổng thống Mỹ Donald Trump
Tổng thống Mỹ Donald Trump - Sputnik Việt Nam
Đăng ký
WASHINGTON (Sputnik) - Tổng thống Mỹ Donald Trump vừa ký sắc lệnh “Chống lại mối đe dọa TikTok”, cũng như một sắc lệnh tương tự để chống lại “mối đe dọa” từ ứng dụng di động WeChat của Trung Quốc, Nhà Trắng cho biết.

Sắc lệnh quy định trong vòng 45 ngày phải chấm dứt tất cả mọi giao dịch tiến hành theo quy định luật pháp Mỹ đối với các công ty sở hữu những ứng dụng nêu trên là ByteDance và Tencent.

Trong sắc lệnh chống lại TikTok nêu rõ rằng "việc phổ biến tại Hoa Kỳ những ứng dụng di động do các công ty Trung Quốc phát triển và sở hữu tiếp tục đe dọa an ninh quốc gia, chính sách đối ngoại và nền kinh tế của Hoa Kỳ".

Bộ Tài chính Mỹ - Sputnik Việt Nam
Trump cho biết một phần lợi nhuận từ việc bán TikTok sẽ chuyển đến bộ Tài chính Hoa Kỳ

Như văn bản khẳng định, "TikTok tự động thu thập một số lượng lớn thông tin từ người dùng... bao gồm dữ liệu về vị trí và lịch sử tìm kiếm". Theo nhận định của Nhà Trắng, tình huống như vậy có thể dẫn đến việc Đảng Cộng sản Trung Quốc sẽ truy cập được vào dữ liệu cá nhân của người Mỹ.

"Điều này tiềm ẩn nguy cơ Trung Quốc có khả năng theo dõi vị trí của các công chức liên bang và lao động hợp đồng, tạo hồ sơ thông tin cá nhân để dọa dẫm tố giác và thực hiện hoạt động gián điệp công nghiệp", - sắc lệnh cho biết.

Các ứng dụng của Trung Quốc - là mối đe dọa đối với an ninh quốc gia Hoa Kỳ

Ông Trump cũng cáo buộc ứng dụng nói trên kiểm duyệt những nội dung đi ngược lại chủ trương của Đảng Cộng sản Trung Quốc.

"Hoa Kỳ phải thực hiện những hành động cấp thiết nhằm chống lại các chủ sở hữu TikTok để bảo vệ an ninh quốc gia của mình", - Tổng thống Mỹ nói, đồng thời kêu gọi tập trung nỗ lực để đối phó với "mối đe dọa của từng ứng dụng cụ thể".

Trước đó, ông Trump đe dọa sẽ cấm TikTok với lý do rằng công ty Trung Quốc theo luật pháp của họ phải chuyển dữ liệu về người dùng cho chính quyền CHND Trung Hoa. TikTok khẳng định họ không hề chuyển và cũng không có kế hoạch chuyển dữ liệu người dùng cho chính quyền Trung Quốc.

Tổng thống Mỹ Donald Trump - Sputnik Việt Nam
Truyền thông: Trump tuyên bố về kế hoạch cấm TikTok ở Mỹ

WeChat là một chương trình bao gồm dịch vụ tin nhắn, mạng xã hội và hệ thống thanh toán điện tử, được phát triển bởi người khổng lồ của ngành công nghiệp truyền thông Trung Quốc Tencent Holdings. Số lượng người dùng chương trình này ước tính khoảng hơn 1 tỷ.

Ông Trump cáo buộc WeChat thu thập dữ liệu về người dân Mỹ, những dữ liệu có thể cho phép thực hiện hoạt động gián điệp, dọa dẫm tố giác và theo dõi các cá nhân và công ty ở Hoa Kỳ.

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала