Việt Nam ghi nhận thêm 29 ca mắc Covid-19 ở Đà Nẵng, Quảng Nam, Quảng Trị

© Ảnh : Trần Lê Lâm - TTXVNLấy mẫu xét nghiệm COVID-19 cho du khách bị mắc kẹt tại Đà Nẵng để hoàn tất quy trình đăng ký bay về thành phố Hồ Chí Minh.
Lấy mẫu xét nghiệm COVID-19 cho du khách bị mắc kẹt tại Đà Nẵng để hoàn tất quy trình đăng ký bay về thành phố Hồ Chí Minh. - Sputnik Việt Nam
Đăng ký
Chiều 9/8, Bộ Y tế cho biết Viêt Nam ghi nhận thêm 29 ca nhiễm Covid-19, nâng tổng số ca mắc trên cả nước lên 841 trường hợp. Trong số ca mắc mới có 19 ca ở Đà Nẵng, 8 ca ở Quảng Nam, 2 ca ở Quảng Trị.

29 ca mắc Covid-19 mới đều liên quan đến Đà Nẵng

Chiều 9/8, Bộ Y tế công bố 29 ca mắc Covid-19, nâng tổng số ca bệnh tại Việt Nam lên 841 trường hợp.  Trong 29 ca mắc mới Covid-19 được ghi nhận, có 19 ca ở Đà Nẵng, 8 ca ở Quảng Nam, 2 ca ở Quảng Trị.

Bệnh nhân đã chết. - Sputnik Việt Nam
Bệnh nhân 456 mắc Covid-19 tử vong do biến chứng suy hô hấp, suy đa tạng

Cụ thể, các ca bệnh 813-831 tại Đà Nẵng: độ tuổi từ 7-85, gồm: 8 ca là F1, 3 ca là bệnh nhân, 3 ca là người chăm sóc, 2 ca liên quan khu vực quanh Bệnh viện Đà Nẵng, 1 ca là nhân viên y tế, 1 ca là nhân viên phục vụ, 1 ca tại quận Cẩm Lệ.

Các ca bệnh 832-833 tại Quảng Trị: độ tuổi 29-37, các bệnh nhân là F1 của bệnh nhân 750. Các ca bệnh 834-841 tại Quảng Nam: độ tuổi từ 11-70, gồm 3 ca là F1, 2 ca là người chăm sóc, 2 ca là bệnh nhân, 1 ca là người về từ Đà Nẵng.

Như vậy, kể từ ngày 25/7, khi phát hiện ca mắc Covid-19 đầu tiên tại Đà Nẵng sau 99 ngày không ghi nhận ca bệnh trong cộng đồng, đến nay, số lượng ca mắc mới liên quan đến Đà Nẵng là 384 ca.

Các tỉnh, thành phố tại Việt Nam đang có dịch gồm: Đà Nẵng, Quảng Ngãi, Quảng Nam, Hà Nội, TP.HCM, Đắk Lắk, Thái Bình, Đồng Nai, Hà Nam, Bắc Giang, Lạng Sơn, Quảng Trị, Thanh Hóa, Hải Dương, Khánh Hòa.

Về tình hình điều trị, theo báo cáo của Tiểu ban Điều trị Ban chỉ đạo Quốc gia phòng, chống dịch Covid-19, trong ngày, thêm một bệnh nhân nhiễm Covid-19 đã tử vong, nâng tổng số ca tử vong do Covid-19 tại Việt Nam lên 11 trường hợp.

Tổng số người tiếp xúc gần và nhập cảnh từ vùng dịch đang được theo dõi sức khỏe (cách ly) là 178.695 trường hợp.

Khánh Hòa đóng cửa dịch vụ không thiết yếu

Ngày 9/8, ông Nguyễn Đắc Tài, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Khánh Hòa có công điện gửi các cơ quan, ban ngành trong tỉnh chỉ đạo: Từ 0 giờ ngày 10/8, toàn tỉnh tạm dừng các hoạt động lễ hội, nghi lễ tôn giáo, tín ngưỡng, tổ chức tiệc cưới hỏi, sự kiện có tập trung đông người tại nơi công cộng; tạm đình chỉ hoạt động các cơ sở kinh doanh dịch vụ không thiết yếu (gồm karaoke, quán bar, pub, vũ trường, cơ sở mát-xa, trò chơi điện tử trực tuyến) cho đến khi có thông báo mới.

Mẹ và con xếp hàng chờ xét nghiệm coronavirus tại một trung tâm test nhanh ở Hà Nội, Việt Nam. - Sputnik Việt Nam
Hành trình của nữ cán bộ Thanh tra tại Đà Nẵng mắc Covid-19

Theo công điện, các cơ sở kinh doanh khác vẫn tiếp tục hoạt động nhưng phải thực hiện các biện pháp bảo đảm an toàn, phòng, chống dịch bệnh như: trang bị phòng hộ cho nhân viên, đo thân nhiệt khách đến, bố trí đầy đủ phương tiện, vật tư để rửa tay, sát khuẩn, đeo khẩu trang tại cơ sở và bảo đảm giãn cách khi tiếp xúc.

Không tập trung quá 20 người tại nơi công cộng, ngoài phạm vi công sở, trường học, bệnh viện; giữ khoảng cách tối thiểu 1m khi tiếp xúc. Các hội nghị cần thiết có tập trung đông người, phải đảm bảo thực hiện nghiêm túc các biện pháp phòng, chống dịch.

Sở Y tế tỉnh Khánh Hòa cho biết, từ ngày 25/7 đến nay, toàn tỉnh ghi nhận 4 ca mắc Covid-19, trong đó có 3 ca là những công dân Việt Nam trở về từ nước ngoài, đã được cách ly ngay sau khi nhập cảnh; 1 ca là bệnh nhân nam (bệnh nhân 791, ở phường Cam Nghĩa, TP Cam Ranh) là F1 của bệnh nhân 751 (quân nhân công tác tại TP Cam Ranh, hiện đang được điều trị tại Bệnh viện Bệnh nhiệt đới Trung ương).

Qua điều tra dịch tễ, cơ quan chức năng xác định 88 trường hợp là F1 của 2 ca này, đã được đưa đi cách ly y tế ngay tại các cơ sở quân đội và cơ sở y tế; các trường hợp F2 đều được cách ly tại nhà có sự giám sát của chính quyền, công an, thôn, tổ dân phổ và y tế địa phương.

Quảng Trị: Khẩn trương truy vết người tiếp xúc 2 trường hợp mắc Covid-19 ở Đà Nẵng

Mới đây, Ban chỉ đạo phòng, chống Covid-19 tỉnh Quảng Trị ra thông báo khẩn số 2 liên quan đến lịch trình di chuyển của bệnh nhân 727 và bệnh nhân 736. Hai bệnh nhân này đều từng lưu trú tại Quảng Trị.

Dòng người chờ xét nghiệm coronavirus tại một trung tâm test nhanh ở Hà Nội, Việt Nam. - Sputnik Việt Nam
Thanh Hóa tạm đình chỉ công tác Trạm trưởng Y tế do thiếu trách nhiệm trong phòng, chống Covid-19

Trước đó, bệnh nhân 727 có đến tham quan tại Di tích Quốc gia đặc biệt Địa đạo Vịnh Mốc và viếng tại Nghĩa trang Liệt sĩ Quốc gia Trường Sơn 8-11 giờ ngày 24/7. Ngày 29/7, bệnh nhân này lưu trú tại khách sạn Hữu Nghị, số 68, đường Trần Hưng Đạo, thành phố Đông Hà.

Bệnh nhân 736 lưu trú tại khách sạn T&T, số 522, đường Lê Duẩn, thành phố Đông Hà vào ngày 23/7.

Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 tỉnh đề nghị những người liên quan đến lịch trình di chuyển cũng như tiếp xúc gần với bệnh nhân trên cần liên hệ ngay với cơ quan y tế nơi gần nhất để được tư vấn, hỗ trợ. Đồng thời thực hiện cách ly tại nhà; gọi điện thoại đến đường dây nóng và cung cấp số điện thoại những người đã tiếp xúc gần với mình.

Bộ Y tế yêu cầu các địa phương chuẩn bị phương án chống dịch ở mức độ xấu

Theo Bộ Y tế, tại Việt Nam, trong những ngày qua, dịch bệnh đã có diễn biến phức tạp tại Đà Nẵng, Quảng Nam; một số tỉnh đã xuất hiện các ca bệnh mới, tuy nhiên, đều liên quan đến Đà Nẵng.

Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Nguyễn Đức Chung phát biểu tại buổi tiếp xúc cử tri.  - Sputnik Việt Nam
Chủ tịch UBND TP Hà Nội: “Hy vọng đến ngày 15-20/8 sẽ khoanh vùng dập được dịch Covid-19”

Do đó, Bộ Y tế yêu cầu các địa phương phải thực hiện thật nghiêm các chỉ đạo về theo dõi, cách ly người về từ Đà Nẵng theo đúng quy định. Bên cạnh đó, yêu cầu tất cả các địa phương đều phải chuẩn bị phương án chống dịch ở mức độ xấu; đẩy nhanh tốc độ rà soát, xác minh, quản lý tất cả các trường hợp đến thành phố Đà Nẵng từ ngày 1/7 đã trở về địa phương; thực hiện kiên quyết việc cách ly tập trung các trường hợp F1.

Nhằm tăng cường công tác phòng chống dịch, ngày 8/8, Quyền Bộ trưởng Bộ Y Nguyễn Thanh Long tế đã ký quyết định thành lập 5 đoàn kiểm tra việc triển khai công tác phòng chống dịch Covid-19. Theo đó, đoàn kiểm tra có nhiệm vụ kiểm tra công tác phòng chống dịch Covid-19 tại các địa phương được Bộ trưởng Bộ Y tế phân công.

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала