Chủ tịch UBND TP Hà Nội: “Hy vọng đến ngày 15-20/8 sẽ khoanh vùng dập được dịch Covid-19”

© Ảnh : TTXVN phátChủ tịch UBND thành phố Hà Nội Nguyễn Đức Chung phát biểu tại buổi tiếp xúc cử tri.
Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Nguyễn Đức Chung phát biểu tại buổi tiếp xúc cử tri.  - Sputnik Việt Nam
Đăng ký
Tại phiên họp trực tuyến với các quận, huyện và đơn vị trực thuộc về công tác phòng, chống dịch trên địa bàn, Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung cho biết: “Có thể những ngày tới sẽ có thêm ca bệnh, nhưng chúng ta không lo lắng mà bình tĩnh xử lý, khoanh vùng từng điểm nhỏ như đã thực hiện rất tốt như vừa qua thì sẽ kiểm soát được dịch bệnh”.

Hà Nội lo ngại trường hợp xét nghiệm lần 3 mới dương tính với SARS-CoV-2

Sáng 9/8, trước diễn biến phức tạp của dịch bệnh, Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung đã chủ trì phiên họp trực tuyến với các quận, huyện để tiếp tục triển khai các biện pháp không để dịch bệnh lây lan.

Các khâu kiểm soát bệnh nhân được Bệnh viện Quân Y 17 (Quân khu 5) thực hiện kỹ lưỡng. - Sputnik Việt Nam
Bộ Y tế Việt Nam lên tiếng về bệnh nhân Covid-19 vừa tử vong

Tại cuộc họp, Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung cho biết những bệnh nhân đi từ vùng dịch Đà Nẵng về có lịch sử đi lại rất nhiều, giao tiếp với nhiều người nên nguy cơ lây lan ra cộng đồng rất lớn.

“Tuần tới là tuần cao điểm của dịch, vì vậy, cần rà soát được hết các F1 để ngăn chặn nguy cơ lây lan ra cộng đồng”, - ông Chung nhấn mạnh.

Nhắc đến trường hợp bệnh nhân 812 phải xét nghiệm RT-PCR lần thứ 3 mới phát hiện dương tính, ông Chung cho rằng đây là những diễn biến mới. Vì vậy, Ban Chỉ đạo thành phố phải họp ngay để có chỉ đạo kịp thời.

Nói cụ thể về bệnh nhân 812, Giám đốc Sở Y tế Hà Nội Nguyễn Khắc Hiền cho biết, ngày 29/7, Trung tâm Y tế quận Bắc Từ Liêm lấy máu xét nghiệm RT-PCR lần 1, kết quả âm tính, bệnh nhân được chuyển đi cách ly tại Bệnh viện Công an Thành phố.

Phát biểu tại buổi làm việc, Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung, Trưởng Ban Chỉ đạo phòng, chống COVID-19 TP Hà Nội khẳng định thành phố đang tập trung theo sát diễn biến của dịch bệnh, lập tức triển khai giải pháp thích hợp ngay khi có những diễn biến mới.  - Sputnik Việt Nam
Bộ Y tế rút nhóm chuyên gia xét nghiệm từ Đà Nẵng về Hà Nội

Ngày 3/8, bệnh nhân có sốt, mệt mỏi nên được chuyển đến Bệnh viện Thanh Nhàn cách ly, điều trị. Ngày 4/8, Bệnh viện Thanh Nhàn lấy mẫu xét nghiệm RT-PCR (lần 2) và có kết quả âm tính. Ngày 7/8, các triệu chứng bệnh tăng lên, bệnh nhân được lấy mẫu xét nghiệm (lần 3) gửi Trung tâm kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh (CDC) xét nghiệm, ngày 8/8 có kết quả dương tính.

Đến thời điểm này, bệnh nhân đã được cách ly tập trung 9 ngày, những trường hợp người nhà tiếp xúc gần với bệnh nhân này đã được đưa đi cách ly tập trung vào chiều 8/8. Cùng ngày, quận đã tiến hành phun khử khuẩn toàn bộ khu vực nơi bệnh nhân 812 sinh sống.

Chậm nhất ngày 20/8 phải xét nghiệm xong các trường hợp về từ Đà Nẵng

Liên quan đến việc lấy mẫu xét nghiệm RT-PCR cho người dân về từ Đà Nẵng, ông Nguyễn Đức Chung yêu cầu các đơn vị chạy đua với thời gian để xét nghiệm PCR diện rộng.

Khu cách ly Khoa truyền nhiễm, Bệnh viện đa khoa tỉnh Bắc Ninh. - Sputnik Việt Nam
Ca mắc Covid-19 mới tại Việt Nam, Hà Nội sẽ phạt người không đeo khẩu trang
“Từ nay đến ngày 15/8, chậm nhất là ngày 20/8, chúng ta phải lấy mẫu xong toàn bộ người đi từ Đà Nẵng ra từ ngày 15 đến 29/7”, - Chủ tịch UBND TP quán triệt.

Thành phố yêu cầu các quận, huyện quyết liệt truy vết nốt các trường hợp tiếp xúc F1, F2 trên địa bàn, đặc biệt là các ca lây nhiễm mới phát hiện. Trong đó, ông Chung yêu cầu tìm người tiếp xúc của bệnh nhân ở các địa bàn khác mà đã đi qua Hà Nội.

“Trước mắt, tập trung lấy mẫu xét nghiệm các trường hợp trở về từ Đà Nẵng từ ngày 15/7 đến đây, còn từ ngày 8 đến 15/7 thì lấy mẫu máu để xét nghiệm theo phương pháp ELISA”, - ông Chung nói.

Chủ tịch UBND TP cũng yêu cầu Công an thành phố Hà Nội tiếp tục quản lý chặt chẽ đối tượng xuất nhập cảnh và đặc biệt là phối hợp với các lực lượng khác tiến hành xử phạt nghiêm các trường hợp không đeo khẩu trang.

Bên cạnh đó, Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội Ngô Văn Quý cũng yêu cầu các quận, huyện truy vết, quản lý chặt trường hợp F1, F2, tiếp tục rà soát ca tiếp xúc đặc biệt trên các chuyến bay, chuyến xe.

Phó Chủ tịch UBND TP bày tỏ không hài lòng với công tác lấy mẫu, xét nghiệm của các đơn vị, khi hôm qua toàn thành phố mới lấy được 1.021 mẫu.

Nhân viên y tế trong trang phục bảo hộ tại một trung tâm xét nghiệm Covid-19 dã chiến tại Hà Nội, Việt Nam. - Sputnik Việt Nam
Việt Nam ghi nhận thêm 21 ca mắc Covid-19
“Thành phố yêu cầu mỗi ngày phải lấy ít nhất 10.000 mẫu như vậy là quá ít. Đề nghị CDC cung cấp đầy đủ vật tư cho các đơn vị quận, huyện xét nghiệm”, - ông Quý nhấn mạnh.

Sở Y tế Hà Nội đôn đốc các bệnh viện trên địa bàn phải quản lý chặt chẽ, thực hiện đúng quy trình phòng dịch, chú ý những khoa có bệnh nền nặng.

“Mỗi bệnh nhân nặng chỉ được 1 người nhà chăm sóc. Quyết không để bệnh viện, phòng khám nào bị “vỡ trận”, - ông Chung nói.
“Đây là giai đoạn quan trọng, chúng ta phải chạy đua với thời gian. Các ca bệnh ra cộng đồng đã khoảng 20 ngày. Chúng ta cần nỗ lực trong tuần tới hoàn thành việc xét nghiệm PCR người về từ Đà Nẵng. Hy vọng đến ngày 15-20/8 sẽ khoanh vùng dập được dịch. Có thể những ngày tới sẽ có thêm ca bệnh, nhưng chúng ta không lo lắng mà bình tĩnh xử lý, khoanh vùng từng điểm nhỏ như đã thực hiện rất tốt như vừa qua thì sẽ kiểm soát được dịch bệnh”, - Chủ tịch UBND TP Hà Nội cho hay.
Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала