Việt Nam và ASEAN: Thêm bạn, bớt thù, tranh thủ sự ủng hộ quốc tế về vấn đề Biển Đông

© Ảnh : Lâm Khánh – TTXVNLực lượng tiêu binh thực hiện nghi thức thượng cờ ASEAN.
Lực lượng tiêu binh thực hiện nghi thức thượng cờ ASEAN.  - Sputnik Việt Nam
Đăng kýZelo
Sáng 7/8 tại trụ sở Bộ Ngoại giao, nhân kỷ niệm 53 năm Ngày thành lập ASEAN, Phó thủ tướng, Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Phạm Bình Minh đã chủ trì Lễ thượng cờ ASEAN 2020.

Đại sứ các nước ASEAN, Lãnh đạo các Bộ Công Thương, Lao động - Thương binh và Xã hội, Ủy ban nhân dân thành phố Hà Nội và các đơn vị liên quan đã cùng dự hoạt động này. Lễ thượng cờ năm nay đặc biệt hơn khi trùng với thời điểm Việt Nam đảm nhận cương vị Chủ tịch ASEAN và kỷ niệm 25 năm tham gia ASEAN.

ASEAN đang đứng trước nhiều thách thức chưa từng có

Phát biểu tại Lễ thượng cờ, Phó thủ tướng, Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Phạm Bình Minh đã nhấn mạnh, Cộng đồng ASEAN ngày nay đã trở thành một đại gia đình với 650 triệu người dân và GDP 3.000 tỷ USD, được biết đến là một khu vực hòa bình, ổn định và tự cường với những nền kinh tế năng động, bền vững.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng trả lời câu hỏi của phóng viên các cơ quan thông tấn, báo chí trong nước và quốc tế. - Sputnik Việt Nam
Việt Nam lên tiếng về bảo hộ công dân, Hội nghị Bộ trưởng Ngoại giao ASEAN lần thứ 53
Tuy nhiên, ASEAN đang đứng trước nhiều thách thức chưa từng có do đại dịch Covid-19 và những chuyển động mới trong môi trường địa - chiến lược và các thách thức phi truyền thống đang đặt ra. Bối cảnh này đòi hỏi ASEAN phải duy trì vai trò trung tâm ở khu vực, gắn kết và chủ động thích ứng hơn bao giờ hết.

Phó thủ tướng, Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Phạm Bình Minh khẳng định, trong 6 tháng đầu năm 2020, dưới sự dẫn dắt của Việt Nam, ASEAN đã triển khai nhiều biện pháp phối hợp chặt chẽ để bảo vệ sức khỏe của người dân, giảm thiểu những tác động tiêu cực đến kinh tế, chuẩn bị kế hoạch hồi phục toàn diện để vươn lên mạnh mẽ sau đại dịch.

© Ảnh : Lâm Khánh – TTXVNPhó Thủ tướng, Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Phạm Bình Minh phát biểu.
Việt Nam và ASEAN: Thêm bạn, bớt thù, tranh thủ sự ủng hộ quốc tế về vấn đề Biển Đông   - Sputnik Việt Nam
Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Phạm Bình Minh phát biểu.

Những kết quả đáng khích lệ mà ASEAN đạt được trong nửa đầu năm 2020 minh chứng cho sức mạnh nội tại của ASEAN, kiên định và không khuất phục trước nghịch cảnh. Tuy vậy, bất chấp hoàn cảnh khó khăn, ASEAN vẫn đang đứng trước một tương lai tươi sáng.

Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Phạm Bình Minh chủ trì toạ đàm. - Sputnik Việt Nam
Việt Nam làm được gì trong 25 năm gia nhập ASEAN?
Với phương châm “Tư duy Cộng đồng, Hành động Cộng đồng”, Việt Nam sẽ tiếp tục hợp tác với các nước ASEAN, các đối tác và cộng đồng quốc tế cùng xây dựng Cộng đồng ASEAN đoàn kết và tự cường, vượt mọi thử thách, tiến lên phía trước.

Phó thủ tướng, Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Phạm Bình Minh cũng chia sẻ, trước những phức tạp và bất ổn trong khu vực và trên thế giới, các Bộ trưởng Ngoại giao ASEAN sẽ ra Tuyên bố về tầm quan trọng của việc duy trì hòa bình và ổn định ở Đông Nam Á. Dự kiến, văn kiện này sẽ được công bố vào Ngày ASEAN (8-8-2020), tái khẳng định những tầm nhìn, cam kết và nguyên tắc cơ bản của ASEAN xây dựng khu vực Đông Nam Á hòa bình, tiến bộ và thịnh vượng như ước vọng trong Tuyên bố Bangkok năm 1967.

© Ảnh : Lâm Khánh – TTXVNPhó Thủ tướng, Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Phạm Bình Minh và các đại biểu dự Lễ Thượng cờ ASEAN.
Việt Nam và ASEAN: Thêm bạn, bớt thù, tranh thủ sự ủng hộ quốc tế về vấn đề Biển Đông   - Sputnik Việt Nam
Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Phạm Bình Minh và các đại biểu dự Lễ Thượng cờ ASEAN.
Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала