Taliban cho biết họ lấy vũ khí từ đâu

© AP Photo / Reza ShirmohammadiPhong trào Taliban
Phong trào Taliban - Sputnik Việt Nam
BEIRUT (Sputnik) - Taliban chỉ duy trì liên hệ chính trị với Nga và với các nước khác trong khu vực, không có quan hệ quân sự. Phong trào cũng nhận vũ khí từ quân đội Afghanistan, đại diện chính thức của văn phòng chính trị của phong trào Suhail Shaheen cho biết trong cuộc phỏng vấn qua điện thoại với Sputnik.
"Văn phòng chính trị của chúng tôi (ở Doha) duy trì quan hệ với Nga, và các nước láng giềng trong khu vực. Nhưng chỉ ở cấp độ chính trị. Đây không phải là về quan hệ quân sự và chúng tôi từ chối một cách rõ ràng những cân nhắc như vậy (về điều ngược lại). Chúng cũng có thể một phần của chiến dịch phá vỡ thỏa thuận hòa bình", - ông Shaheen nói.

Vai trò của Nga trong dàn xếp liên Afghanistan

"Tôi tin rằng vai trò của Nga trong vấn đề này là rất quan trọng. Trước đây nước này cũng đóng một vai trò quan trọng, khi tổ chức cuộc họp liên Afghanistan ở Moskva, lần đầu tiên chúng tôi có mặt ở đó", - ông Shaheen nói.
Ngoại trưởng Hoa Kỳ Mike Pompeo - Sputnik Việt Nam
Ông Pompeo kêu gọi Afghanistan thả tù nhân Taliban
"Về vũ khí, chúng tôi có kho vũ khí ở Afghanistan, và chúng tôi cũng mua vũ khí từ chính quyền Kabul - từ quân đội. Bằng cách nào đó, đã có báo cáo rằng hàng trăm nghìn vũ khí đã bị mất tích hoặc bị đánh cắp từ chúng. Chúng tôi đã mua vũ khí từ họ. Chúng tôi đã chiếm được một một vài thứ (trong cuộc giao tranh). Vì vậy, chúng tôi có rất nhiều đạn dược. Và tất cả những thứ này đều được nhận từ chính quyền Kabul", - ông giải thích.

Người phát ngôn của Taliban cho biết Taliban đã thiết lập một kênh liên lạc quân sự với Hoa Kỳ để trao đổi dữ liệu.

"Bây giờ chúng tôi có một kênh liên lạc cho quân đội, và nếu có bất kỳ vi phạm nào, chúng tôi thông báo cho họ (phía Mỹ), gửi các tuyên bố, họ cũng làm như vậy", - ông Shaheen cho biết.
Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала